Cập nhật 08:26 AM, Thứ ba Ngày 13, Tháng 6, 2017

A+ A A- Kiểu đọc sách

Xế độ làm từ gỗ và khí thải thân thiện môi trường

Xế độ làm từ gỗ và khí thải thân thiện môi trường

Đây chính là chiếc xế độ thân thiện nhất với môi trường với thân xe làm từ gỗ và chạy nhiên liệu sinh học từ dầu vi tảo

Thoạt nhìn trông nó có vẻ giống những chiếc xe máy thời thế chiến thứ 2 tuy nhiên lại được tạo nên từ những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Chiếc xe này được thai nghén cách đây 2 năm bởi Ritsert Mans với ý tưởng tạo ra một chiếc xe máy gần nhất với tự nhiên với lượng khí thải độc hại gần như không có.

Xế độ làm từ gỗ và khí thải thân thiện môi trường - Ảnh 1.

Phần lớn các linh kiện trên xe đều được làm từ gỗ, từ khung xe, tay lái và càng xe trước sau. Gia công một chiếc xe từ gỗ thay vì kim loại như thông thường khó hơn rất nhiều. Gỗ là một vật liệu kém định hình hơn sắt thép hay nhôm, thậm chí nó còn dễ gãy hơn. Thách thức đặt ra là phải uống được những tấm gỗ ván theo thiết kế đã định mà vẫn đảm bảo được độ an toàn khi vận hành.

Xế độ làm từ gỗ và khí thải thân thiện môi trường - Ảnh 2.

Để giải quyết bài toán này, các chi tiết gỗ trên xe được chọn từ 2 loại gỗ là gỗ của cây bạch dương và cây sồi, sau khi tính toán kích thước chúng sẽ được ngâm trong nước sôi và sau đó tiến hành định hình khi vẫn còn nóng. Các chi tiết gỗ cuối cùng sẽ được liên kết với nhau bằng các loại keo siêu bền chuyên dùng cho đồ gỗ.

Xế độ làm từ gỗ và khí thải thân thiện môi trường - Ảnh 3.

Các chi tiết gỗ cần độ cứng chắc hơn sẽ được tiện nguyên khối từ cả khúc gỗ lớn để hạn chế tối đa hiện tượng nứt gãy trong quá trình xe vận hành, đặc biệt là gắp sau của chiếc xe.

Và điều đặc biệt nhất trên xe là bình nhiên liệu chỉ có 0,4 lít trong khi động cơ được trang bị lại có dung tích lên đến 500cc. Tuy nhiên với 0,4 lít dung tích bình nhiên liệu đấy các vi mô tảo sẽ liên tục thực hiện quá trình quang hợp, lấy khí CO2 từ môi trường bên ngoài, sinh ra dầu có thể đốt cháy và đưa xuống động cơ, tiếp sau đó lượng CO2 sản sinh từ việc đốt cháy sẽ lại tiếp tục được hấp thu như 1 vòng tuần hoàn hoàn chỉnh.

Xế độ làm từ gỗ và khí thải thân thiện môi trường - Ảnh 4.

Thiết kế và động cơ của chiếc xe hiện tại mới chỉ dừng ở bản prototype và chưa phải bản hoàn chỉnh cuối cùng. Hy vọng một ngày nào đó loại nhiên liệu siêu tiết kiệm và thân thiện với môi trường này sẽ phổ biến thay cho xăng và dầu như hiện tại.

Thăm dò ý kiến

Chọn xe bạn yêu thích nhất

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Bài viết và góp ý xin gửi về bandocviet@autopro.com.vn hoặc 0964.728.389. Trân trọng!