Như thường lệ, ban giám khảo lựa chọn 9 cái tên cuối cùng cạnh tranh danh hiệu Xe của năm tại Bắc Mỹ là 50 nhà báo danh tiếng trong làng xe tới từ Mỹ và Canada. Số lượng các dòng tên mới cạnh tranh cho danh hiệu trên ban đầu là 23 nhưng sau nửa năm cân nhắc, 3 cái tên dẫn đầu trong 3 hạng mục xe du lịch, SUV và bán tải đã được lựa chọn.

Đầu tiên ở phân khúc xe du lịch, Honda Civic (cả 2 phiên bản hatchback và sedan), Volkswagen Golf Mark VIII (bản thể thao R/GTI) và khá ngạc nhiên là Lucid Air – dòng sedan điện mới nổi đối đầu Tesla Model S là 3 cái tên được chọn, trong đó Civic và Golf là 2 đối thủ "truyền kỳ" từ lâu.

Xe của năm 2022 tại Bắc Mỹ: Khi xe Hàn đe doạ trực tiếp xe Mỹ - Ảnh 1.

Câu chuyện ở hạng mục bán tải cũng tương tự khi có 2 đối thủ trực tiếp sử dụng hệ truyền động truyền thống bên cạnh "ngựa ô" thuần điện. Cụ thể, cả 2 dòng bán tải cỡ nhỏ mới (và duy nhất) trên thị trường là Ford Maverick và Hyundai Santa Cruz được gọi tên, cùng với đó Rivian R1T.

Xe của năm 2022 tại Bắc Mỹ: Khi xe Hàn đe doạ trực tiếp xe Mỹ - Ảnh 2.

Cuối cùng ở hạng mục SUV của năm 2022, ta có 3 cái tên tới từ 3 phân khúc khác nhau là Ford Bronco (SUV off-road), Genesis GV70 (SUV sang) và Hyundai Ioniq 5 (SUV điện phổ thông).

Xe của năm 2022 tại Bắc Mỹ: Khi xe Hàn đe doạ trực tiếp xe Mỹ - Ảnh 3.

Nếu chỉ xét về số lượng, tập đoàn Hyundai dẫn đầu trong vòng cuối của cuộc đua (Hyundai Ioniq 5, Genesis GV70 và Hyundai Santa Cruz) trong khi Ford xếp thứ 2 (Maverick cùng Bronco). Tuy vậy, 2 cái tên tới từ Ford lại có khả năng chiến thắng cao hơn dựa trên tiếng vang, doanh số và cả đánh giá ban đầu của chúng.

Những mẫu xe dành giải Xe của năm 2022 tại Bắc Mỹ sẽ được công bố vào tháng 1 năm sau.

Tham khảo: Carscoops

Xe của năm 2022 tại Bắc Mỹ: Khi xe Hàn đe doạ trực tiếp xe Mỹ - Ảnh 4.