Cộng đồng mạng đang truyền tay nhau hình ảnh một chiếc Porsche 930 Turbo Cabriolet màu đen vừa lăn bánh trên một con đường TP.HCM. Rất có thể, đây là chiếc 930 Turbo mui trần duy nhất trong nước tới thời điểm hiện tại, bên cạnh một chiếc thuộc phiên bản Coupe (mui cứng) màu bạc từng thuộc sở hữu của một đại gia tại Hải Phòng.

Xế cổ hàng hiếm Porsche 930 Turbo Cabriolet bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 1.

Chiếc Porsche 930 Turbo Cabriolet trên đường phố Việt Nam.

Mẫu xe nước Đức gắn biển số TP.HCM nên nhiều khả năng chiếc xe đang thuộc sở hữu của một người chơi xe sinh sống ở đây. Hiện chưa rõ đời xe, cũng như thời điểm chính xác chiếc xe được đưa về Việt Nam.

Sự xuất hiện của Porsche 930 Turbo Cabriolet tại Việt Nam gắn biển số khiến không ít người cảm thấy thích thú và ngạc nhiên, bởi đây là mẫu xe có tính lịch sử nhất của Porsche, đánh dấu cột mốc mẫu 911 đầu tiên được trang bị động cơ tăng áp. 

Xế cổ hàng hiếm Porsche 930 Turbo Cabriolet bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 2.

Porsche 930 Turbo được đánh giá là mẫu xe cần người lái có kỹ năng lái xe vô cùng xuất sắc bởi chiếc xe này sở hữu trục cơ sở ngắn, động cơ đặt sau, dễ xảy ra hiện tượng oversteer (thừa lái) và turbo-lag (trễ tăng áp). Tuy vậy, đây vẫn là một trong những phiên bản 911 được nhiều người hâm mộ xe trên thế giới săn đón nhất.

Porsche 930 Turbo được trang bị động cơ dung tích 3,0 lít 6 xy-lanh tăng áp vào thời điểm ra mắt tức năm 1974, tạo ra công suất là 256 mã lực và 329 Nm. Sức mạnh này giúp xe tăng tốc 0-100 km/h trong 5,2 giây và tốc độ tối đa 250 km/h. 

Sau này, vào năm 1978, Porsche nâng cấp dòng xe này lên động cơ 3,3 lít tăng áp, công suất tăng thêm 40 mã lực và 83 Nm. Dù vậy, trọng lượng xe cũng tăng thêm đôi chút khiến phiên bản nâng cấp về sau có thời gian tăng tốc 0-100 km/h tăng lên 5,4 giây. Tốc độ tối đa được gia tăng lên 260 km/h.

Ảnh: Facebook

Xế cổ hàng hiếm Porsche 930 Turbo Cabriolet bất ngờ xuất hiện tại Việt Nam - Ảnh 3.