Kể từ khi nhậm chức Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron đã lựa chọn 1 chiếc Renault Espace phiên bản đặc biệt Initiale Paris bọc thép làm phương tiện di chuyển chính thức cho mình. Ngoại trừ một số sự kiện hiếm hoi trong nước ông dùng DS 7 Crossback hay Peugeot 5008, dòng minivan Renault luôn đồng hành cùng nhà lãnh đạo trong các chuyến công du nước ngoài.

Tuy nhiên, tại Ba Lan nơi ông Macron viếng thăm cuối tuần trước, xe đã bất ngờ "dở chứng" ngay sau khi chủ nhân có cuộc họp riêng với Tổng thống nước này là ông Andrzej Duda. Cả đoàn hộ tống ông Macron sau đó buộc phải "delay" lộ trình bởi nhà lãnh đạo này chỉ sử dụng xe Pháp trong khi họ đang ở nơi đất khách quê người không có phương tiện thay thế.

Xe bọc thép dở chứng khi công du, Tổng thống Pháp phải dùng xe thường nhưng nhất quyết chỉ dùng xe quốc dân - Ảnh 1.

Ông Emmanuel Macron (ngoài cùng bên trái) và chiếc Renault Espace.

Chỉ đến khi đại sứ quán Pháp đặt tại Ba Lan "giải cứu" ông Macron bằng một chiếc Citroen C6, chuyến công du mới có thể tiếp tục theo lịch trình. 100% hỏng hóc của chiếc minivan Renault Espace là không hề nhẹ và khó sửa "một sớm một chiều", thể hiện qua việc đội ngũ an ninh buộc phải đồng ý cho ông Macron sử dụng xe thường thay vì xe chống đạn.

Renault Espace thế hệ thứ 5 trước đó vốn đã có tiếng là "đỏng đảnh", dễ hỏng vặt và giới truyền thông Pháp lẫn Ba Lan đã có dịp "vùi dập" xe không thương tiếc trên các mặt báo. Về phần mình, có lẽ ông Macron nên tìm kiếm một dòng tên thay thế hay chăng bởi người Pháp đâu có thiếu xe chất lượng cao?

Tham khảo: Carscoops

Xe bọc thép dở chứng khi công du, Tổng thống Pháp phải dùng xe thường nhưng nhất quyết chỉ dùng xe quốc dân - Ảnh 2.