Xả hết kho, doanh số Honda CR-V lao dốc không phanh

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam, doanh số của mẫu xe Honda CR-V trong tháng 10 chỉ đạt 142 chiếc, trong đó gồm 23 chiếc phiên bản 2.0 AT và 119 chiếc 2.4 AT. Trong khi đó, ngay tháng trước, liên doanh Nhật Bản đã bán được tổng cộng 1.325 chiếc CR-V. Số lượng khách hàng mua xe phiên bản 2.4 vẫn áp đảo.

Như vậy, chỉ sau một tháng, doanh số xe Honda CR-V đã giảm tới hơn 9 lần, thậm chí thấp hơn cả mẫu xe thường xuyên lọt top xe ế nhất là Mitsubishi Outlander. Trong khi đó, đối thủ Mazda CX-5 khá thành công trong tháng 10 với 1.158 xe được bán ra.

Xả hết kho, doanh số Honda CR-V lao dốc không phanh - Ảnh 1.

So sánh doanh số hai mẫu xe Honda CR-V và Mazda CX-5 trong 6 tháng gần đây. Đồ hoạ Trần Đức.

Nguyên nhân dẫn đến sự đột biến lớn trong doanh số của Honda CR-V đến từ việc liên doanh Nhật Bản giảm giá mạnh chưa từng thấy trong tháng 9. Từ mức giá 898 triệu đồng trong tháng 8, CR-V 2.0 được đại lý báo giá chỉ từ 740 triệu đồng. Nhiều người cho rằng đây là mức giá ảo. Khoảng giá thực tế dao động từ 760-780 triệu đồng, tuy nhiên số lượng hạn chế. Khách hàng được mời gọi mua bản cao cấp 2.4 bởi hết hàng khuyến mại bản 2.0.

Sau khi kết thúc chương trình khuyến mại, giá xe CR-V ổn định như cũ. Số lượng xe còn lại trong kho không nhiều. Lượng khách hàng quan tâm tới mẫu xe này cũng giảm hẳn bởi đối thủ Mazda CX-5 đang có giá hấp dẫn hơn. Một số khách chờ đợi thế hệ CR-V mới sắp ra mắt ngày 13/11 với nhiều nâng cấp, trong đó đáng giá nhất là hàng ghế thứ 3. 

Xả hết kho, doanh số Honda CR-V lao dốc không phanh - Ảnh 2.

Honda CR-V 7 chỗ ngồi sẽ ra mắt vào ngày 13/11. Ảnh: Honda.

Xả hết kho, doanh số Honda CR-V lao dốc không phanh - Ảnh 3.

Ngay trước thềm ra mắt, Honda CR-V hoàn toàn mới đã bị bắt gặp trên đường phố. Ảnh: Honda CR-V CLub/Facebook.

Theo giới chuyên gia, việc giảm giá mạnh xe Honda CR-V nhằm giải quyết số hàng tồn, đón mẫu xe thế hệ mới. Đến nay, số xe CR-V tại đại lý còn khá ít. Có nơi chỉ còn duy nhất một chiếc hoặc không có chiếc nào.

Một nhân viên bán hàng tại Honda Giải Phóng cho biết đại lý chỉ còn duy nhất một chiếc CR-V bản 2.0 với giá 898 triệu đồng. Trong khi đó, một nhân viên khác tại Honda Mỹ Đình thông báo chỉ còn xe CR-V 2.4 AT-TG với giá 1,028 tỷ đồng. Có đại lý không còn chiếc CR-V nào.

Sắp tới, Honda sẽ giới thiệu CR-V 7 chỗ thế hệ mới, nhập khẩu Thái Lan để cạnh tranh đối thủ CX-5 và cải thiện doanh số. Tuy nhiên, Mazda CX-5 2017 được cho là sẽ ra mắt sau đó không lâu. Sự cạnh tranh trong phân khúc crossover 5 chỗ sẽ tiếp tục trở nên khốc liệt.