Năm 2018, tin đồn Mazda và Toyota đang tiến hành sáp nhập xuất hiện. Tuy nhiên, thực tế Toyota chỉ mua một phần nhỏ cổ phần của Mazda, và hai công ty bắt đầu làm việc cùng nhau trong nhà máy mới ở Alabama (Mỹ).

Hàng hot Toyota Corolla Cross thế hệ mới sẽ pha đồ Mazda - Ảnh 1.

Theo Carbuzz, nhà máy này sẽ sản xuất Toyota Corolla Cross hoàn toàn mới, một phần nằm trong liên doanh với Mazda. Sản phẩm Mazda được sản xuất trên cùng một dây chuyền lắp ráp vẫn chưa được tiết lộ, nhưng có thể nó sẽ khá gần gũi với Corolla Cross. Tin đồn ban đầu cho rằng đó sẽ là chiếc Mazda2 nâng cấp, nhưng vì những chiếc crossover đang rất phổ biến hiện nay, nên việc sản xuất một mẫu xe tương tự Corolla Cross sẽ có ý nghĩa hơn.

Trong tuần này, nhà máy đã bắt đầu đi vào hoạt động và đang trong quá trình tuyển thêm nhân viên mới. Nhiều khả năng là để sản xuất chiếc Mazda mới có "DNA Toyota" chưa từng được biết đến.

Hàng hot Toyota Corolla Cross thế hệ mới sẽ pha đồ Mazda - Ảnh 2.

Mark Brazeal, Phó Chủ tịch Mazda Toyota Manufacturing (MTM), cho biết: "Đây là khoảnh khắc mà MTM và cộng đồng Bắc Alabama đã chờ đợi kể từ khi động thổ vào tháng 11/2018. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy Corolla Cross có mặt tại các đại lý trên khắp nước Mỹ"

Hàng hot Toyota Corolla Cross thế hệ mới sẽ pha đồ Mazda - Ảnh 3.

Sẽ là Toyota Corolla Cross 'vị' Mazda hay Mazda có DNA Toyota, hay cả hai?

Nhà máy Alabama có thể sản xuất 300.000 xe mỗi năm, chia đều cho hai mẫu. Khoản đầu tư ban đầu giữa hai công ty trị giá 1,6 tỷ đô la, sau đó tăng lên 2,311 tỷ USD đầu tư vào công nghệ tiên tiến nhất hỗ trợ quá trình sản xuất.

Sự hợp tác này có ý nghĩa rất lớn đối với Mazda nói riêng. Doanh số bán hàng của Mazda đang tăng lên, nhưng ít hơn nhiều Toyota. Các xe SUV/Crossover như CX-30 gánh phần lớn doanh số. Với sự kết hợp giữa một chiếc crossover hoàn toàn mới, Mazda có thể vượt mốc doanh số 35.000 xe/năm.

Hàng hot Toyota Corolla Cross thế hệ mới sẽ pha đồ Mazda - Ảnh 4.