Hệ thống cảnh báo hàng ghế sau đã được chứng minh là rất hữu ích, vì đôi khi trẻ nhỏ hoặc vật nuôi có thể bị bỏ quên trong xe do một phút đãng trí của người lớn. Và Volvo đã công bố hệ thống cảnh báo hàng ghế sau đầu tiên hoạt động với radar của mình. Công nghệ này sẽ được trang bị trên mẫu SUV chạy điện mà hãng xe Thụy Điển sắp ra mắt - EX90.

Theo thống kê của Hoa Kỳ cho thấy, kể từ năm 1998, 900 trẻ em đã bị chết do bị bỏ lại trong xe vì người lớn quên. Do đó, Volvo sẽ lắp đặt các cảm biến 60 GHz vào đèn đọc sách gắn trên trần xe để có được tầm nhìn bao quát và đầy đủ nhất có thể về nội thất.

Volvo EX90 mới sẽ sử dụng radar để cảnh báo quên trẻ em, vật nuôi trong xe - Ảnh 1.

Hệ thống này sẽ sử dụng các cảm biến 60 GHz lắp đặt trên trần xe.

Mặc dù đây không phải là công nghệ nhắc nhở hàng ghế sau đầu tiên được áp dụng trên xe hơi, nhưng nó là công nghệ tiên tiến nhất. Hệ thống đã được thiết kế để có thể đo lường với độ chính xác đến từng milimet, có nghĩa là nó sẽ đủ nhạy để phát hiện tiếng thở nhẹ nhàng của một em bé đang ngủ.

Lotta Jakobsson, chuyên gia kỹ thuật cao cấp của Volvo về phòng tránh chấn thương cho biết: “Không ai muốn bị phân tâm hoặc mệt mỏi, nhưng chúng tôi biết điều đó có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tất cả chúng ta đều là con người và sự phân tâm là một thực tế của cuộc sống. Với sự trợ giúp của công nghệ tiên tiến, chúng tôi sẽ hỗ trợ khi bạn mệt mỏi, xao nhãng... và giúp tránh bỏ rơi các thành viên trong gia đình hoặc vật nuôi một cách vô tình".

Để ngăn hệ thống quá nhạy cảm và gây ra “sự mệt mỏi khi nhắc nhở”, hệ thống này của Volvo đã được phát triển để chỉ cảnh báo người lái xe có sinh vật vẫn đang ở trong xe khi chủ xe cố gắng khóa cửa.

Nếu ai đó vẫn ở bên trong, cửa sẽ không khóa và xe sẽ hiển thị lời nhắc kiểm tra cabin cho người ngồi trong xe. Hệ thống kiểm soát khí hậu của xe cũng có thể được bật để cải thiện sự thoải mái.

Volvo EX90 mới sẽ sử dụng radar để cảnh báo quên trẻ em, vật nuôi trong xe - Ảnh 2.

EX90 sẽ là mẫu xe Volvo đầu tiên được trang bị hệ thống này.

Hệ thống này sẽ trở thành tiêu chuẩn trên Volvo EX90 sắp được giới thiệu và các mẫu xe sắp ra mắt khác của Volvo ở tất cả các thị trường nơi tần số 60 GHz được các cơ quan quản lý chấp thuận.

Ông Jakobsson cho biết: “Chúng tôi luôn dẫn đầu trong lĩnh vực an toàn và chúng tôi muốn tiếp tục bảo vệ tính mạng con người bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn mới về an toàn ô tô. Điều đó cũng có nghĩa sẽ giúp bạn cảm thấy an toàn và yên tâm hơn. Cảm xúc an toàn đó sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất, đồng thời giúp bạn ngăn chặn những bi kịch có thể xảy ra”./.