"Tesla đã thống trị làng xe điện trong 5 năm qua nhưng vị thế đó sẽ không kéo dài lâu" là nhận định của giám đốc điều hành công ty phân tích thị trường LMC Pete Kelly. Trong 5 năm tới, tập đoàn Đức Volkswagen có khả năng vươn lên chiếm lấy vị thế số 1 làng xe điện toàn cầu nhiều hơn cả.

Thực tế, Tesla có khởi đầu quá thuận lợi khi hãng không có đối thủ trong suốt một thời gian dài. Ngay cả trong 5 năm vừa qua, những cái tên thách thức được xe Tesla cũng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. 

Tuy nhiên, giai đoạn 5 năm kế tiếp hứa hẹn sẽ rất khác biệt khi các tập đoàn lớn như Volkswagen và Toyota toàn lực tham chiến phân khúc xe điện và hứa hẹn đánh bại đối thủ Mỹ nhờ một yếu tố đơn giản mà hiệu quả: giá bán.

Volkswagen và Toyota có thể tự tin đả bại Tesla nhờ một yếu tố - Ảnh 1.

Nhờ quy mô sản xuất, VW và Toyota được kỳ vọng có thể soán ngôi vị số 1 của Tesla từ 2025 trở đi, trong đó VW được đánh giá cao hơn vì dẫn trước đối thủ một bước. LMC dự đoán thị phần Tesla sẽ giảm 1 nửa từ 20% hiện tại còn 10% vào 2025 – thoạt nghe có vẻ bi quan nhưng thực tế vẫn là con số rất lớn khi 5 năm nữa thị trường xe điện toàn cầu chắc chắn có quy mô không nhỏ như bây giờ.

Dù dẫn đầu tại Bắc Mỹ và Trung Quốc, Tesla vẫn chưa thể thâm nhập châu Âu hiệu quả. Đáng ngạc nhiên hơn nữa là cái tên dẫn đầu mảng xe điện tại khu vực này cũng không đến từ VW mà là xe điện giá rẻ Zoe từ Renault. Ở phân khúc hạng sang, Taycan có kết quả không hề tồi khi chạm ngưỡng mong muốn của mình trong năm 2020 là 20.000 xe bán ra.

Tham khảo: Automotive News

Volkswagen và Toyota có thể tự tin đả bại Tesla nhờ một yếu tố - Ảnh 2.