Nhắc đến Volkswagen, người ta thường nghĩ ngay tới mẫu xe biểu tượng Beetle vốn được gọi bằng cái tên thân mật "con bọ". Được sản xuất từ năm 1938 đến nay, Beetle đã giúp cái tên Volkswagen vang xa khắp thế giới. Trong khi đó, Volkswagen Scirocco là mẫu coupe thể thao cỡ nhỏ đã được sản xuất từ năm 1974 đến nay và cũng từng gặt hái nhiều thành công trong quá khứ.

Tuy nhiên, hiện Beetle và Scirocco đang dần trở nên già cỗi trong dòng sản phẩm của hãng Volkswagen. Doanh số của hai mẫu xe quen thuộc này cũng không khả quan. Đó là còn chưa kể đến việc hãng Volkswagen đang tập trung cắt giảm chi phí sau bê bối gian lận khí thải từ tháng 9/2015. Những yếu tố trên cộng lại khiến hãng Volkswagen cân nhắc việc ngừng sản xuất cặp đôi Beetle và Scirocco.

Volkswagen Beetle và Scirocco đứng trước nguy cơ bị khai tử - Ảnh 1.

Volkswagen Scirocco

"Beetle cũng như Scirocco là hai đại diện cho phân khúc xe đầy cảm xúc và cuốn hút. Tuy nhiên, đây không phải là 2 dòng xe có thể duy trì qua nhiều thế hệ", ông Arno AnAntlitz, thành viên của hội đồng quản trị Volkswagen, nói với phóng viên tạp chí Autocar.

Volkswagen Beetle và Scirocco đứng trước nguy cơ bị khai tử - Ảnh 2.

Volkswagen Beetle Convertible

Theo tin đồn, phiên bản mui trần của Volkswagen Beetle có thể được giữ lại vì có doanh số cao hơn phiên bản mui cứng. Tuy nhiên, điều này không đúng ở mọi thị trường. Từ tháng 1-4/2017, hãng Volkswagen đã bán tổng cộng 3.096 chiếc Beetle Coupe và 2.309 chiếc Beetle Convertible tại thị trường Mỹ. Tương tự như vậy, trong năm 2016, đã có 9.380 chiếc Volkswagen Beetle Coupe được bán ra tại Mỹ trong khi con số tương ứng của phiên bản mui trần là 5.387 chiếc.

Trên thực tế, Volkswagen đã cân nhắc ý định dừng bán Beetle từ khá lâu. Ngay cả trước cuộc khủng hoảng tài chình vì bê bối gian lận khí thải, Volkswagen đã cân nhắc chuyện có nên phát triển thế hệ mới của Beetle hay không vì doanh số thấp.

Ngoài việc muốn "khai tử" Beetle và Scirocco, Volkswagen còn được đồn là sẽ bán nhãn hiệu mô tô Ducati để cắt giảm chi phí. Theo tin đồn, hãng Volkswagen đã mời một số khách hàng tiềm năng mua nhãn hiệu mô tô Ý nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Vào năm 2012, nhãn hiệu Audi thuộc tập đoàn Volkswagen đã mua Ducati với giá 935 triệu USD.

Chỉ tính riêng tại Mỹ, Volkswagen đã phải chi vài tỷ USD sau bê bối gian lận khí thải. Gần đây, Volkswagen đã đồng ý trả số tiền 4,3 tỷ USD để dàn xếp với chính phủ Mỹ. Đó là còn chưa kể đến số tiền 14,7 tỷ USD bồi thường dân sự cho những khách hàng mua xe Volkswagen dùng động cơ diesel TDI 2.0. Con số bồi thường tương ứng cho khách hàng mua xe Volkswagen dùng động cơ diesel TDI 3.0 là 1,2 tỷ USD. Cuối cùng là 1,2 tỷ USD bồi thường cho đại lý.