Volkswagen Beetle lâu đời nhất thế giới bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng được phục chế đẹp như mới - Ảnh 1.

Vẻ ngoài của "con bọ" sau hai trận cháy lớn.

Sức sống mãnh liệu của mẫu xe Volkswagen Beetle từ lâu đã được đem ra để so sánh với loài gián: cả hai đều rất "khó chết", đến mức mà chúng có khả năng sống sót ngay cả khi xảy ra tận thế vì chiến tranh hạt nhân.

Volkswagen Beetle lâu đời nhất thế giới bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng được phục chế đẹp như mới - Ảnh 2.

Nghe có vẻ hơi phô trương, nhưng những gì đã xảy ra cho chiếc xe hơi Beetle dưới đây là minh chứng hùng hồn cho nhận định này. Từ sự tàn phá của Chiến tranh thế giới thứ hai đến đám cháy lớn của một khu công nghiệp cũng không thể phá hủy được một trong những chiếc xe "con bọ" lâu đời nhất trên thế giới. Và cách đây chưa lâu chiếc Beetle này đã được phục hồi lại hoàn toàn để bắt đầu một cuộc sống mới.

Volkswagen Beetle lâu đời nhất thế giới bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng được phục chế đẹp như mới - Ảnh 3.

4 năm trước, một vụ hỏa hoạn tại thành phố Hamburg của Đức đã phá hủy một đường đua xe, một nhà kho đồ nội thất và cả một vài doanh nghiệp nhỏ. Đồng thời, ngọn lửa cũng đã thiêu rụi một bộ sưu tập xe cổ trị giá nhiều triệu đô la của ông Gerhard von Raffai - một nhà sưu tập kiêm đại lý của Volkswagen và Porsche. Trong số này có Bugatti, Maserati, Austro-Daimler, Lohner-Porsche 1900/1901 và nhiều mẫu xe độc đáo khác.

Volkswagen Beetle lâu đời nhất thế giới bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng được phục chế đẹp như mới - Ảnh 4.

Thoạt nghe thì có vẻ như mẫu xe Volkswagen Beetle không phù hợp để có mặt trong bộ sưu tập này, thế nhưng đây lại là chiếc xe vô cùng đặc biệt bởi nó mang số series 1-00003 và được chế tạo trước khi nhà máy đầu tiên của Volkswagen đi vào hoạt động.

Volkswagen Beetle lâu đời nhất thế giới bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng được phục chế đẹp như mới - Ảnh 5.

Trong số vài chục nguyên mẫu và bản thử nghiệm của Volkswagen được sản xuất trước khi Thế chiến II nổ ra, có một số ít xe được biết đến rộng rãi là VW39 gần giống nhất với thiết kế nguyên bản KdF-Wagen của Ferdinand Porsche. Chúng đã được gửi đến cho các nhà báo và xuất hiện trên báo chí vào nửa cuối 1938 - đầu năm 1939.

Volkswagen Beetle lâu đời nhất thế giới bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng được phục chế đẹp như mới - Ảnh 6.

Những chiếc xe này được chế tạo tại các nhà máy của Porsche ở Stuttgart và người ta lái chúng đi khắp đất nước để trưng bày tại nhiều triển lãm ô tô, hội chợ, hội nghị và cả trong các quảng cáo.

Volkswagen Beetle lâu đời nhất thế giới bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng được phục chế đẹp như mới - Ảnh 7.

Theo những thông tin được lưu giữ tại bảo tàng Prototyp Automuseum ở Hamburg thì chính Ferdinand Porsche đã quyết định sử dụng khung gầm số 1-00003 để làm xe trưng bày, tuy nhiên những người nào đã được chứng kiến màn trình diễn đó thì không được ghi lại trong nguồn thông tin nói trên.

Volkswagen Beetle lâu đời nhất thế giới bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng được phục chế đẹp như mới - Ảnh 8.

Sau tất cả, chiếc xe đã được đem đến nhà để xe ở văn phòng của Porsche ở Berlin và cất giữ tại đó trong suốt Thế chiến thứ hai. May mắn hơn những chiếc Volkswagen đầu tiên khác đã bị phá hủy trong các cuộc thử nghiệm hoặc vì chiến tranh, số 1-00003 vẫn sống sót – mặc dù không được nguyên vẹn.

Volkswagen Beetle lâu đời nhất thế giới bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng được phục chế đẹp như mới - Ảnh 9.

Sau đó, người ta tìm thấy nó trong tình trạng không có động cơ, thân vỏ thì bị hư hại bởi các mảnh vỡ của nhà để xe. Cũng trong khoảng thời gian đó, gia đình Raffai - một trong những nhà phân phối đầu tiên của Volkswagen từ năm 1946 - đã công bố mở cuộc tìm kiếm chiếc xe Volkswagen lâu đời nhất thế giới trên quy mô toàn quốc, và kết quả đã dẫn họ tới với chiếc xe số 1-00003. Gia đình Raffai đã mua lại chiếc xe này và tiến hành phục chế nó.

Volkswagen Beetle lâu đời nhất thế giới bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng được phục chế đẹp như mới - Ảnh 10.

Chiếc Volkswagen mang số 1-00003 từng là một mẫu vật vô giá trong bộ sưu tập của nhà Raffai cho đến khi xảy ra vụ hỏa hoạn. 

Phục chế chiếc Volkswagen Beetle KdF41 đã được phục chế

Thế nhưng, sẽ là một sai lầm khủng khiếp nếu đem vứt bỏ chiếc xe hiếm như thế này ra bãi rác; vì vậy vào mùa hè năm 2015, những gì còn sót lại của chiếc xe sau vụ cháy đã được đưa đến Bảo tàng Prototyp. Tại đây, các chuyên gia hàng đầu với trình độ tay nghề cao nhất đã cùng nhau phục chế chiếc xe một cách cẩn thận và tỉ mỉ.

Volkswagen Beetle lâu đời nhất thế giới bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng được phục chế đẹp như mới - Ảnh 12.

Nếu ngày nay việc sửa chữa một chiếc xe hơi chỉ cần vài tháng thì quá trình phục chế chiếc xe mang số 1-00003 lại kéo dài tới gần 3 năm, và chỉ mới hoàn thành vào tháng 2 năm 2018.

Volkswagen Beetle lâu đời nhất thế giới bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng được phục chế đẹp như mới - Ảnh 13.

Người ta đã lắp cho 1-0003 chiếc động cơ lấy từ một chiếc Beetle khác được sản xuất từ trước chiến tranh (số sê-ri 38/24), còn thân xe được sơn màu đen theo những ảnh tư liệu được lưu giữ.

Volkswagen Beetle lâu đời nhất thế giới bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng được phục chế đẹp như mới - Ảnh 14.
Volkswagen Beetle lâu đời nhất thế giới bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng được phục chế đẹp như mới - Ảnh 15.
Volkswagen Beetle lâu đời nhất thế giới bị thiêu rụi hoàn toàn nhưng được phục chế đẹp như mới - Ảnh 16.