6 năm trước, chị Bùi Huệ Tâm (SN 1993) và anh Việt Anh bắt đầu chuyến đi xuất ngoại đầu tiên. Singapore là điểm đến trong chuyến xuất ngoại đầu tiên của hai vợ chồng. Với niềm đam mê "xê dịch", cặp đôi đặt ra mục tiêu sẽ trải nghiệm nhiều hoạt động hay ho ở các vùng đất mới. Tháng 10 vừa qua, chị Tâm và chồng lên kế hoạch tới Iceland "săn" cực quang.

"Có lẽ nhờ đang sống ở châu Âu nên tụi mình có lợi thế đi lại giữa các nước khá dễ dàng và tiết kiệm hơn nhiều so với việc đi từ Việt Nam sang. Và ngày nghỉ phép bên này cũng khá nhiều (25 ngày) so với các nước châu Á nên về mặt thời gian khá thoải mái" , chị Tâm nói.

Vợ chồng chị Tâm thuê xe tự lái đi du lịch

Trước khi khởi hành, cả hai vạch ra lịch trình cụ thể mỗi ngày đi đâu, làm gì, ở đâu để tiện đặt trước chỗ ở? Để chuyến đi có trải nghiệm trọn vẹn nhất, chị Tâm đã chọn lái xe tự túc cả chuyến đi, kể cả khi săn cực quang.

Để thuê xe ở Iceland, du khách cần có bằng lái xe châu Âu. Do khí hậu đang vào mùa thu, việc lái xe cũng không quá khó khăn với cặp đôi, đường đi không bị trơn trượt hay phủ dày bởi tuyết.

7 ngày liên tiếp, vợ chồng chị Tâm đã lái xe suốt hơn 2.000 km dọc nửa vòng quốc lộ vành đai số Một, con đường chạy bao quanh bờ biển của Iceland mà hầu như ai đến đấy lần đầu cũng đều sẽ đi qua. Suốt cả chặng đường, cả hai lại được dịp chứng kiến những bức tranh kỳ vĩ, nguyên sơ dần lật mở ra trước mắt.

"Ngoài những cảnh thiên nhiên hùng vĩ thì điều làm mình nhớ nhất là khoảnh khắc săn được cực quang KP7 - cực quang hoạt động cực kỳ mạnh mẽ như đang nhảy múa trên bầu trời. Lần đầu tiên nhìn thấy nên phấn khích vô cùng. Cứ như đang ở một thế giới khác vậy.

Việc tự thuê xe giúp tiết kiệm một phần, nhưng chủ yếu là giúp mình linh hoạt chủ động được thời gian, điểm đến, không phụ thuộc vào người khác như đi theo đoàn. Mình thích đi du lịch chậm, không áp lực thời gian, điểm đến, nên thích tự lái xe và khám phá để dễ quay phim chụp hình. Chắc chẳng ai chiều nổi cái kiểu đi cứ 5 phút lại dừng quay phim chụp hình như 2 đứa đâu, chỉ vì cảnh quá đẹp", chị Tâm cho hay.

Vợ chồng Việt du lịch tiết kiệm bằng xe tự lái, cứ 5 phút dừng lại ngắm cảnh  - Ảnh 2.

Đất nước của "lửa và băng" qua những tấm ảnh chị Tâm chụp

Thời gian xuất hiện Bắc Cực Quang là từ tháng 9 đến tháng 4, thời điểm tốt nhất dao động từ tháng 11 đến tháng 2. Để "săn cực quang", du khách cần theo dõi thời tiết vì nếu trời có mây, mưa hay tuyết thì khả năng cao là không thấy được cực quang, dù chỉ số KP có cao đến thế nào chăng nữa.

Những đêm thức trắng, nhiệt độ ngoài trời xuống rất thấp. Hai vợ chồng chị Tâm chật vật tìm cách giữ nhiệt cho cơ thể.

"Nếu sợ trời lạnh thì ngoài nguyên tắc 3 lớp: Lớp giữ nhiệt sát cơ thể, lớp áo len, lớp chắn gió; rồi mũ len, khăn lông, găng tay các thể loại… thì có thể trang bị thêm các miếng dán giữ nhiệt. Có rất nhiều loại từ dán lên áo quần giữ nhiệt cơ thể, đến miếng dán bỏ vào găng tay hoặc túi áo để giữ ấm tay, miếng dán giữ ấm để lót giày,… bảo đảm không lạnh nổi luôn" , cô gái Việt nói.

Hai vợ chồng "săn cực quang" ở Iceland

Trở về từ Iceland, chị Tâm "thu hoạch" được những tấm ảnh chụp cực quang đẹp mê hồn. Song cả hai vợ chồng tâm niệm, trải nghiệm thực tế mới là điều quý giá khi đi qua mỗi vùng đất. Chị Tâm đặt mục tiêu, sau khi khám phá châu Âu, sẽ quay về trải nghiệm Việt Nam và các nước châu Á.

"Không có gì quý giá bằng trải nghiệm. Ví dụ như mình biết được người ta thu hoạch hoa oải hương và làm tinh dầu lavender như thế nào khi đến Provence, Pháp. Mình biết được người ta trồng nho và làm rượu vang ra sao khi đến Burgundy, Pháp. Hay biết được núi lửa có mùi gì khi đến Iceland… Có thể là những điều này đều có thể tìm kiếm trên mạng nhưng để thật sự có trải nghiệm và những cảm giác "ồ wow" mà trải nghiệm đó mang lại thì chỉ có tự mình đi thực tế thôi" , chị Tâm nói.

Ảnh: NVCC

https://cca.autopro.com.vn/