Sáng 8/8, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố xe điện tự hành cấp độ 4 với nhiều ưu điểm nổi bật. Đây là loại xe điện chở khách 23 chỗ ngồi, thường sử dụng để đưa đón khách di chuyển trong khu du lịch, nghỉ dưỡng, khu đô thị... Xe được phát triển từ tháng 1/2021 và đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm tại đảo Hòn Tre, Nha Trang trước khi đưa vào sử dụng từ năm 2022.

Xe điện tự hành của Vingroup chạy thử tại đảo Hòn Tre, Nha Trang. Video: Vingroup.

So với xe điện thông thường, xe điện tự hành của VinBigdata tích hợp bản đồ với độ phân giải lớn cho diện tích hoạt động lên đến 10 km2, khả năng định vị với sai số khoảng 5cm trong khu vực hoạt động. Đồng thời, VinBigdata còn áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, kết hợp dữ liệu giữa 2 cảm biến LiDAR và 6 camera góc rộng 102 độ để nhận diện vật cản trên đường, như người đi bộ, phương tiện, biển báo với độ chính xác cao.

Xe có tốc độ trung bình 20-25 km/h, vận tốc tối đa 30 km/h, tự động giảm tốc từ khoảng cách 30m, chuyển làn từ khoảng cách 10m khi phát hiện vật cản chắn được xác định là đứng yên. Một số tính năng đáng chú ý khác có thể kể đến tự động đỗ xe hay tự phát hiện lỗi của động cơ điện. Xe có thể hoạt động tốt trên các địa hình đồi núi, leo dốc và xuống dốc.

Vingroup công bố xe điện tự lái cấp độ 4: Không cần tài xế, vận tốc tối đa 30 km/h, vận hành từ 2022 - Ảnh 2.

Theo VinBigdata, người dùng trong phạm vi hoạt động có thể đặt xe qua ứng dụng, hệ thống máy tính sẽ tự sắp xếp thời gian đón/trả khách nhanh và hợp lý nhất có thể.

Theo phân loại 6 cấp độ lái của Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (SAE), xe tự lái cấp độ 4 không cần bất cứ tương tác nào từ tài xế trong quá trình vận hành vì đã được lập trình tự động dừng lại trong trường hợp hệ thống bị lỗi. Ở cấp độ này, xe có thể tự động di chuyển từ điểm A đến điểm B, nhưng thường là trong ranh giới địa lý cụ thể.

Mặc dù vậy, các điều kiện thời tiết có thể hạn chế hoạt động của xe tự lái cấp độ 4. Đến lúc này thì mọi thứ lại dựa vào công nghệ mà chiếc xe được trang bị. Ví dụ như một số chiếc xe thông minh sử dụng công nghệ cảm biến LiDAR để phân tích dữ liệu môi trường xung quanh mà không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết.

Vingroup công bố xe điện tự lái cấp độ 4: Không cần tài xế, vận tốc tối đa 30 km/h, vận hành từ 2022 - Ảnh 3.