Ngày 28/6, VINFAST và GM đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược tại Việt Nam. Theo đó, VINFAST sẽ tiếp nhận hệ thống đại lý Chevrolet uỷ quyền, đồng thời phân phối độc quyền những mẫu xe thuộc thương hiệu này tại thị trường trong nước. Toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội, các đại lý và đội ngũ nhân sự sẽ được chuyển nhượng cho VINFAST, dự kiến đến cuối năm 2018.

Tính tới ngày ký kết, GM Việt Nam với thương hiệu Chevrolet có tổng cộng 22 đại lý (8 ở miền Bắc, 3 ở miền Trung và 11 ở miền Nam). 

Những khách hàng đang sử dụng xe Chevrolet vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi từ các chính sách về bảo hành và các thoả thuận dịch vụ cũng như linh kiện thay thế trong tương lai. Các hệ thống đại lý vẫn tiếp tục hoạt động bình thường dưới sự tiếp quản của VINFAST.

VINFAST mua lại hoạt động của GM Việt Nam - Đòn bẩy phủ sóng toàn quốc - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Chủ tịch VINFAST và ông Barry Engle, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Chủ tịch GM quốc tế ký hợp đồng hợp tác chiến lược tại thị trường Việt Nam.

Một kết quả quan trọng khác từ thoả thuận này là dòng xe cỡ nhỏ hoàn toàn mới của VINFAST đã được mua bản quyền từ GM. Dây chuyền sản xuất mẫu xe nhỏ sẽ được khánh thành vào nửa đầu năm 2019, hoạt động song song với nhà máy của công ty tại Hải Phòng. Đồng thời, GM cũng là đối tác công nghệ với VINFAST trong quá trình làm ô tô.

Theo chia sẻ của ông James DeLuca, Tổng giám đốc VINFAST, công ty đang hướng đến xây dựng một hệ sinh thái sản xuất ô tô, bao gồm các nhà máy lắp ráp, nhà cung cấp và đại lý ô tô địa phương, cùng một chuỗi các ngành công nghiệp hỗ trợ. Thoả thuận lần này sẽ giúp thúc đẩy quá trình hiện thực hoá tầm nhìn trên. Sự kết hợp giữa VINFAST và GM cũng góp phần giúp tiến độ ra mắt 5 mẫu ô tô Việt Nam hoàn toàn mới diễn ra đúng theo kế hoạch.

Ông Barry Engle, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Chủ tịch GM, cũng đánh giá cao tiềm năng của ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam và VINFAST đang là một đối tác địa phương mạnh nhất để cùng đưa thương hiệu Chevrolet phủ sóng mạnh hơn.

Ngoài GM, VINFAST còn đang có các đối tác lớn khác trên thị trường như BMW, Bosch, Magna Steyr, AVL, Siemens và gần đây là EDAG và AAPICO Hitech. Trong hội thảo tại Đức vừa diễn ra với hơn 300 đại diện các nhà cung cấp, VINFAST cũng đã nhận thêm nhiều lời mời hợp tác.