Trong Hội nghị chuyên đề về các giải pháp thúc đẩy phát triển ngành cơ khí Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính đề xuất không áp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện, ô tô thân thiện với môi trường.

Ô tô sử dụng động cơ điện đang có thuế TTĐB thấp hơn so với các xe chạy xăng và xe động cơ lai xăng-điện. Hiện tại, ô tô điện được áp thuế TTĐB từ 5-15%. Trong đó, xe chở người từ 9 chỗ trở xuống phải đóng thuế 15%. Thuế đối với xe 10-dưới 16 chỗ là 10%, còn từ 16-dưới 24 chỗ là 5%. Phương tiện được thiết kế vừa chở người vừa chở hàng có thuế TTĐB 10%.

Trong khi đó, ô tô chạy xăng từ 9 chỗ ngồi trở xuống có thuế TTĐB từ 35% đến 150% tuỳ dung tích xy-lanh. Loại xe sử dụng động cơ lai xăng-điện có thuế TTĐB bằng 70% xe cùng loại dùng động cơ xăng.

VinFast, Mitsubishi và Tesla rộng cửa đưa xe điện ‘giá rẻ’ về Việt Nam - Ảnh 1.

Ô tô điện đang được áp thuế thấp hơn xe máy xăng.

Nếu Bộ Tài chính đề xuất miễn loại thuế này và được thông qua, giá xe điện tại Việt Nam có thể sẽ thấp hơn đáng kể trong thời gian tới. Người tiêu dùng trong nước có cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn tới những mẫu xe thân thiện với môi trường.

Các mẫu xe du lịch động cơ điện bản thương mại tại Việt Nam dưới 9 chỗ ngồi đa số thuộc thương hiệu Tesla và có giá khá đắt đỏ, lên tới hàng tỷ đồng. Mẫu Model 3 có giá thấp nhất đã hơn 3 tỷ đồng. Mẫu Model X bản cao cấp được ước tính giá đến tay người tiêu dùng là khoảng trên dưới 8 tỷ đồng. Những mẫu xe này đều được nhập nhỏ lẻ qua doanh nghiệp tư nhân.

Một chiếc Tesla Model 3 bản tiêu chuẩn có giá 35.000 USD tại Mỹ. Thuế TTĐB áp dụng với mẫu xe này tương đương 5.250 USD (122 triệu đồng). Với giá từ khoảng 81.000 USD, mẫu Model X sẽ phải đóng thuế TTĐB khoảng 12.150 USD (tương đương khoảng hơn 280 triệu đồng).

VinFast, Mitsubishi và Tesla rộng cửa đưa xe điện ‘giá rẻ’ về Việt Nam - Ảnh 2.

Những mẫu xe điện Tesla có giá khá đắt đỏ so với mặt bằng chung.

Ngoài ra, trong thời gian tới, VinFast sẽ tung ra thị trường các mẫu ô tô điện, trong đó có xe buýt và xe chở người cỡ nhỏ. Mẫu xe buýt đã từng lộ diện khi xuất hiện trong khuôn viên một khu vực nội bộ của Vingroup. Bên cạnh đó, mẫu ô tô cỡ nhỏ chạy điện đã chọn được bản phác thảo và theo dự kiến sẽ ra mắt trong năm 2020.

Mitsubishi cũng đang tích cực nghiên cứu mảng ô tô điện tại Việt Nam với các mẫu Outlander PHEV và i-MiEV. Hãng cũng bắt tay vào triển khai thử nghiệm các trạm sạc cho những mẫu xe này.

VinFast, Mitsubishi và Tesla rộng cửa đưa xe điện ‘giá rẻ’ về Việt Nam - Ảnh 3.

Ô tô điện Mitsubishi đang được thử nghiệm tại Đà Nẵng.

Xe điện đang trở thành xu thế trong "thế giới 2 bánh" khi nhiều hãng xe ồ ạt tham gia thị trường, trong đó có cả VinFast. Ô tô điện vẫn còn là phương tiện hiếm và xa xỉ tại Việt Nam. Giá là một trong những rào cản lớn với người Việt khi tiếp xúc với dòng ô tô thân thiện môi trường này.

VinFast, Mitsubishi và Tesla rộng cửa đưa xe điện ‘giá rẻ’ về Việt Nam - Ảnh 4.