Nằm trong hệ sinh thái xe máy điện VinFast, hệ thống trạm sạc được xem là mắt xích quan trọng để VinFast Klara có thể sớm chiếm lĩnh thị trường và trở thành người tiên phong thay thế cho dòng xe hai bánh chạy xăng vốn phổ biến ở Việt Nam.

Sớm nhất trong lộ trình phát triển này, VinFast đã có hợp đồng ký kết với PV Oil vào tháng 10/2018, để doanh nghiệp cung ứng và bán lẻ xăng dầu này cung cấp 600 điểm ắp đặt hệ thống trạm sạc và thuê pin cho xe điện VinFast trong thời gian đầu, và tăng lên dự kiến 20.000 điểm vào năm 2020.

Đến tháng 11, công ty này ký tiếp thỏa thuận với Petrolimex, nhằm khảo sát để triển khai xây dựng hệ thống dịch vụ cho các phương tiện giao thông bao gồm: trạm sạc và cho thuê pin dành cho xe điện; các trạm kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô, xe máy điện. Sự kiện ký kết này nâng quy mô khai thác các điểm dịch vụ của VinFast lên hơn 10.000 điểm, tiến tới 30.000 – 50.000 điểm trên toàn quốc vào năm 2020.

VinFast công bố hình trạm sạc tại cửa hàng VinMart+, tiết lộ kế hoạch mở rộng khắp Hà Nội và TP. HCM  - Ảnh 1.

Hình ảnh trạm sạc vừa hoàn thành của VinFast Klara bên ngoài cửa hàng tiện ích VinMart+.

Trong kế hoạch chính thức của VinFast, công ty này sẽ tạo lập hệ sinh thái xe máy điện thông qua việc xây dựng cả trạm sạc thường, trạm thuê pin và trạm sạc nhanh dành cho xe máy điện của hãng tại nhiều địa điểm công cộng, thay vì chỉ tại các trạm xăng dầu.

Cụ thể, các trạm sạc thường của VinFast sẽ được bố trí tại các bãi đỗ xe, cửa hàng tiện ích VinMart+, hầm các chung cư cao tầng, trường đại học, trường cấp III, ký túc xá các trường đại học... Người sử dụng xe sẽ sạc xe qua đêm tại các trạm sạc thường này.

Trong khi đó, trạm thuê pin được bố trí tại các điểm cửa ngõ thành phố, các đầu mối giao thông . Người sử dụng có thể thuê thêm các cụm pin được sạc đầy sẵn tại các đầu mối giao thông này khi di chuyển ra ngoài thành phố phục vụ các chuyến đi dài.

Riêng trạm sạc nhanh sẽ được bố trí tại các bãi đỗ xe, cửa hàng tiện ích VinMart+ và các địa điểm công cộng khác. Trạm sạch nhanh sẽ có tốc độ sạc cao, chỉ cần 15-30 phút là có thể sạc đầy pin.

Từ nay đến hết năm, VinFast sẽ tiếp tục lắp đặt các trạm sạc tại các cửa hàng VinMart+ ở Hà Nội và TP HCM để phục vụ người dân có nhu cầu sạc điện khi đi trên đường.