Sáng 9/9, VinFast đã ký thỏa thuận mua Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang (bang Victory, Úc). Lang Lang là một trong những trung tâm thử nghiệm ô tô lâu đời và hiện đại bậc nhất thế giới thuộc GM Holden. Giá trị thương vụ không được công bố.

Trung tâm này có tổng diện tích 872 ha, trong đó có hệ thống đường thử dài tới hơn 44 km, mô phỏng đủ loại địa hình thực tế. Bên cạnh đó là 4,7 km đường thử hình tròn mới được nâng cấp, cùng 18 km hàng rào bao quanh nhằm đảm bảo bí mật cho các bài thử nghiệm và kiểm tra.

VinFast chính thức mua lại trung tâm thử nghiệm ô tô của GM tại Úc - Bàn đạp đưa hãng xe Việt ra thế giới - Ảnh 1.

Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang có hệ thống đường thử dài tới 44 km. Ảnh: VinFast.

Nơi đây còn có phòng thí nghiệm khí thải, phòng thử nghiệm nhiệt và phòng lạnh mới, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của một trung tâm thử nghiệm. Là điểm thử nghiệm của tất cả các dòng xe Holden từ năm 1958 đến nay, Lang Lang đã trở thành một trong những biểu tượng của ngành công nghiệp xe hơi Úc. 

Năm 2018, Lang Lang được nâng cấp toàn diện và được đánh giá là một trong những trung tâm thử nghiệm xe tốt nhất thế giới. Năm 2020, GM Holden công bố đóng cửa, rút khỏi thị trường Úc. Lang Lang được chuyển giao cho VinFast.

Về phía VinFast, việc mua lại Trung tâm thử nghiệm Lang Lang là bước đi quan trọng sau quyết định thành lập Viện Công nghệ Ô tô 2 và khai trương văn phòng tại Melbourne. Sở hữu Lang Lang sẽ giúp VinFast đẩy nhanh quá trình tự chủ trong công nghiệp xe hơi, tiến gần mục tiêu ra mắt những mẫu xe có năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Ngoài ra, VinFast cũng đồng ý cho tổ chức ngày họp mặt các câu lạc bộ xe hơi Holden và cựu cán bộ nhân viên Holden nhằm tôn vinh những di sản và đóng góp của Holden với công nghiệp ô tô.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Tổng Giám đốc VinFast dùng từ "tất nhiên" khi được hỏi "liệu VinFast có bán xe tại thị trường Úc trong tương lai hay không?". Tuy nhiên, kế hoạch cụ thể chưa được công bố.

Thay vào đó, hãng tập trung vào mục tiêu dẫn đầu doanh số tại quê nhà Việt Nam, và tham vọng tiến vào thị trường Mỹ năm 2021 bằng một mẫu ô tô điện đang trong quá trình phát triển.

VinFast chính thức mua lại trung tâm thử nghiệm ô tô của GM tại Úc - Bàn đạp đưa hãng xe Việt ra thế giới - Ảnh 3.