Theo hợp đồng ký kết với Siemens, VinFast nhận chuyển giao công nghệ sản xuất động cơ và mua bán linh kiện để phát triển dòng xe buýt điện đầu tiên. Những chiếc xe buýt "made in Vietnam" sẽ là phương tiện công cộng phục vụ mục đích di chuyển trong đô thị. Xe buýt là loại xe điện thứ 3 mà VinFast sản xuất, sau ô tô con và xe máy.

Xe buýt nói riêng và phương tiện giao thông công cộng nói chung vẫn đang được đẩy mạnh tại các quốc gia phát triển trên thế giới. Tại Việt Nam, xe buýt vẫn đang sử dụng động cơ diesel. Ứng dụng động cơ điện vào loại phương tiện này sẽ giúp các thành phố lớn bớt ô nhiễm hơn, đặc biệt tại thủ đô Hà Nội và TP. HCM.

VinFast bắt tay Siemens sản xuất thêm xe buýt điện cho thị trường Việt Nam - Ảnh 1.

Xe buýt tại Việt Nam đang sử dụng động cơ diesel.

Siemens đã có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và phát triển xe buýt điện, đã ứng dụng công nghệ xanh này vào giao thông thực tiễn. Việc sử dụng công nghệ của Siemens sẽ giúp sản phẩm xe buýt Việt Nam có chất lượng đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Ngoài xe buýt, Siemens còn là đối tác với VinFast trong mảng giải pháp công nghệ xây dựng doanh nghiệp số, hệ thống quản lý vòng đời xe và vận hành nhà máy tại Hải Phòng theo định hướng công nghiệp 4.0

Xe buýt điện đầu tiên được đặt mục tiêu đưa ra thị trường vào cuối năm 2019. Cũng trong năm sau, VinFast sẽ sản xuất thêm dòng xe cỡ nhỏ chạy điện và một loại sử dụng động cơ đốt trong tiêu chuẩn Euro 5, ngoài 2 mẫu sedan và SUV ra mắt sớm tại Triển lãm ô tô Paris tới đây.

Như vậy, tất cả chuỗi sản phẩm của VinFast đều được áp dụng công nghệ châu Âu. Xe máy điện hợp tác với Bosch, ô tô sedan và SUV mua bản quyền BMW, xe nhỏ mua bản quyền General Motors, và cuối cùng là xe buýt dùng công nghệ Siemens.