Trong thời gian qua, Mercedes-Benz đã không ngần ngại thể hiện "tham vọng" ở phân khúc xe điện đang thu hút sự chú ý của một loạt tên tuổi trong ngành công nghiệp ô tô.

Theo kế hoạch mà hãng xe Đức vừa tiết lộ một cách chi tiết, các dòng xe điện sắp tới sẽ được sản xuất tại 6 nhà máy của hãng ở Mỹ, Đức, Pháp và Trung Quốc. Trong đó, có đến 5 nhà máy là nơi xuất xưởng các mẫu xe thuộc thương hiệu EQ, bao gồm các cơ sở tại Bremen, Sindelfingen và Rastatt của Đức, Tuscaloosa của Mỹ và Bắc Kinh (Trung Quốc). Nhà máy thứ 6 đặt tại Pháp.

Kế hoạch "điện hóa" chính thức khởi động vào năm 2019 với mẫu SUV EQC. Xe dự kiến được sản xuất tại nhà máy ở Bremen (Đức) và sau đó là BBAC, liên doanh giữa Daimler - công ty mẹ Mercedes-Benz - cùng BAIC Trung Quốc.

Việt Nam có trong bản đồ xe điện của Mercedes-Benz - Ảnh 1.

Bản đồ sản xuất xe điện của Mercedes-Benztrong những năm tới. Đáng chú ý, Việt Nam cũng xuất hiện trong danh sách này. Ảnh: Insideevs

Mercedes-Benz dự kiến trong vài năm tới sẽ đầu tư số tiền 10 tỷ Euro (12,4 tỷ USD) để mở rộng "đội ngũ" xe điện. Ngoài ra còn có 1 tỷ Euro cho mạng lưới sản xuất pin trên toàn cầu. Hiện mạng lưới bao gồm 5 nhà máy tại 3 châu lục khác nhau.

Ông Markus Schäfer, phụ trách chuỗi cung cứng và sản xuất tại Mercedes-Benz, cho biết hãng sẽ sản xuất xe điện ở 6 nhà máy xây dựng trên 3 lục địa. Pin xe là một thành phần không thể thiếu của hệ truyền động điện. Do vậy, thương hiệu "ngôi sao bạc" cũng chú trọng đến việc tự phát triển chúng tại các nhà máy của mình.

Theo ông, với mạng lưới pin toàn cầu, Mercedes-Benz đang ở một vị trí rất thuận lợi. Điều đó giúp công ty có thể đảm bảo nguồn cung cấp tối ưu cho hoạt động sản xuất. Trong trường hợp nhu cầu ở những khu vực khác trên thế giới tăng cao, các nhà máy của hãng cũng sẵn sàng xuất khẩu.