Camera an ninh của một gia đình đã ghi lại diễn biến vụ ăn trộm chiếc SUV hạng sang BMW X5 "dễ như ăn kẹo" vào khoảng 2h sáng hôm 4/4/2017. Vào thời điểm đó, cả gia đình đang ngủ trong khi chiếc BMW X5 đỗ bên ngoài cửa nhà.

Qua đoạn video, có thể thấy tên trộm đưa một chiếc túi vào sát cửa nhà của chủ xe. Tên còn lại đi xung quanh chiếc BMW X5 để nhận tín hiệu. Sau đó, đèn của chiếc SUV trị giá 60.000 Bảng (1,76 tỷ Đồng) sáng lên và 2 tên trộm lái đi như xe của mình.

Sau khi xem đoạn video, một số người có thể chưa hiểu rõ thủ đoạn của tên trộm. Họ không biết chiếc túi này đóng vai trò gì trong vụ trộm.

Video kẻ gian ăn trộm BMW X5 dễ như ăn kẹo khiến nhiều người ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Một tên trộm cầm chiếc túi, đưa sát vào cửa nhà. Ảnh cắt từ video

Video kẻ gian ăn trộm BMW X5 dễ như ăn kẹo khiến nhiều người ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Tên còn lại đi xung quanh chiếc BMW X5 để mở cửa. Ảnh cắt từ video

Những người hiểu biết hơn cho rằng bên trong chiếc túi này chứa thiết bị có tác dụng mở rộng tín hiệu từ khóa thông minh điều khiển từ xa của chiếc BMW X5. Tên còn lại cầm thiết bị nhận tín hiệu phát ra từ khóa thông minh.

Với khóa thông minh này, chủ xe chỉ cần đứng gần chiếc BMW X5 là có thể mở cửa và khởi động máy bằng nút bấm bên trong. Tưởng chừng như công nghệ cao và tiện dụng nhưng khóa thông minh lại tạo ra kẽ hở cho kẻ gian.

Sau chiếc BMW X5, một xe Mercedes-Benz C220 khác cũng bị ăn trộm bằng phương pháp tương tự vào ngày 11/4. Cả hai chiếc xe đều bị ăn trộm tại Essex, Anh. Điều này dấy lên nghi vấn về một băng nhóm trộm cắp nhắm vào những chiếc xe có hệ thống khóa thông minh. Được biết, những chiếc xe này thường có giá khá cao trên thị trường "chợ đen".

Theo Ray Anderson, một chuyên gia an ninh đến từ công ty Classic Security Solutions, đây là vụ ăn trộm xe có hệ thống khóa thông minh thứ 4 mà ông được biết trong vòng 4 tháng qua. "Qua phân tích đoạn video, chúng tôi nghĩ tên trộm đã dùng một thiết bị mở rộng tín hiệu của khóa thông minh. Làm như thế, máy tính của xe sẽ tưởng là khóa thông minh đang ở gần", ông Anderson cho biết.

Ông Anderson cho biết, cách duy nhất mà chủ xe có thể làm để ngăn chặn những vụ trộm tương tự là cho khóa thông minh vào hộp kim loại hoặc tủ lạnh. "Kim loại sẽ ngăn sóng", ông Anderson giải thích. "Chúng tôi nghĩ khóa thông minh liên tục truyền tín hiệu. Bạn có thể tắt khóa thông minh nhưng phần lớn mọi người đều không làm như vậy".

"Việc sử dụng thiết bị này chẳng có gì khó. Toàn bộ quá trình trộm xe chỉ diễn ra trong thời gian hơn 5 phút và bạn khó có cơ hội tìm lại được ô tô của mình", ông Anderson kết luận.

Sau khi nhận được thông tin về những vụ trộm này, đại diện hai hãng Mercedes-Benz và BMW cũng đã lên tiếng. Mercedes-Benz khẳng định chưa biết bất kỳ vụ trộm nào liên quan đến hệ thống khởi động không cần chìa khóa. Theo họ, toàn bộ những chiếc xe Mercedes-Benz đều có hệ thống an ninh khắp nơi.

Trong khi đó, đại diện BMW cho rằng chỉ qua đoạn video, thật khó để biết tên trộm đã lấy chiếc xe bằng cách nào. "Kiểu ăn trộm xe này có vẻ rất hiếm", đại diện BMW nói.

Hiện lực lượng cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ những vụ ăn trộm xe này.