Cảm giác như cứ mỗi lần nghe đến tin cháy nổ xe điện là cái tên Tesla ngay lập tức được xướng lên. Sự việc vừa được ghi lại trực tiếp qua camera của người đi đường tại Nga mới đây cho thấy xe Tesla không chỉ dễ cháy mà còn là cái bẫy chết người khi gặp tai nạn giao thông...

Cụ thể, hồi cuối tuần trước Alexey Tretyakov đang điều khiển chiếc sedan điện Tesla Model 3 tại khu vực ngoại ô Moscow thì va chạm với một xe tải đang dừng đỗ (sai luật) bên làn trái ngoài cùng. Cần nói thêm là tai nạn xảy ra cũng một phần do Alexey không quan sát đường khi để Model 3 vận hành ở chế độ tự lái (Autopilot), dẫn tới va chạm gần như trực diện.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, cả ông lẫn con mình đang ngồi trong xe nhanh chóng được đưa tới bệnh viện với thương tích không quá nặng. Tuy nhiên đáng nói là chỉ ít phút sau, chiếc Tesla phát nổ dữ dội không chỉ một mà tới 2 lần. Rất may khi đó gia đình Alexey đã ra khỏi xe và bên cạnh đó cũng không có người đứng gần nếu không số người bị thương không chỉ dừng lại ở con số 2.

Xe Tesla nổ lớn 2 lần liền ngay sau khi xảy ra tai nạn

Trường hợp xe chạy động cơ thường phát nổ sau khi gặp tai nạn là cực khó xảy ra, trừ phi bình xăng bị tác động trực tiếp dẫn tới xăng rò rỉ ra ngoài và bắt lửa, thêm nữa là tình huống này diễn ra khá từ từ, đủ để người bên trong có thời gian xử lý.

Tuy nhiên, ắc quy xe điện lại là nhân tố "dễ tổn thương" và bất ổn hơn rất nhiều. Giả sử khi chủ xe gặp tai nạn và choáng váng trong khoảng 15 tới 30 giây mà xe đã phát nổ thì hậu quả sẽ ra sao?

Xe điện đã vậy, yếu tố tự lái cũng không khá gì hơn khi là nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn. Vẫn biết Autopilot chưa phải là trình tự lái hoàn chỉnh nhưng việc không phát hiện được một chiếc xe tải lớn, đỗ cố định bên đường để rồi dẫn tới va chạm trực diện là điều khó có thể chấp nhận. Có thể nói cả 2 công nghệ của tương lai này đều còn lâu mới chạm tới ngưỡng tối ưu...

Tham khảo: The Drive

Video chứng minh xe Tesla là quả bom nổ chậm - Ảnh 2.