Việt Nam là thị trường xe máy lớn thứ 4 thế giới. Dù tốc độ tăng trưởng đang chậm lại trong vài năm trở lại đây nhưng biểu đồ doanh số đi lên vẫn đang tạo niềm tin cho các nhà sản xuất. Dẫu vậy, hầu hết đều đang tìm một lối đi mới sau khi đã khai thác hết phân khúc xe chạy xăng truyền thống. 

Xe điện ra đời trong bối cảnh đó, nhất là khi môi trường đang ô nhiễm ở mức báo động. Các chính sách mở cửa cho xe điện cũng là lúc các nhà sản xuất mạnh tay hơn trong các chiến lược thâm nhập thị trường vốn lẫn lộn giữa xe đạp điện và xe máy điện Trung Quốc. 

VinFast như thương hiệu tiên phong trong phân khúc xe máy điện nhưng chưa tạo được sự đột phá bởi thói quen tiêu dùng của "thượng đế Việt" vẫn ưu tiên xe máy chạy xăng. Tới nay, tiếp tục có thêm một hãng xe điện khác thử sức tại Việt Nam. Đó là MBI tới từ Hàn Quốc. 

Rào cản của MBI hiện rõ khi mức giá rẻ nhất cũng lên tới 39,8 triệu đồng - tức ngang ngửa Honda AirBlade. Bù lại, hãng xe Hàn muốn thay đổi hành vi tiêu dùng của người sử dụng bằng việc đổi pin tại các trạm sạc, thay vì tự sạc tại nhà như những mẫu xe điện khác hiện nay. Thêm vào đó, việc đổi pin này lại đang được áp dụng ưu đãi trong 2 năm đầu tiên, nhờ vậy mà người dùng sẽ được hưởng lợi nhiều về chi phí sử dụng trong những năm đầu. 

Câu hỏi cần thời gian trả lời là, liệu khách hàng Việt Nam có thay đổi thói quen từ xe xăng sang xe điện và liệu tới khi nào những cái tên như MBI hay VinFast lắp đặt mạng lưới trạm sạc rộng khắp để việc thay pin đơn giản như đổ xăng - yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định sự thoải mái khi sử dụng xe máy. 

Khám phá chi tiết 3 mẫu xe điện MBI