Vì sao Rolls-Royce không sản xuất xe hybrid và xe tự lái?

Ảnh: Rolls-Royce.

"Chúng tôi là nhãn hiệu xe lâu đời nhất trên thế giới", Giles Taylor nói đùa. Người đứng đầu bộ phận thiết kế của Rolls-Royce đồng thời là người chắp bút mẫu Phantom VIII, ông Taylor, chỉ ra rằng: Hầu hết chủ sở hữu Rolls-Royce trong suốt lịch sử đã để lại vị trí lái xe cho tài xế. Và cả ngày nay, khi các nhà sản xuất ô tô lớn nhất đang cạnh tranh ở mảng tự lái, bạn cũng sẽ không thể thấy được công nghệ tự lái xe nào trong một chiếc Rolls-Royce hoàn toàn mới.

"Hiện tại, những mẫu xe của chúng tôi không nhắm đến mục đích sử dụng hằng ngày", CEO của Rolls-Royce - ngài Torsten Müller-Ötvös - nói với phóng viên tại buổi ra mắt Phantom 2018 tại Thụy Sĩ. "Khi mọi người lái chiếc xe của chúng tôi tới, đó chắc hẳn phải là một sự kiện đặc biệt".

"Khách hành của chúng tôi đa số có tài xế riêng", ông tiếp tục. "Họ có garage xe như một cái tủ quần áo, trong đó có từng mẫu phù hợp cho từng mục đích khác nhau".

Vì sao Rolls-Royce không sản xuất xe hybrid và xe tự lái? - Ảnh 1.

Theo Müller-Ötvös, công nghệ tự lái xe đơn giản là không nằm trong số những yêu cầu của người mua Rolls-Royce tại thời điểm này. Ông nói: "Chưa có quyết định nào về thời điểm tự lái sẽ đến và chúng tôi sẽ trang bị trên xe nào hay làm thế nào để chúng tôi làm điều đó…"

Nhưng Müller-Ötvös biết chắc chắn rằng công nghệ lái tự lái hiện tại không đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đưa vào một chiếc Rolls-Royce. Ông sẽ không chấp nhận một tính năng tự hành cho đến khi nó hoàn hảo.

Richard Carter, Giám đốc bộ phận Truyền thông toàn cầu của Rolls-Royce, đồng ý: "Khách hàng của chúng tôi là những người rất giàu có. Họ sẽ không thực sự nghe theo những lời lẽ quảng cáo nào".

"Họ nói với chúng tôi, đó là công nghệ tuyệt vời, xe tự lái sẽ rất tuyệt, nhưng hãy chỉ mang nó đến Rolls-Royce khi nó thực sự hoàn hảo".

Taylor cho rằng những khách hàng giàu có sẽ không muốn từ bỏ sự tương tác của họ với tài xế. "Tôi không tin rằng xã hội sẽ trở nên quá ảo, nhân tạo, quá robot, đến mức bản thân con người không còn cần thiết nữa. Rolls-Royce phải luôn có được sự tương tác với con người".

Vì sao Rolls-Royce không sản xuất xe hybrid và xe tự lái? - Ảnh 2.

Rolls-Royce đã trẻ hơn rất nhiều so với trước đây nhưng quyết không mất đi triết lý truyền thống về sự hoàn hảo.

Một xu hướng hiện tại giữa các nhà sản xuất ô tô hạng sang là thúc đẩy các hệ thống hybrid tiên tiến. Nhưng lại một lần nữa, Rolls-Royce vui vẻ để cho các nhãn hiệu khác vội vã đi trước. Rolls-Royce đã cam kết về động cơ điện, nhưng họ sẽ không theo đuổi hybrid như một cách "quá độ".

Müller-Ötvös cho biết: "Phải là xe chạy điện hoàn toàn, không phải hybrid hoặc plug-in hay bất cứ thứ gì. Chúng tôi sẽ không thực hiện bất kỳ bước tạm thời nào. Toàn bộ tính năng của hệ thống điện, lực kéo, đều phải phù hợp với sự hoàn hảo trên Rolls-Royce".

Mặc dù những quyết định này dường như đi ngược lại thị trường vốn đang bị điều khiển bởi công nghệ tiên tiến, nhưng chúng lại chỉ ra một triết lý quan trọng của Rolls-Royce: vượt thời gian, không theo xu hướng.