Vị cứu tinh của Chevrolet Corvette qua đời - Ảnh 1.

Kim Perkins đã qua đời ở tuổi 83.

Jim Perkins, cựu Giám đốc điều hành Chevrolet đã qua đời vào ngày 28/12, nhưng ông đã để lại một di sản trong ngành công nghiệp ô tô. Năm 1990, chính nhờ ông mà mẫu xe thể thao đình đám Corvette đã thoát khỏi 'bờ vực' khai tử. Với quyết định của mình, sau đó Jim Perkins thừa nhận rằng, nó có thể khiến ông bị sa thải hoặc tệ hơn.

Vị cứu tinh của Chevrolet Corvette qua đời - Ảnh 2.

Sự thất bại của Chevrolet Corvette C4 đã khiến dòng xe này đứng trước bờ vực khai tử.

Jim Perkins bắt đầu sự nghiệp ở Chevrolet từ năm 1960, với một vị trí rất thấp. Công việc hàng ngày của ông là tháo dỡ các bộ phận của ô tô để bảo hành. Sau đó ông thăng tiến rất nhanh trong 2 thập kỷ, đỉnh điểm là chức vụ Tổng Giám đốc. Jim Perkins rất yêu thương hiệu Chevrolet và những mẫu xe của hãng từ thuở niên thiếu, và cuối cùng ông lại nắm giữ vị trí dẫn dắt công ty.

Vị Tổng Giám đốc rời Chevrolet năm 1984 theo lời đề nghị "béo bở" của Toyota nhằm phát triển thương hiệu hạng sang hoàn toàn mới Lexus. Mẫu LS400 sau đó đã ra đời, và tạo được nền tảng cho Lexus trở thành nhà sản xuất những chiếc xe hạng sang đáng tin cậy nhất thế giới. Jim Perkins trở lại Chevrolet năm 1989. Không có ông, nhiều dòng xe của Chevrolet không được phát triển hay cải tiến, thậm chí có thể phải khai tử.

Vị cứu tinh của Chevrolet Corvette qua đời - Ảnh 3.

Chevrolet Corvette C5.

Chiếc xe có nguy cơ khai tử cao nhất là Corvette. Là một mẫu xe thể thao biểu tượng, nhưng doanh số của Corvette C4 đã tụt xuống mức thấp hơn 20.000 xe/năm. Chevrolet đã tính toán đến việc cắt lỗ và khai tử chiếc xe. Nhưng Jim Perkins can thiệp, và sau đó chiếc Corvette C5 (thế hệ mới của dòng C4) đã ra đời. 

Ralph Kramer, Giám đốc PR của Chevrolet thời điểm đó nói với tờ Automotive News rằng: "Perkins là người đã tìm được nguồn tài chính để phát triển nguyên mẫu Corvette thế hệ mới. Nếu không, công ty đã khai tử chiếc xe này. Ông ấy đã tiếp cận một số quỹ, những đã thực hiện một cách lén lút".

Vị cứu tinh của Chevrolet Corvette qua đời - Ảnh 4.

Chevrolet Corvette C5 có nhiều biến thể khác nhau.

Mẫu Chevrolet Corvette C5 ra mắt năm 1997, bán lần đầu tiên vào năm 1998. Tính cả thế hệ Corvette C5 và C6, dòng xe này đều bán được ít nhất 32.000 xe/năm trong 10 năm liên tiếp. Perkins không những đã cứu mẫu xe biểu tượng Corvette, mà còn đưa nó lên một tầm cao mới. Chevrolet Corvette đạt danh hiệu Xe của năm do tạp chí Motor Trend bình chọn năm 1998.

Ông cũng là người đứng sau ý tưởng về một mẫu Corvette tối giản, không radio, không hệ thống điều hòa hay những thứ xa xỉ khác có thể khiến chiếc xe chậm lại.

Nhưng trước thời điểm Corvette C5 ra mắt, Jim Perkins đã nghỉ hưu ở Chevrolet vào năm 1996 và tiếp tục đầu quân cho Tập đoàn Hendrick Automotive giữ trọng trách điều hành 100 đại lý ô tô.