Người khởi xướng trào lưu mặc trang phục có họa tiết "chăn con công" vốn rất quen thuộc với người Việt Nam từ thời bao cấp là nữ diễn viên Trung Quốc Trương Hinh Dư. Cô đã tự tin sải bước trên thảm đỏ trong liên hoan phim Cannes 2015 và gây sự chú ý của giới truyền thông quốc tế khi diện váy có họa tiết "chăn con công" với hai màu xanh và đỏ. Đây là trang phục độc đáo của nhà thiết kế Hồ Xã Quang đến từ Trung Quốc.

Sau đó, "chăn con công" đã trở thành trào lưu chế ảnh trên mạng xã hội, từ Trung Quốc đến Việt Nam. Điều này không có gì khó hiểu vì trong ký ức của nhiều người Việt Nam, những tấm vải với hoạ tiết con công là một ký ức tuổi thơ vô cùng quý giá. Những ai từng trải qua thời kỳ bao cấp trong thập niên '80 của thế kỷ trước đều không xa lạ với vải có họa tiết con công. Với màu sắc rực rỡ, có hình bông hoa rất to hoặc họa tiết con công.

Captain America cũng theo trào lưu chăn con công.

Captain America cũng theo trào lưu "chăn con công".

Hulk mong manh cùng yếm thắm trên chất liệu chăn con công.

Hulk diện yếm thắm bằng vải hoa.

Lướt qua mạng xã hội, không khó để bắt gặp những hình ảnh chế theo phong trào "chăn con công". Từ các diễn viên, nhân vật trong phim đến người nổi tiếng, tất cả đều được chế ảnh trong trang phục "chăn con công". Nổi bật nhất là dàn diễn viên của phim Biệt Đội Siêu Anh Hùng và bố con nhà David Beckham mặc trang phục "chăn cong công".

Cư dân mạng Trung Quốc chế ảnh bố con nhà Becks rực rỡ áo hoa.

Cư dân mạng Trung Quốc chế ảnh bố con nhà Becks rực rỡ áo hoa.

Tất nhiên, cư dân mạng yêu thích trào lưu "chăn con công" cũng không "tha" cho những chiếc xe hơi. Cách đây vài ngày, một cư dân mạng Trung Quốc đã đăng hình ảnh chiếc siêu xe đua Ferrari FXX K với màu "chăn con công" lên mạng xã hội Instagram. Hình ảnh này đã thu hút sự chú ý của nhiều trang tin nước ngoài.

Siêu xe Ferrari FXX K sơn màu "chăn con công".

Siêu xe Ferrari FXX K sơn màu "chăn con công".

Cư dân mạng tại Việt Nam cũng nhanh chóng học theo khi chế ảnh những chiếc xe đắt tiền với màu sơn "chăn con công". Những chiếc xe nổi tiếng như Audi R8, Bugatti Veyron, Ferrari 458 Italia, Rolls-Royce Ghost, và Porsche 911 đều rực rỡ sắc màu hơn với bộ cánh ngoại thất "chăn con công".

Cùng chiêm ngưỡng hình ảnh chế những chiếc xe đắt tiền theo trào lưu "chăn con công" của người Việt:

Audi R8 "chăn con công" trên đường thử.

Audi R8 "chăn con công" trên đường đua.

Ông hoàng tốc độ Bugati Veyron trở nên điệu đà hơn với hoạ tiết chăn con công.

Ông hoàng tốc độ Bugati Veyron trở nên điệu đà hơn với hoạ tiết "chăn con công".

Ferrari "chăn con công" Edition trên đường phố.

Ferrari 458 Italia phiên bản "chăn con công" trên đường phố.

Rolls-Royce từng huy hoàng với các phiên bản đặc biệt chắc cũng không bao giờ nghĩ tới một chiếc xe phiên bản "Chăn con công" như vậy.

Trong tương lai, hãng Rolls-Royce có thể cũng sẽ nghĩ đến chuyện sơn màu "chăn con công" cho Ghost để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Porsche 911 với phong cách "chăn con công".

Ảnh: Vũ Trung Kiên