Hãng xe hơi nổi danh đến từ nước Mỹ được sáng lập bởi Henry Ford vào ngày 16/6/1903 và hiện đang có trụ sở tại Dearborn, bang Michigan, Mỹ. Dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng hiện tại Ford vẫn đang là một trong những cái tên Mỹ nổi trội nhất trên thị trường quốc tế. Vào năm 2008, Ford sản xuất ra hơn 5,5 triệu xe hơi và thuê 213.000 nhân công, làm việc ở hơn 90 nhà máy trên toàn thế giới.

Dưới đây là những sự thật về nhãn hiệu ô tô danh tiếng của Mỹ, gắn liền với logo ô-van màu xanh.

Henry Ford là người giữ hơi thở cuối cùng của Thomas Edison


Henry Ford (ngoài cùng bên trái) và Thomas Edison (cầm báo).

Henry Ford (ngoài cùng bên trái) và Thomas Edison (cầm báo).

Đương thời, Henry Ford và Thomas Edison là bạn rất thân. Họ thân nhau tới nỗi mà trước lúc Edison từ trần, Ford đã ra lệnh cho cháu mình dùng một ống nghiệm để giữ lấy hơi thở cuối cùng của Edison. Sau đó, Henry Ford giữ ống nghiệm đó như một vật kỷ niệm để nhớ về người bạn quá cố.

Dây chuyền sản xuất xe Ford đầu tiên bắt nguồn từ lò mổ


Dây chuyền lắp ráp xe Ford vào năm 1913.

Dây chuyền lắp ráp xe Ford vào năm 1913.

Henry Ford là người nổi danh với việc đưa dây chuyền sản xuất hàng loạt với quy mô lớn vào việc lắp ráp xe hơi và giúp xe dễ tiếp cận hơn với công chúng hơn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng dây chuyền này không phải do Ford tạo ra mà "học lỏm" từ các lò giết mổ ở trên khắp nước Mỹ.

Chiếc xe Ford đầu tiên


Một chiếc Model A được phục chế.

Một chiếc Model A được phục chế.

Model A, mẫu xe Ford đầu tiên, được sản xuất có 2 động cơ và có giá 850 USD vào thời điểm ra mắt. Ford Model A chỉ có tốc độ tối đa là 48 km/h. Hiện tại, chiếc Model A đầu tiên ra đời vào năm 1903 vẫn thuộc sở hữu của William Clay Ford Jr, cháu nhiều đời của Henry Ford.

Logo Ford


Lịch sử logo Ford.

Lịch sử logo Ford.

Cũng như nhiều thương hiệu khác, Ford cũng khá "vất vả" trong việc tìm ra một mẫu logo ưng ý. Thực tế thì logo màu xanh hình ô-van của Ford được tạo ra vào năm 1907, tức là 4 năm sau khi Ford sản xuất mẫu xe đầu tiên của mình.

Chiếc Model T ăn khách


Một mẫu Model T được phục chế.

Một mẫu Model T được phục chế.

Model T là chiếc xe làm nên tên tuổi của Ford với giá bán chỉ bằng 1/2 các đối thủ cùng thời. Vào năm 1916, 55% xe hơi chạy trên đường ở Mỹ là Ford Model T.

CEO luôn mang họ Ford


CEO hiện tại của Ford, William Clay Ford, Jr., cháu 4 đời của Henry Ford.

CEO hiện tại của Ford, William Clay Ford, Jr., cháu 4 đời của Henry Ford.

Một loại cổ phiếu đặc biệt có tên Class B từ thời "ông tổ" Henry Ford giúp dòng họ Ford luôn có một quyền lực đặc biệt tại đế chế xe hơi này. Cho dù trải qua nhiều biến cố, các CEO của công ty luôn là con cháu của Henry Ford. Hiện tại, Ford là công ty gia đình lớn thứ 5 thế giới.

Ford cũng sản xuất máy bay


Mẫu máy bay Ford 4ATF.

Mẫu máy bay Ford 4ATF.

Trong Thế chiến thứ nhất, Ford cũng tham gia sản xuất máy bay. Công ty Ford Airplane được tạo ra để sản xuất các mẫu máy bay vận tải cũng như quân sự nhưng rồi nhanh chóng bị đóng cửa vì kết quả kinh doanh quá tệ hại. Tuy vậy, cái tên Ford vẫn được ghi nhận như một trong những nhà sản xuất máy bay tiên phong của nước Mỹ.

Gần 100 năm tồn tại ở Anh

Ford đã từng có thời gian rất thịnh vượng ở châu Âu. Ford đã mở nhà máy tại Anh vào năm 1909 và trở thành thương hiệu xe thương mại lớn nhất xứ sở sương mù. Tuy nhiên, Ford đã phải đóng cửa nhà máy Ford of Britain vào năm 2013, kết thúc gần 100 năm tồn tại.

Chiếc Ford GT40 huyền thoại


Ford GT40

Ford GT40

Ford GT40 đã chiến thắng tại giải Le Mans 24 Hour 4 lần liên tếp và là một trong những mẫu xe đua được biết tới nhiều nhất trên thế giới. Cái tên GT40 được xuất phát từ 2 yếu tố, đó là Grand Touring ám chỉ những mẫu xe được thiết kế để đi xa với tốc độ cao và chiều cao 40 inch của chiếc xe đua này.

Những tên tuổi Ford đã/đang sở hữu/có cổ phần


Mẫu Lincoln MKC, do thương hiệu con của Ford sản xuất.

Mẫu Lincoln MKC, do thương hiệu con của Ford sản xuất.

Ford thực sự là một đại gia trong làng sản xuất xe hơi khi sở hữu (một phần hoặc toàn bộ) hàng loạt tên tuổi bao gồm: Lincoln (từ 1922), Mercury (1939-2011), Edsel (1958–1960), Merkur (1985–1989), Jaguar (1989–2008), Aston Martin (1989–2007), Volvo (1999–2010), Land Rover (2000–2008), Mazda (1996–2010), FPV (2002–2014) và Troller (từ 2007).

Thành NT - Tổng hợp