Đã có thời hình ảnh những chiếc xe tự động chỉ xuất hiện trên những bộ phim khoa học viễn tưởng, những hình ảnh đó quá xa vời và không thể trở thành hiện thực. Tuy nhiên, sự tiến bộ về khoa học và công nghệ đã hoàn toàn thay đổi điều đó. 

Một số nhà sản xuất xe hơi khẳng định rằng vào cuối thập kỷ này những chiếc xe tự động do họ sản xuất sẽ có mặt trên thị trường, Google cho biết những chiếc xe tự động sử dụng công nghệ của Google sẽ lăn bánh trên đường vào năm 2017. 

Hiện nay, đã có một số mẫu xe thực sự đã có thể tự động lái nhờ vào hệ thống hỗ trợ người lái với các chức năng như tự động giữ làn đường và hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng. Thêm vào đó là một số công nghệ an toàn như tự động phanh và tránh chướng ngại vật. Có thể nói những công nghệ này điều khiển xe còn tốt hơn cả con người.

Audi TTS tự động

Những mẫu xe tự động có khả năng lái tốt hơn con người 1

Audi là hãng xe hơi đầu tiên trình làng một mẫu xe hoàn toàn tự động là chiếc TTS 2009 được phối hợp phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu tự động ở Stanford, Sun Microsystems và phòng nghiên cứu điện tử của Volkswagen. Audi đặt mục tiêu cho chiếc TTS là tự động đi lên đỉnh Pikes và nó đã hoàn thành chuyến đi này vào năm 2010.

Google - Toyota Prius tự động

Những mẫu xe tự động có khả năng lái tốt hơn con người 2

Vào năm 2010, gã khồng lồ của lĩnh vực tìm kiếm là Google tiết lộ rằng một chiếc Toyota Prius tự động đã được Google trang bị những công nghệ hàng đầu như cảm biến phát hiện ánh sáng đèn và đo khoảng cách. Cảm biến này được đặt trên nóc chiếc Prius và chiếc xe đã tự động đi được quãng đường hơn 240.000 km.

Hệ thống lái tự động tạm thời của Volkswagen

Những mẫu xe tự động có khả năng lái tốt hơn con người 3

Vào năm 2011, Volkswagen sử sử dụng công nghệ phát triển mẫu TTS tự động của Audi và chuyển đổi thành hệ thống lái tự động tạm thời (Temporary Auto Pilot). Công nghệ này được giám sát bởi tài xế và sẽ tự động điều khiển xe ở tốc độ trên 130km/h. Hệ thống này cũng bao gồm nhiều công nghệ khác như hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng và hỗ trợ đi đúng làn đường. Hệ thống lái tự động tạm thời là một bước đệm quan trọng để cho ra đời một mẫu xe tự động hoàn toàn.

BMW 5-Series tự động lái

Những mẫu xe tự động có khả năng lái tốt hơn con người 4

Cuối năm 2011, BMW cũng trình làng một mẫu xe thử nghiệm dựa trên mẫu 5-Series với nhiều công nghệ tự động lái cao cấp. Theo BMW, chiếc xe đã đi được gần 5.000 km một cách tự động mà không hề có sự can thiệp của người lái. Xe được trang bị công nghệ hỗ trợ người lái, bản đồ số hóa và thông tin GPS nhằm xác định chính xác vị trí và thông tin về chặng đường phía trước bao gồm cả số làn đường.

2013 Ford Fusion

Những mẫu xe tự động có khả năng lái tốt hơn con người 5

Ford dự đoán rằng những chiếc xe tự lái sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2017 nhưng mẫu Fusion 2013 của hãng đã thực sự đã có thể tự động di chuyển mà không cần đến sự can thiệp của người lái. Xe được trang bị các công nghệ hỗ trợ người lái như hệ thống chống trượt bánh và đi đúng làn đường, hệ thông cảnh báo người lái và hệ thống phát hiện điểm mù.

Hệ thống kiểm soát hành trình Super Cruise của Cadillac 

Những mẫu xe tự động có khả năng lái tốt hơn con người 6

Hệ thống kiểm soát hành trình hiện tại giúp xe giữ khoảng cách với xe phía trước và không đi chệch khỏi làn đường. Hệ thống Super Cruise của Cadillac còn có thêm chức năng cảnh báo làn đường giúp người tài xế biết khi xe đang đi sang làn đường khác. Hệ thống này thu thập dữ liệu trực tiếp từ ra-da tầm xa, máy quay và cảm biến siêu âm tầm ngắn sau đó kết hợp với một máy tính nhằm giúp chiếc xe đánh lái về phía nào, lúc nào cần tăng tốc hoặc phanh và lúc nào không.

Xe an toàn AASRV của Lexus 

Những mẫu xe tự động có khả năng lái tốt hơn con người 7

Tại triển lãm Las Vegas vừa qua, Toyota đã vừa trình làng chiếc Lexus LS sedan mà hãng xe này gọi là Advanced Active Safety Reseach Vehicle. Toyota không gọi chiếc LS này là xe tự động lái mà mô tả rằng chiếc xe sẽ “giám sát, xử lý và phản ứng với các tình huống xung quanh”. Lexus LS được trang bị cảm biến laser với tầm quét là 70 mét và có thể phát hiện vật thể cách xe 3,2 giây ở tốc độ 96 km/h.

Xe tự động của Mercedes-Benz 

Những mẫu xe tự động có khả năng lái tốt hơn con người 8

Hồi tháng 9 vừa qua, Mercedes Benz công bố thông tin về một chiếc S500 2014 của hãng đã tự động di chuyển được 100km trong đường thành phố. Xe được trang bị cảm biến giúp phát hiện được người lái có đặt tay lên vô lăng hay không, nếu người lái không đặt tay lên vô lăng thì hệ thống hỗ trợ người lái sẽ ngừng hoạt động.

Nissan LEAF tự động

Những mẫu xe tự động có khả năng lái tốt hơn con người 9

Ngoài việc giảm số vụ tai nạn cũng như giúp người lái tránh phân tâm, những lợi ích khác của những chiếc xe tự động là khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Kết hợp điều này với một chiếc xe điện như chiếc Nissan LEAF sẽ tạo ra một phương tiện tuyệt vời. Nissan hứa hẹn hãng sẽ tung một mẫu xe tự động lái ra thị trường vào năm 2020.

Chevrolet EN-V 

Những mẫu xe tự động có khả năng lái tốt hơn con người 10

Chevrolet EN-V (Electric Networked-Vehicle) là một chiếc “kén” có thể di chuyển thăng bằng trên hai bánh xe nhờ vào công nghệ con quay hồi chuyển được phát triển bởi Segway. Chiếc xe có thể tự động lái hoặc được điều khiển bởi con người với nhiều công nghệ như công nghệ liên lạc giữa các xe với nhau, công nghệ ước tính khoảng cách bằng ra-đa và cảm biến siêu âm. Vỏ xe được làm bằng nhựa Lexan và acrylic.