Có lẽ chưa bao giờ, người điều khiển phương tiện giao thông ở đô thị lớn Việt Nam lại cảm thấy nhiều mối lo như vậy khi ra đường. Ngoài đối diện với nạn tắc đường kẹt xe, thì một việc là đi đổ xăng xe cũng tiềm tàng những hiểm nguy không ngờ tới.

Khi đi đổ xăng tại các cây xăng hiện nay, những người chủ xe luôn phải tìm hiểu xem những cây xăng nào có nghi vấn về sự gian lận trong quá trình bán hàng để tránh bị mất tiền oan, luôn phải cảnh giác với những chiêu trò mà những nhân viên bán xăng "biến chất" có thể diễn để móc tiền của mình một cách không hợp pháp. Thế nhưng, người đi mua xăng còn phải đối phó với nhiều tình huống không an toàn khác nữa cho bản thân cũng như tài sản của mình.

1. Giả vờ thiếu tiền - "xin đểu"

Cách đây không lâu, đây là một thủ đoạn khá được những kẻ xấu sử dụng tại các cây xăng. Ban đầu, chúng cũng vào đổ xăng như mọi người, nhưng trước khi đến lượt đổ thì phát hiện bị thiếu tiền nên sẽ quay sang người bên cạnh hỏi xin vài nghìn cho đủ tròn tiền đổ xăng. 

Theo phản ánh của chị L.T.P tại quận 11, thành phố Hồ Chí Minh thì tại cây xăng số 70 Trương Định, phường 7, quận 3. thành phố Hồ Chí Minh thường xuất hiện một người đan ông trung niên  tìm cách xin tiền những người đổ xăng khác với lý do xe hết xăng dọc đường không đủ tiền đổ xăng.

Cũng có một trường hợp khác tại cây xăng trên đường Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh), một thanh niên cũng đã sử dụng chiêu trò này để xin tiền từ những người đổ xăng khác. Tuy nhiên, người thanh niên này đã không đổ xăng mà lại lùi ra và tiếp tục tiến vào để xin tiền của những người tiếp theo.

Tất nhiên, số tiền mà họ xin không lớn, chỉ vài nghìn lẻ thì nhiều người sẽ không mảy may để ý và rút ví ra hỗ trợ người đồng hành đang gặp nạn. Nhưng qua những bài báo phản ảnh việc có người cứ loanh quanh tại cây xăng để tìm cách xin tiền đổ xăng từ những người khác thì mọi người mới giật mình phát hiện ra đây là trò "xin đểu" của những kẻ xấu.

2. Cướp giật ngay tại cây xăng:

Đối với các dòng xe máy hiện nay, đa phần là đặt nắp bình xăng phía dưới yên ngay sau cốp xe nên việc những người lái xe đi đổ xăng - đặc biệt là các chị em phụ nữ hay để túi và tài sản bên trong cốp - rất dễ trở thành mục tiêu của những kẻ xấu. 

 

Trong khi mọi người đang tập trung vào việc đổ xăng thì chúng sẽ nhanh tay "nẫng gọn" tài sản quý giá bên trong cốp xe và nhanh chóng nhảy lên xe đồng bọn chờ sẵn để bỏ chạy. Hành vi cướp giật này gây bất ngờ cho tất cả trong cây xăng vì lúc này đa phần các vị khách đã tắt máy xe nên rất khó để đuổi theo những tên cướp. Trên các mạng xã hội và internet có chia sẻ rất nhiều video clip cảnh báo hiện tượng cướp giật ngay tại cây xăng như vậy

Ngay cả trong trường hợp là xe ô tô , chị Hoa - nhà tại Ciputra - cũng chia sẻ rằng chị đã từng bị kẻ gian cướp giật ngay khi chị đang chuẩn bị đổ xăng. Khi đến cây xăng, chị Hoa tắt máy, cài số P để chuẩn bị ra ngoài đổ xăng thì kẻ gian bất ngờ mở cửa ghế phụ và "nẫng" mất chiếc túi xách có tiền, điện thoại, và giấy tờ ở bên ghế phụ. Như vậy, ngay cả người lái xe ô tô cũng chưa chắc đã được an toàn khi gặp các đối tượng xấu như vậy.

3. Giả vờ tai nạn xin tiền đổ xăng

Cách đây ít ngày, một thành viên tại Hà Nội của diễn đàn chuyên về oto xe máy đã chia sẽ về việc gặp một người đàn ông ở gần cây xăng gặp tai nạn bị bật móng chân và  bị lừa móc hết ví tiền. Vì cảm thương cho hoàn cảnh của người đàn ông nên anh đã giúp đỡ người đàn ông này sơ cứu vết thương và đổ xăng giúp.

Hình ảnh một thanh niên vì lòng tốt đã nhiệt tình giúp đỡ được cộng đồng mạng rất hoan nghênh.

Hình ảnh một thanh niên vì lòng tốt đã nhiệt tình giúp đỡ được cộng đồng mạng rất hoan nghênh.

Tuy nhiên, đến ngày hôm nay, một thành viên khác của diễn đàn đã đưa ra những hình ảnh về người đàn ông khá giống với nhân vật được giúp đỡ trước đó với áo phông kẻ ngang, mũ bảo hiểm xanh, Nouvo biển 89 H9 - 455* với chiêu bài tương tự là tai nạn và bị lừa móc ví. Điều này khiến nhiều người hoang mang vì lòng tốt cũng bị đem ra lừa dối.

Nhưng chỉ ít ngày sau, nạn nhân đáng thương này đã bị người khác bóc mẽ là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp khi đóng kịch để lấy lòng thương của những người đi đường.

Nhưng chỉ ít ngày sau, "nạn nhân đáng thương" này đã bị người khác bóc mẽ là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp khi đóng kịch để lấy lòng thương của những người đi đường.

Có thể thấy rằng người tham gia giao thông đang hàng ngày đối mặt  với ma trận "thập diện mai phục" của những rủi ro ngày nay khi  tham gia giao thông nói chung và đổ xăng tại các cây xăng nói riêng. Và khi còn có những kẻ xấu lợi dụng sơ hở, lòng thương hại của mọi người để tiến hành lừa đảo, cướp giật thì những người lái xe chỉ có cách nâng cao tinh thần cảnh giác để tránh việc trở thành miếng mồi ngon béo bở cho những kẻ xấu.