Cập nhật 08:26 AM, Thứ năm Ngày 22, Tháng 9, 2011

A+ A A- Kiểu đọc sách

Ngắm gái Thái tắm suối trên đường lúa xứ Mù

Ngắm gái Thái tắm suối trên đường lúa xứ Mù

Tháng 9, những thửa ruộng bậc thang trên khắp các cánh đồng mảnh đất Yên Bái ngào ngạt hương thơm, thôi thúc những tay lái xe máy một lần đến đây.

Dành ra 2 đến 3 ngày cuối tuần với một quyết định chạy dọc Quốc lộ 32, nghĩa là từ Sơn Tây (Hà Nội) xuyên đất Thanh Sơn, Thu Cúc (Phú Thọ) và chạy hoàn toàn trên mảnh đất Yên Bái, bạn hãy sẵn sàng với con đường dài đến vài trăm km, uốn lượn giữa muôn trùng núi non và những thửa ruộng bậc thang nổi tiếng khắp xứ Mù Cang Chải. Nằm cách Hà Nội gần 300 km, những ruộng bậc thang ở xứ Mù đã bắt đầu vào mùa lúa sau một năm cấy cầy vất vả. Vẻ đẹp của lúa và của ruộng bậc thang trong nắng thu rực rỡ là điều không thể bỏ qua với cánh nhiếp ảnh và những người mê du lịch. Năm trăm hécta ruộng này chính là di tích, là di sản của người Mông được nhà nước công nhận. Và ruộng bậc thang, vốn gắn bó với người Mông đời đời kiếp kiếp, cũng là hình ảnh gắn với cuộc sống định cư của họ.
 
Bản đồ cung chạy Hà Nội - Mù Cang Chải.

Đường lúa. 

Cung đường

Hà Nội – Sơn Tây (50 km)

Có hai đường chạy Sơn Tây từ Hà Nội, bao gồm đại lộ Thăng Long và đường 32 chạy qua các làng mạc của Hà Tây cũ. Con đường 32 đã hoàn thiện, chỉ còn đoạn Diễn, Nhổn gần trường đại học Công Nghiệp là vẫn chưa xong và còn khá bụi bặm.

Sơn Tây – Thanh Sơn – Thu Cúc (90 km)

Sơn Tây – Tây Đằng – cầu Trung Hà: Con đường trải nhựa đẹp. Một bên là đê sông Hồng, một bên là những thửa ruộng đang đến mùa gặt hái.

Thanh Sơn – Thu Cúc: Đoạn đường trên mảnh đất Phú Thọ bắt đầu có nhiều đèo dốc hơn với những cua ngoặt và đường hẹp lại. Hai bên con đường là những đồi chè xanh mướt và những cánh rừng, đồi cọ bạt ngàn.

Đặc sản: Thịt chua Thanh Sơn, tắm khoáng nóng Thanh Thủy, chè Shan Tuyết, gà chín cựa (bản Cỏi, trong rừng Quốc gia Thanh Sơn).

Thu Cúc – Nghĩa Lộ (60 km)

Vượt qua đèo Khế và đèo Ách, cũng là vượt qua mảnh đất Phú Thọ sang đất Yên Bái. Con đèo dài gần 30km đã được làm xong, xuyên qua những thung lũng, những bản làng người Thái thâm thấp, những con đường lên lên xuống xuống.

Đặc sản: Suối nước nóng bản Hốc, chè cổ thụ
 
Những đồi chè Thanh Sơn, Phú Thọ.
 
Khung cảnh trên đường quốc lộ 32.

Nghĩa Lộ - Văn Chấn – Tú Lệ - Mù Cang Chải (100 km)

Quãng đường tuyệt đẹp trên quốc lộ 32, xuyên qua những thị tứ xinh xắn của đất Yên Bái. Từ Nghĩa Lộ đến Văn Chấn bắt đầu những con đường đèo dốc quanh co. Văn Chấn rồi Tú Lệ, những thửa ruộng tuyệt đẹp trải dài suốt hai bên con đường.
 
Tại Tú Lệ, những thửa ruộng của bản làng người Thái đã thơm hương ngào ngạt. Nếu vào đúng mùa gặt, bạn có thể được ăn những bát cơm gạo mới. Còn nếu đến sớm hơn một chút, hãy thưởng thức thử món cốm thơm được làm từ gạo nếp Tú Lệ trứ danh. Mùa táo mèo cũng thường trùng với mùa lúa chín. Những trái táo chua chua chát chát ngâm rượu ngon tuyệt. Cuối chiều, khi những cô gái chàng trai người dân tộc Thái trở về nhà sau một ngày làm đồng rộn rã, là lúc dòng suối nước nóng giữa những cánh đồng đông người nhất. Người Thái tắm dưới suối, tự nhiên trong thiên nhiên tươi đẹp.
 

Những cô gái Thái tắm suối.
 
Từ Tú Lệ đến Mù Cang Chải phải vượt qua con đèo 20km Khau Pạ. Con đèo ngày nay không còn quá nguy hiểm, nhưng vẫn nên thận cẩn thận. Giữa lưng chừng đèo, cảnh sắc của những cánh đồng lúa ngả màu dưới thung lũng tuyệt đẹp là một trong những khung cảnh bất cứ ai cũng không nên bỏ qua.
 
Đường qua La Pán Tẩn và Chế Cu Nha, hai xã có những thửa ruộng đẹp nhất toàn Mù Cang Chải. Những cô cậu bé chăn trâu sát đường quốc lộ, đùa nghịch bên những hàng rào.
 
Cảnh sắc Tú Lệ.
 
Những thửa ruộng bậc thang một năm một mùa vụ. 

Điểm chơi

- Khu vực suối khoáng nóng Thanh Thủy, gần cầu Trung Hà.

- Những đồi chè mướt xanh trên con đường Thanh Sơn đến Thu Cúc.

- Bản Hốc và suối khoáng Bản Hốc tại thị trấn Nghĩa Lộ.

- Chè và rừng chè cổ thụ Suối Giàng tại Văn Chấn.

- Thung lũng Mường Lò tuyệt đẹp trong mùa thu vàng.

- Đường lên Tà Sì Láng, một cung đường khó dài khoảng 25km.

- Những thửa ruộng chín vàng trong thung lũng Tú Lệ, suối nước nóng Tú Lệ.

- Những thửa ruộng chín vàng trong thung lũng Khau Cọ, dưới chân đèo Khau Phạ.

- Hai xã La Pán Tẩn và Chế Chu Nha, những xã có ruộng bậc thang đẹp nhất đất Yên Bái.

- Những thửa ruộng bậc thang suốt dọc dài hai bên đường đến Mù Cang Chải.
 
Mỗi năm đến tháng 9, người người lại nô nức đổ về Mù Cang Chải...
 
... để được ngắm những biển lúa giữa những biển mây.
 

Điểm ăn uống

Đặc sản: Chè suối Giàng, gạo nếp và gà đồi Tú Lệ, ếch núi trên Mù Cang Chải, măng chua, thịt lợn luộc, lợn nướng lá dong, thịt trâu gác bếp, rượu táo mèo.
 
Các quán ngon: Nhà hàng An Rắn đường Ao Sen (Nghĩa Lộ), Nhà hàng Phố Núi (Tú Lệ)

Điểm nghỉ ngơi: Các nhà nghỉ có giá 120.000 – 200.000 phòng/2 người

Khách sạn Nghĩa Lộ tại Nghĩa lộ - Yên Bái
Tel: 029 3870 106 – 029 3870 428 – 0985 563 563

Khách sạn Miền Tây – Nghĩa Lộ
Tel: 029 3870 698 – 029 3871 223
 
Nhà nghỉ Phố Núi - Tú Lệ
Tel : 029 3897 115 - 0986 308 761
Nhà nghỉ Suối Mơ – Mù Cang Chải
Tel : 029 3878 643 – 0915 842 789
 
Nhà nghỉ Sơn Ca – Mù Cang Chải
Tel: 0988 981 675
 
Trạm xăng dầu
 
Trên đường Quốc lộ 32 có khá nhiều trạm xăng. Tuy nhiên, bạn nên đổ xăng đầy bình tại các điểm bán xăng lớn trước và sau thị trấn.
 
Đường đến xứ Mù.
 
Mùa lúa mới!
 
Lưu ý

Tổng cung: 300 km

Thời gian đi chơi: 2,5 ngày.

Tổng tiền: Khoảng 700.000 – 1.000.000 VNĐ/người/3 ngày.

Thời tiết tại Yên Bái thuộc vùng núi và đang chuyển mùa nên bạn nhớ mang theo áo khoác và khăn choàng ấm. Cảnh sắc mùa vàng chủ đạo, nên mặc áo màu sắc để nổi bật giữa thiên nhiên.

Khi chạy xe máy, các bạn lưu ý tốc độ và xe cộ qua lại. Không đi tốc độ quá cao và tránh đeo bám gần nhau. Nhớ mang theo đầy đủ giấy tờ hợp lệ.

Mũ bảo hiểm, kính mắt, khẩu trang, áo khoác mỏng, áo mưa, tư trang cá nhân gọn gàng là những đồ không thể thiếu khi chạy xe máy đường trường.

Chúc các bạn chuyến đi chơi cuối tuần vui vẻ!

Thăm dò ý kiến

Chọn xe bạn yêu thích nhất

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Bài viết và góp ý xin gửi về bandocviet@autopro.com.vn hoặc 0964.728.389. Trân trọng!