Tờ báo đầu tiên cáo buộc "Mr. Chọc ngoáy" Jeremy Clarkson phân biệt chủng tộc là The Daily Mirror của Anh. Trong thời gian quay tập 2 của chương trình Top Gear Series 19, Clarkson đã một lần nữa gây tranh cãi vì sử dụng một từ cấm kị, đó là "nigger". Trong tiếng Anh, "nigger" có nghĩa là "người da đen".

Chuyện xảy ra khi Clarkson đang đánh giá và phân vân xem nên chọn Toyota GT-86 hay Subaru BRZ. Tờ The Daily Mirror khẳng định, Clarkson đã lẩm bẩm trong miệng 4 câu thơ có vần là "eeny, meeny, miny, moe, catch a nigger by his toe, when he squeals, let him go, eeny, meeny, miny, moe".

Sau khi bị cáo buộc Clarkson đã khẳng định trên tài khoản Twitter cá nhân là mình không sử dụng từ "nigger" phân biệt chủng tộc. "Tôi không sử dụng từ đó. Không bao giờ tôi dùng từ đó. Tờ Mirror đã đi quá xa rồi", Clarkson viết trên Twitter.

The Daily Mirror bị coi là tờ báo bị coi là lá cải tại Anh. Tuy nhiên, The Daily Mirror đã thuê hẳn chuyên gia về âm thanh để chứng minh họ đúng. Chuyên gia đã xác nhận chuyện "Mr. Chọc ngoáy" nói từ "nigger" trong quá trình quay phim.

Đoạn phim được cho là có chứa từ phân biệt chủng tộc.

Thông tin do tờ The Daily Mirror đưa ra đã khiến nhiều khán giả phẫn nộ. Thậm chí, họ còn đòi đài BBC sa thải Clarkson. Áp lực dư luận đã khiến người dẫn chương trình nổi tiếng của đài BBC phải "đăng đàn" xin lỗi.

Clarkson đã thực hiện một đoạn video riêng để giải thích về cáo buộc phân biệt chủng tộc. Theo Clarkson, ông đã quay 3 lần với đoạn thơ có vần kể trên. Trong đó, ở 2 lần đầu, ông đã sử dụng từ "nigger". Sang đến lần thứ 3, ông đã thay bằng từ "teacher", nghĩa là "giáo viên".

"Nếu nghe thật kỹ, đúng là tôi có sử dụng từ mà tôi cố gắng tránh", Clarkson thừa nhận. Theo "Mr. Chọc ngoáy", ông cảm thấy rất xấu hổ vì điều này và hứa sẽ làm hết sức mình để đoạn video có từ "nigger" không được phát sóng. 

Clarkson đã gửi yêu cầu đến văn phòng sản xuất với nội dung như sau: "Tôi không sử dụng từ 'nigger'. Tuy nhiên, tôi vừa mới nghe lại và âm thanh phát ra giống với từ 'nigger'. Chúng ta có thể sử dụng đoạn video được không?".

Clarkson gửi lời xin lỗi tới khán giả.

Sau cùng, Clarkson xin khán giả tha thứ vì "ảnh hưởng của lần vạ miệng này đã khá lớn rồi". Đây cũng không phải là lần "vạ miệng" đầu tiên của Clarkson. Trước đây, "Mr. Chọc ngoáy" từng nhiều lần bị chỉ trích vì sử dụng những từ ngữ không phù hợp.