Cập nhật 02:27 AM, Thứ năm Ngày 8, Tháng 5, 2008

A+ A A- Kiểu đọc sách

Mercedes Benz – Một biểu tượng của sự thành đạt

Mercedes Benz – Một biểu tượng của sự thành đạt

(AutoPro) – “Ồ! Ông chủ, không phải ông định mua cho tôi chiếc Mercedes Benz đó chứ?”. Đó là lời bài “Mercedes Benz” nổi tiếng những năm 1970 của ca sĩ Janis Joplin. Và chiếc Mercedes Benz trong bài hát cũng là biểu tượng tốt đẹp trong cuộc sống!

Mercedes Benz đã từng được biết đến là hãng xe lắp ráp ô tô thủ công và luôn chú trọng đến sự sang trọng, lịch lãm. Đã nhiều năm qua, những sản phẩm của hãng luôn là biểu tượng kiêu hãnh cho sự thành đạt và chiến thắng.

Tháng 1 năm 1886, Karl Benz đã trình diễn chiếc ô tô được coi là đầu tiên trên thế giới - chiếc xe 3 bánh mang tên Benz Patent Motor. Vài tháng sau, Gottlieb Daimler và kỹ sư trưởng của ông, Wihelm Maybach, cho ra đời chiếc xe 4 bánh trang bị động cơ của hãng Daimler. Sau khi Daimler qua đời vào năm 1901, Emil Jellinek, một trong những nhà phân phối đầu tiên của Daimler đã đặt hãng Maybach chế tạo riêng cho mình một chiếc xe và lấy tên con gái của mình là Mercedes để đặt tên cho sản phẩm này. Sau đó cái tên Mercedes vẫn được dùng cho các sản phẩm hàng loạt khác.

Năm 1926, Daimler và Benz sát nhập thành công ty Daimler-Benz AG và thương hiệu Mercedes-Benz ra đời với biểu tượng của hãng là một ngôi sao 3 cánh tượng trưng cho đất, không khí và nước biển được đặt trong vòng nguyệt quế như muốn khẳng định cho sự toàn diện của sản phẩm. Và điều đó đã được hiện thực hóa khi vào năm 1931, Mercedes-Benz giới thiệu chiếc 170; mẫu xe tiên phong với hệ thống giảm xóc độc lập và hệ dẫn động bốn bánh. Thập kỷ 30 và 40 chứng kiến Mercedes trở thành nhãn hiệu được yêu thích qua những chiếc Cruiser 380 và 540K cho những khách hàng tìm kiếm sự sang trọng tối ưu.

Thập kỷ 50 sau đó chứng kiến sự ra đời của chiếc xe được coi là siêu xe đầu tiên của thế giới, Mercedes-Benz 300SL. Với thiết kế ấn tượng và áp dụng những công nghệ dành cho xe đua, chiếc 300SL cho đến nay vẫn là một kiệt tác mà những nhà sưu tập xe đều ước ao. Không chỉ thành công với những mẫu xe, Mercedes còn tiến những bước dài trong lĩnh vực công nghệ an toàn. Những chiếc sedan 220 của hãng là những chiếc xe đầu tiên áp dụng thiết kế thân vỏ xe nhiều lớp ép, qua đó giảm thiểu tác động khi va chạm.

Năm 1963, danh tiếng về sự sang trọng của hãng càng được tô đậm với chiếc Mercedes-Benz 600 được trang bị giảm xóc hơi và động cơ V8, 300 mã lực. Vài năm sau đó hãng đã cho ra đời chiếc Mercedes-Benz 300 SEL 6.3, chiếc xe sang cỡ lớn nhanh nhất thời kỳ bấy giờ. Đến năm 1970, dòng xe S – Class xuất hiện với những chiếc sedan và coupe có động cơ khoẻ và một danh sách dài các tiện nghi sang trọng đi kèm.

Những tiến bộ về an toàn cho xe vẫn luôn được Mercedes-Benz coi trọng. Cho đến những năm 80, xe của hãng là những chiếc xe đầu tiên lắp túi khí, lốp xe chống trượt. Ngoài ra, những cải tiến như cần số được nâng cao tạo thuận tiện khi lái, hệ thống giảm xóc sau… được áp dụng cho chiếc compact 190E đã trở thành những yếu tố quan trọng trong kỹ thuật chế tạo khung gầm xe cho tới nay.

Các dòng xe hiện tại của Mercedes-Benz thể hiện sự toàn diện nhất trong lịch sử sản xuất xe hơi của hãng (chỉ còn thiếu loại xe bán tải). Và chắc chắn là những gì trong bài hát của ca sĩ Janis Joplin khi nói về Mercedes Benz vẫn đúng trong thời đại này khi cho đến nay Mercedes vẫn là thương hiệu nhiều người ao ước.

Theo Edmunds

Thăm dò ý kiến

Chọn xe bạn yêu thích nhất

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Bài viết và góp ý xin gửi về bandocviet@autopro.com.vn hoặc 0964.728.389. Trân trọng!
Video: