Máy cắt cỏ Honda dùng động cơ môtô đạt kỷ lục tốc độ
Vào mùa hè năm 2013, Honda chi nhánh Anh đã gây bất ngờ khi trình làng mẫu máy cắt cỏ hoàn toàn mới mang tên Mean Mower. Điểm đặc biệt của Honda Mean Mower nằm ở khối động cơ V-Twin, dung tích 996cc lấy từ mẫu môtô VTR1000F Superhawk.

Vào thời điểm đó, hãng Honda khẳng định Mean Mower đã đạt vận tốc lên đến 161 km/h trong quá trình thử nghiệm. Trong khi đó, vận tốc tối đa trên lý thuyết của Honda Mean Mower là 214 km/h.

Đến tháng 3/2014 vừa qua, hãng Honda đã đưa Mean Mower đến đường đua IDIADA Proving Ground tại Tarragona, Tây Ban Nha để lập kỷ lục tốc độ mới. Mean Mower đã không khiến hãng Honda phải thất vọng khi được ghi danh trong sách kỷ lục Guinness thế giới về tốc độ.

Người được giao trách nhiệm lập kỷ lục tốc độ mới cùng Honda Mean Mower là tay lái Piers Ward đến từ tạp chí TopGear của BBC. Nhiệm vụ của Ward là vượt qua kỷ lục tốc độ 141 km/h do Don Wales lập vào năm 2010 cùng chiếc máy cắt cỏ Project Runningblade được trang bị động cơ Kawasaki. 

Trước đó, Ward đã từng thử lái Honda Mean Mower và khẳng định đạt vận tốc 140 km/h. Do đó, Ward trở thành ứng cử viên hàng đầu cho việc lập kỷ lục tốc độ mới cùng Honda Mean Mower.

Ward đã 2 lần lái Honda Mean Mower trên đoạn đường 100 mét theo hướng ngược nhau. Trong lần đầu tiên, Ward đạt tốc độ 189 km/h. Lần chạy ngược trở lại là 187 km/h. Không dừng ở đó, Ward còn biểu diễn màn cắt cỏ với Honda Mean Mower.

Máy cắt cỏ Honda dùng động cơ môtô đạt kỷ lục tốc độ 1

"Ngay từ đầu, Honda đặt mục tiêu chế tạo một chiếc máy cắt cỏ nhanh nhất thế giới. Giờ đây, Honda Mean Mower đã chính thức hoàn thành mục tiêu đó", bà Kate Saxton, giám đốc truyền thông của Honda chi nhánh châu Âu, khẳng định.

Honda Mean Mower là sản phẩm do Team Dynamics, đối tác trong giải đua British Touring Car Championship của Honda Anh, thiết kế và chế tạo. Team Dynamics đã phát triển Mean Mower từ máy cắt cỏ Honda HF2620. Máy được trang bị bộ khung bằng thép mạ crôm hoàn toàn mới và động cơ VTR. Hệ thống giảm xóc được thiết kế dành riêng cho Mean Mower trong khi phanh lấy từ Honda TRX420 ATV.

Động cơ trên Honda Mean Mower sản sinh công suất tối đa 109 mã lực và mô-men xoắn cực đại 96 Nm, cho phép máy cắt cỏ tăng tốc từ 0-96 km/h trong 4 giây. Các số đo cơ bản của Honda Mean Mower bao gồm chiều dài 2.400 mm, chiều dài cơ sở 1.425 mm, chiều rộng 1.150 mm và trọng lượng 140 kg.

Cùng xem đoạn video ghi lại quá trình lập kỷ lục tốc độ thế giới của Honda Mean Mower: