Gặp gỡ vị chủ xe ngoại quốc của xế "độc" Porsche 911 Carrera 4

Cách đây không lâu, độc giả đã được chiêm ngưỡng chiếc xe Porsche 911 Carrera 4 đời 1989 "độc nhất" Việt Nam của một người yêu xe ngoại quốc. Người chủ của chiếc xe này chính là ông Matti đến từ đất nước Phần Lan.

"Tình yêu" vượt trùng dương

Khoảng tháng 4 năm 1989, ông Matti rời đất nước Phần Lan để đến với Việt Nam làm việc tại Công ty cung cấp nước Hà Nội. Và chiếc xe Porsche 911 Carrera 4 đã cùng ông di chuyển đến Việt Nam. Được biết chiếc xe Porsche 911 Carrera 4 của ông Matti là mẫu xe đầu tiên trong dòng xe Carrera 4 trên toàn Châu Âu, vào thời điểm đó đây là chiếc xe mới nhất với nhiều cải tiến nhất của dòng xe 911.

Hành trình mang chiếc xe của ông Matti đến Việt Nam cũng khá vất vả khi mà chiếc Porsche 911 Carrera 4 này sẽ khởi hành từ quê hương nước Đức đến Việt Nam sau 2 tháng lênh đênh trên biển. Tuy nhiên, theo lời kể  của ông Matti thì hành trình di chuyển của chiếc xe còn bị kéo dài thêm một tháng bởi một sự cố bất ngờ với chiếc tàu vận tải biển. Chiếc tàu đang vận chuyển Porsche 911 Carrera 4 đến Việt Nam thì bị mất chân vịt tại Sài Gòn. Và những nhân viên của hãng vận chuyển đã phải lưu tàu lại đó 1 tháng trời để chờ phụ kiện thay thế.

Porsche 911 Carrera 4 đời 1989

Porsche 911 Carrera 4 đời 1989

Ông Matti cho biết, đây là quảng thời gian khá căng thẳng với ông bởi ông không thể lường trước được điều gì có thể xảy ra với chiếc xe yêu quý của mình. Có rất nhiều yếu tố tác động đến chiếc xe của ông khi mà cứ lênh đênh trên tàu như điều kiện môi trường nhiệt đới của Việt Nam, hơi muối mặn từ biển... Thế nhưng, sau chuỗi thời gian chờ đợi đó, ông Matti đã được nhận một chiếc xe Porsche 911 Carrera 4 còn nguyên vẹn và vẫn hoạt động một cách ổn định.

Yêu xe như tri kỷ

Với ông Matti, việc sở hữu và chạy chiếc xe Porsche 911 Carrera 4 tại Việt Nam vào những năm 90 của thế kỷ trước thật sự là khác biệt. Vào thời điểm đó, xe ôtô còn là một thứ gì đó xa xỉ tại Việt Nam và hầu hết những chiếc chạy tại Việt Nam là những chiếc xe cũ do các nước đồng minh trợ cấp  hoặc những xe quân sự hoặc là xe tải, bán tải... Thế nên sự xuất hiện của một chiếc xe Đức như Porsche 911 Carrera 4 của ông Matti như là một "sinh vật lạ" trên đường giao thông lúc bấy giờ. 

Chiếc xe Porsche 911 Carrera4 đời 1989 của ông Matti.

Chiếc xe Porsche 911 Carrera4 đời 1989 của ông Matti.

Cách đây khoảng 2 năm, ông Matti đã đưa chiếc xe Porsche 911 Carrera 4 của mình đến bảo dưỡng tại Porsche Việt Nam, sau hơn 20 năm sử dụng tại Việt Nam, chiếc xe đã có những dấu hiệu của sự hư hại bởi tác động của thời gian, môi trường,... và trong suốt khoảng thời gian 2 năm này, ông Matii cũng những kỹ thuật viên của Porsche Việt Nam đã phải sửa chữa, tìm kiếm thay thế từng bộ phận đã hư hỏng của chiếc xe. Ông Matti kể rằng: "Chúng tôi đã mất khá nhiều thời gian để sửa chiếc xe này, vì Porsche đã phải đặt những bộ phận và linh kiện từ khắp nơi trên thế giới, rất nhiều bộ phận khác nhau để đưa về Việt Nam. Và điều này mất rất nhiều thời gian. Chúng tôi có nhiều thời gian, vì thế chúng tôi đã sửa rất kỹ từng bộ phận một, đó chính là lý do việc sửa chiếc xe này không thể nhanh hơn được." Và sau khi chiếc xe được sửa chữa hoàn thiện, ông Matti rất vui vì mình lại có thể tiếp tục sử dụng chiếc xe Porsche 911 Carrera 4 1989 như một người bạn đồng hành tại Việt Nam.

Khi được phóng viên hỏi về việc tại sao ông không mua một chiếc Porsche mới để đi thay thế cho chiếc xe 911 Carrera 4, ông Matti đã hóm hỉnh trả lời: "Đối với tôi, chiếc 911 này còn tuyệt vời hơn cả một chiếc xe. Tôi đã mang nó tới Việt Nam cách đây 25 năm, nó như một sở thích, một cách để tôi xả stress. Nó mang rất nhiều ý nghĩa đối với tôi. Bạn biết đấy, cũng như khi kết hôn, bạn không bao giờ có thể bán đi người vợ của mình, thì với tôi chiếc 911 này cũng vậy."

Video clip phỏng vấn ông Matti - chủ chiếc xe Porsche 911 Carrera 4: