Cập nhật 07:21 AM, Thứ tư Ngày 14, Tháng 11, 2012

A+ A A- Kiểu đọc sách

Fixed Gear – Làn sóng xe đạp không phanh đổ bộ vào giới trẻ

Fixed Gear – Làn sóng xe đạp không phanh đổ bộ vào giới trẻ

Du nhập vào Sài Gòn lần đầu vào những năm 2010, nhưng phong trào chơi Fixed Gear chỉ thực sự bùng nổ trong vài tháng trở lại đây.

Fixed Gear là gì? Nếu dùng từ khóa “Fixed Gear” để tìm kiếm trên Google, bạn sẽ thấy rất nhiều video về những màn biểu diễn đẹp mắt của các tay chơi xe.

Trên đường phố, người ta có thể nhận ra Fixed Gear bởi màu sắc nổi bật, sự đơn giản (không có phanh). Về mặt kết cấu, đây là loại xe có bánh răng cố định (líp chết), bánh sau cố định với bánh răng chuyển động nhờ dây sên nối với bộ răng và bàn đạp. Do vậy, chiếc xe không chạy theo quán tính như xe đạp thường mà phụ thuộc hoàn toàn vào kỹ năng và chuyển động của chân.

Fixed Gear – Làn sóng xe đạp không phanh đổ bộ vào giới trẻ 1
Fixed Gear đơn giản tiện lợi, đầy màu sắc thời trang và cá tính

Bộ phim Line Of Sight (2012) và bộ phim Premium Rush (Tốc độ kinh hoàng) công chiếu tại các rạp Việt Nam kể về một người chuyển phát nhanh sử dụng xe đạp Fixed Gear (Joseph Gordon thủ vai) như 1 cú hích vào trào lưu chơi Fixed Gear trong giới trẻ.

Chỉ 1 năm trước đây, nguồn xe Fixed Gear ít và giá xe cao nên người chơi cũng khó tiếp cận được với loại xe này. Tuy nhiên thời gian gần đây, khi phổ cập hơn với giới trẻ, dòng xe Fixed Gear đã được nhập về nhiều hơn, với giá rẻ: chỉ từ 5 triệu đồng. Với màu sắc nổi bật, có thể tự trang trí màu sắc, đồ chơi cho xe mình, Fixed Gear thật sự đang làm mưa làm gió với các tín đồ xe đạp thời trang.
Fixed Gear – Làn sóng xe đạp không phanh đổ bộ vào giới trẻ 2
Đẹp, sành điệu, nhưng dòng xe này không dễ để làm quen
Với cơ cấu bàn đạp gắn liền với trục chuyển động, ban đầu người chơi Fixed Gear sẽ gặp khó khăn để làm quen với việc di chuyển và phanh xe. Đặc biệt với việc dùng chân phanh xe. “Khác với xe đạp bình thường, sau khi bán xe 1 chiếc Fixed Gear, tôi phải có ít nhất 15 phút để hướng dẫn cho các bạn cách đạp, cách phanh” – Anh Long 1 chủ cửa hàng hiếm hoi bán loại xe này ở Hà Nội tâm sự. Đó là chưa kể những buổi offline sau đó, các thành viên sẽ chia sẻ , hướng dẫn nhau cách sử dụng xe an toàn, các bài tập với xe.
Fixed Gear – Làn sóng xe đạp không phanh đổ bộ vào giới trẻ 3
Các thành viên câu lạc bộ Fixed Gear Hà Nội

Sau thời gian làm quen khó khăn ban đầu, bạn sẽ sử dụng chiếc xe như 1 chiếc xe đạp du lịch (Touring) để dạo phố, đi làm, thể thao… Lên một tầm cao hơn, bạn có thể tập 1 số màn biểu diễn với kết cấu đặc thù của chiếc xe.

Fixed Gear là trào lưu được giới trẻ thành phố Hồ Chí Minh đón nhận từ 2 năm trước. Những người đầu tiên chơi dòng xe này ở Hà Nội thì mới được 7 tháng nhưng hơn 1 tháng trở lại đây, dòng xe này đang được giới trẻ săn lùng nhiều hơn. Số lượng xe ở Hà Nội đã hơn 20 chiếc. Một chiếc xe đạp không phanh khi di chuyển, không phanh trong cả thời trang và cá tính chắc chắn sẽ còn quyến rũ rất nhiều đối tượng, không chỉ giới trẻ.

 Ảnh: Anh Đức

Thăm dò ý kiến

Chọn xe bạn yêu thích nhất

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Bài viết và góp ý xin gửi về bandocviet@autopro.com.vn hoặc 0964.728.389. Trân trọng!