Cập nhật 06:00 AM, Thứ ba Ngày 21, Tháng 5, 2013

A+ A A- Kiểu đọc sách

Dàn siêu xe của cảnh sát Dubai - Công cụ quảng bá hình ảnh

Dàn siêu xe của cảnh sát Dubai - Công cụ quảng bá hình ảnh

Đằng sau đội ngũ siêu xe hùng hậu của cảnh sát Dubai là cả một câu chuyện về thu hút du lịch và chiến lược quảng bá hình ảnh ra toàn thế giới.

Tất cả bắt đầu vào tháng 4 vừa qua khi một chiếc Lamborghini Aventador xuất hiện dưới “màu áo” của cảnh sát Dubai. Không phải ngẫu nhiên mà cảnh sát Dubai lại sắm siêu xe cho đội ngũ tuần tra của mình. Theo trang Autoevolution, có rất nhiều yếu tố dẫn đến quyết định này của Cảnh sát Dubai.
 
Dàn siêu xe tuần tra
 
Dàn siêu xe của cảnh sát Dubai - Công cụ quảng bá hình ảnh 1
Lamborghini Aventador
 
Sau sự xuất hiện của Lamborghini Aventador LP700-4, một quan chức thuộc lực lượng cảnh sát Dubai đã thông báo sẽ bổ sung thêm một siêu xe Ferrari cho đội ngũ tuần tra, đó là FF. So với Lamborghini Aventador, Ferrari FF có vẻ thực dụng hơn vì được trang bị nội thất 4 chỗ. Cả hai đều là những cái tên đình đám của làng siêu xe thế giới trong vài năm trở lại đây.
 
Dàn siêu xe của cảnh sát Dubai - Công cụ quảng bá hình ảnh 2
Ferrari FF
 
Không dừng ở đó, cảnh sát Dubai lại tiếp tục bổ sung những "hàng khủng" khác cho dàn xe tuần tra của mình, cụ thể là siêu xe Mercedes-Benz SLS AMG và Bentley Continental GT. Đến lúc này, giới mê xe không còn cảm thấy sốc nữa vì Mercedes-Benz SLS AMG hay Bentley Continental GT không nổi tiếng và đắt như Lamborghini Aventador hoặc Ferrari FF.
 
Dàn siêu xe của cảnh sát Dubai - Công cụ quảng bá hình ảnh 3
Bentley Continental GT và Mercedes-Benz SLS AMG (từ trái qua phải).
 
Dường như vẫn chưa thỏa mãn, cảnh sát Dubai quyết tâm tìm một "đội trưởng" xứng tầm cho dàn xe tuần tra cực chất của mình. Mẫu siêu xe được "chọn mặt, gửi vàng" chính là Aston Martin One-77.
 
Dàn siêu xe của cảnh sát Dubai - Công cụ quảng bá hình ảnh 4
Aston Martin One-77
 
Được biết, cảnh sát Dubai đã chọn một thành viên trong dòng Aston Martin One-77 Q-Series phiên bản đặc biệt làm xe tuần tra. Với đúng 7 chiếc được xuất xưởng trên toàn thế giới, One-77 Q-Series sở hữu mức giá khoảng 3 triệu Đô la Mỹ. Như vậy, đây là chiếc xe cảnh sát đắt nhất thế giới tính đến nay.
 
Dàn siêu xe của cảnh sát Dubai - Công cụ quảng bá hình ảnh 5
Chevrolet Camaro
 
Theo sau Aston Martin One-77 là mẫu xe "cơ bắp" Chevrolet Camaro SS được đưa vào đội ngũ xe cảnh sát Dubai. Đến lúc này, giới mộ điệu chỉ thắc mắc xem cảnh sát Dubai có bổ sung mẫu siêu xe nào khác vào dàn xế tuần tra của mình nữa hay không.
 
Câu trả lời đã có khi hình ảnh siêu xe Bugatti Veyron khoác "đồng phục" cảnh sát Dubai được công bố. Người đăng hình ảnh chiếc Bugatti Veyron chính là cảnh sát trưởng Dhahi Khalfan Tamim.
 
Dàn siêu xe của cảnh sát Dubai - Công cụ quảng bá hình ảnh 6
Bugatti Veyron
 
Tuy nhiên, theo trang Autoevolution, hình ảnh này chỉ là sản phẩm của công nghệ Photoshop. Dù vậy, người đứng cầu cảnh sát Dubai cũng khẳng định chắc chắn Bugatti Veyron sẽ được dùng làm xe tuần tra.
 
Một số nguồn tin cho biết, chiếc Bugatti Veyron của cảnh sát Dubai không phải là phiên bản SuperSport. Dù vậy, đây vẫn là xe cảnh sát nhanh nhất thế giới.
 
Những siêu xe đã khoác “áo” cảnh sát Dubai đã được tân trang dưới tay một công ty có trụ sở tại khu công nghiệp Au Quoz. Xe được sơn màu trắng trước, sau đó mới đến màu xanh lục.
 
Trong đó, Aston Martin One-77 có tông màu đặc biệt nhất. Xe rời khỏi nhà máy với tông màu bạc bóng, sau đó được sơn lại màu trắng trước khi bổ sung thêm màu xanh lá.
 
Tại sao dùng siêu xế làm xe tuần tra?
 
Nhiều người nghĩ không nên đặt câu hỏi "tại sao". Thay vào đó, mọi người nên nghĩ đến cụm từ "tại sao không". Dubai vốn được biết đến như "thành phố của nghìn lẻ một đêm Ả-Rập". Vì vậy, tại sao không thêm một vài ánh sáng đặc biệt cho những đêm Ả-Rập thêm lung linh bằng một vài siêu xe đặc biệt nhất thế giới?
 
Ngoài ra, hình ảnh siêu xe trong hàng ngũ cảnh sát Dubai còn khẳng định tiềm lực tài chính của thành phố vùng Trung Đông. Trên thực tế, các nhà chức trách tại Dubai cũng khẳng định không sử dụng siêu xe để đuổi bắt hay gìn giữ trật tự thành phố. Chúng chủ yếu được dùng để tuần tra khu vực du lịch quanh thành phố.
 
Khi Dubai nói riêng và Ả-Rập nói chung không còn tiếp tục dựa vào dầu mỏ, họ sẽ phải chuyển sang du lịch. Những chiếc siêu xe cũng là giải pháp không tồi để thu hút khách du lịch đến với Dubai.
 
Ẩn đằng sau quyết định bổ sung siêu xe cho đội ngũ cảnh sát Dubai là một phần kế hoạch lớn khác. Dubai đã đề ra mục tiêu sẽ tổ chức triển lãm World Expo vào năm 2020. Siêu xe sẽ trở thành những “cục nam châm" thu hút sự chú ý tới Dubai. Đó là lý do vì sao cảnh sát Dubai cất công quay lại hình ảnh những chiếc siêu xe tuần tra của mình.

Nếu không nghĩ tới mục đích quảng bá hình ảnh mà chỉ nhìn vào nhiệm vụ hành pháp, thật khó để khẳng định tác dụng thực sự của các siêu xe. Tốc độ là vấn đề không nhỏ tại Dubai khi người lái phải đối diện với án tù nếu vượt quá con số 200 km/h. Tuy nhiên, người dân Dubai có ý thức cao về việc thực thi pháp luật và không mấy ai muốn trốn chạy khi bị cảnh sát truy đuổi.

Rõ ràng, những siêu xe của cảnh sát Dubai rất khó có cơ hội phục vụ việc bắt tội phạm. Bản thân những chiếc siêu xe chẳng có đủ chỗ để giữ người vi phạm khi đã cảnh sát đã ngồi cả hai ghế.

Có những phản ứng khá tiêu cực về việc cảnh sát Dubai sắm cả một đội siêu xe hùng hậu. Tuy nhiên, Dubai lại thu về nhiều điều mà không phải ai cũng hình dung ra, trong đó có việc hình ảnh thành phố được quảng bá nhiều hơn trên thế giới.

Ở thời điểm này, khó có thể nói trước điều gì về tương lai của đội ngũ siêu xe cảnh sát tại Dubai. Không bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế nhưng Dubai vẫn phải bỏ hoang nhiều công trình xây dựng để đón khách du lịch vì tình trạng suy thoái chung.
 
Cùng xem các đoạn video ghi lại hình ảnh dàn siêu xe của cảnh sát Dubai:
 
Lamborghini Aventador
 
Aston Martin One-77 và Mercedes-Benz SLS AMG
 
Ferrari FF, Lamborghini Aventador và Chevrolet Camaro
 
Chevrolet Camaro

Thăm dò ý kiến

Chọn xe bạn yêu thích nhất

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Lamborghini Gallardo

Bài viết và góp ý xin gửi về bandocviet@autopro.com.vn hoặc 0964.728.389. Trân trọng!
Video: