Với động cơ có dung tích 49 cc và vận tốc tối đa 79 km/h, những chiếc microcar không phải là lựa chọn cho các tín đồ tốc độ. Tuy nhiên, những chiếc xe tí hon dài 1.447 mm, tiêu tốn lượng nhiên liệu 2,35 lít/100 km và có thể chứa người cao 1,8 m lại là phương tiện lý tưởng trên đường đông đúc.

Do đó, vẫn có những người đam mê dòng xe microcar, điển hình như ông Bruce Weiner. Người đàn ông đến từ tiểu bang Georgia này cuồng dòng microcar đến mức dành hẳn 15 năm qua để tìm kiếm khắp thế giới và mua hàng trăm chiếc xe tương tự.
 
Bộ sưu tập những chiếc xe tí hon lớn nhất thế giới 1
Bộ sưu tập của ông Weiner.

Đến nay, ông Weiner quyết định bán đấu giá bộ sưu tập 200 chiếc microcar của mình đang được trưng bày tại bảo tàng cá nhân ở thành phố Madison thuộc tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ. Giá bán ước tính của bộ sưu tập lên đến 7 triệu Bảng, khoảng 11 triệu đô la Mỹ.

Về cơ bản, microcar là dòng xe được sản xuất sau Thế chiến thứ II khi người Mỹ và Anh phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thực phẩm, nguyên liệu thô, điện cũng như xăng dầu. Phương tiện được sản xuất với chi phí thấp và tiết kiệm nhiên liệu là giải pháp tình thế trong giai đoạn khó khăn này.
 
Đáng tiếc thay, phong trào dùng xe tí hon chỉ kéo dài trong khoảng một thập kỷ. Sau đó, dòng microcar đã trở thành biểu tượng tinh thần cho thời kỳ hậu chiến.
Bộ sưu tập những chiếc xe tí hon lớn nhất thế giới 2
Chiếc Peel P50 là xe thương mại nhỏ nhất thế giới.
 
Bộ sưu tập của ông Weiner bao gồm những gương mặt biểu tượng như Peel P50 và chiếc BMW độc nhất vô nhị. Trong đó, Peel P50 là mẫu xe thương mại nhỏ nhất thế giới, dự kiến có giá 45.000 đô la Mỹ.
 
Bộ sưu tập những chiếc xe tí hon lớn nhất thế giới 3
1956 Fuldamobil S-6
 
Ngoài ra, ông Weiner còn bán 11 chiếc BMW Isetta với một xe đua drag cực độc được trang bị động cơ Chevrolet V8. Mang tên Whatta Drag, chiếc xe đua lấy cảm hứng thiết kế từ ôtô đồ chơi Hot Wheels và có giá ước tính 100.000 đô la Mỹ.
 
Bộ sưu tập những chiếc xe tí hon lớn nhất thế giới 4
1959 BMW Isetta "Whatta Drag" được chuyển thể thành xe đua tốc độ.
 
Tiếp đến là một chiếc Bond Bug 1972 có 3 bánh do Reliant sản xuất và trị giá khoảng 12.000 Bảng, tương đương 18.910 đô la Mỹ.

"Tôi thực sự nóng lòng chờ đến ngày đấu giá. Tôi rất vui khi nhìn bộ sưu tập xe độc đáo của mình đến tay những người đam mê khác trên thế giới", ông Weiner cho biết.

Bộ sưu tập những chiếc xe tí hon lớn nhất thế giới 5
 
Những chiếc xe trong bộ sưu tập của ông Weiner được sản xuất từ năm 1930-2005. Mới nhất trong số đó là chiếc Smart Crossblade trị giá khoảng 20.000 Bảng (31.516 đô la Mỹ).