69 từ cấm kỵ tại tập đoàn General Motors
Làm việc liên tục nhiều tiếng đồng hồ là điều khiến bất cứ ai cũng phải mệt mỏi. Tuy nhiên GM có một cách gia tăng sự mệt mỏi này bằng nhiều quy định oái oăm, áp dụng với toàn bộ nhân viên của công ty. GM thậm chí còn ra một sách hướng dẫn nhân viên, quyển sách này có khá nhiều quy định oái oăm cũng như hài hước.

Nổi bật nhất trong số đó là danh sách 69 từ cấm kỵ sử dụng trong các tài liệu báo cáo và thuyết trình:

69 từ cấm kỵ tại tập đoàn General Motors 1

Theo như mục Judgement Words, "Nhân viên GM chỉ được phép đưa kết quả, sự việc có thật và quyết định vào cá tài liệu báo cáo và thuyết trình. Không được phép đưa dự đoán, ý kiến cá nhân và các từ ngữ mập mờ, hoặc các từ ngữ mang tính cảm xúc vào các tài lại này. dưới đây là một số từ và cụm từ phải tránh:

"Luôn luôn, tiêu diệt, tận thế, ngạt, xấu, Band-Aid (Công ty sản xuất dụng cụ y tế), rất nhiều, phanh như chiếc xe 'X', đại hồng thủy, thảm họa, Challenger (tên xe của Chevrolet), hỗn loạn, Cobain (tên ca sĩ nhạc Grunge), Lên án, giống Corvair, làm tê liệt, quan trọng, nguy hiểm, cái bẫy chết người, suy nhược, chặt đầu, khuyết tật, khiếm khuyết, phát nổ, mổ bụng, yếu ớt, ác, xé toang ruột, nổ, thất bại, sự thất bại, sai lầm, tội ác diệt chủng, khủng khiếp, giống lựu đạn, rùng rợn, khủng khiếp, Hindenburg (thảm họa khí cầu), khập khiễng , khủng khiếp, xuyên qua, địa ngục, Kevorkianesque, xé rách, đe dọa tính mạng, làm tàn tật, độc hại, mangling, điên cuồng, cắt xén, không bao giờ, có khả năng làm biến dạng-, thùng thuốc nổ, vấn đề cán quan tài, an toàn, an toàn liên quan, nghiêm túc, tự bốc cháy, gây sửng sốt , nghẹt thở, tự tử, đáng sợ, Titanic (tên phim), như ngôi mộ, không ổn định, tạo ra góa phụ, từ hoặc cụm từ có ý nghĩa Kinh Thánh, cậu chết chắc rồi."

Có thể nói hầu như tất cả các từ trong danh sách này đều là những từ hết sức thông thường mà mọi người vẫn hay sử dụng. Việc cấm đoán sử dụng chúng là thực sự rất vô lý. Thậm chí có một số tên riêng vô hại cũng bị GM cấm đoán như Band-Aid, Cobain, Hindenburg hay Titanic. Thật không thể hiểu những từ thường dùng như trên có thể gây ra điều gì nguy hại mà GM lại đưa vào quy định cấm đoán như thế. Và liệu những nhân viên "lỡ lời" sử dụng những từ trên sẽ gặp phải hậu quả gì? Có lẽ chỉ có người trong cuộc mới biết.

Ngoài ra còn một số quy định khác cũng khá buồn cười như "Không được tỏ ra đáng hay hay thông minh bởi những từ ngữ mà bạn sử dụng trong văn cảnh đó có thể bị lôi ra và cho rằng bạn đang ám chỉ một ý khác."
69 từ cấm kỵ tại tập đoàn General Motors 2

Một số quy định khác của GM"
69 từ cấm kỵ tại tập đoàn General Motors 3
Chỉ nói sự thật


69 từ cấm kỵ tại tập đoàn General Motors 4
Những điều mà những người lái xe "phải biết": Các bình luận tiêu cực và Các bình luận mang tính xây dựng

69 từ cấm kỵ tại tập đoàn General Motors 5
Các từ cấm kỵ trong báo cáo và thuyết trình

69 từ cấm kỵ tại tập đoàn General Motors 6

Thay vì dùng từ "Vấn đề" hãy dùng từ "sự việc", "tình trạng" và "sự kiện"...