Sáng nay 24/6, Tập đoàn Vingroup (VIC) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2021. Trong đó, nội dung đại hội cổ đông đề cập tới ba trụ cột chính của Tập đoàn là Công nghệ - Công nghiệp – Thương mại Dịch vụ tiếp tục được đẩy mạnh, tạo thế "kiềng ba chân" vững chãi.

Mảng Công nghệ - Công nghiệp dự kiến cho ra mắt 5 mẫu xe điện và 3 mẫu xe ô tô thông minh VF e34, VF e35, VF e36.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lên kế hoạch bán hàng trăm nghìn xe VinFast vào Mỹ - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Tập đoàn Vingroup (VIC) tổ chức sáng 24/6.

ĐIỀU CHỈNH GIẢM KẾ HOẠCH BÁN XE VÌ THIẾU CHIP

Ông Phạm Nhật Vượng cho biết, vấn đề này có lẽ cả thế giới đều lo lắng. Xe điện là thứ không dễ dàng nhưng là thứ để Việt Nam thay đổi tầm vóc của mình và Vingroup có thể tự tin bán xe trên thế giới bởi đối tượng VinFast nhắm đến là chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.

Ông Vượng tiết lộ, nếu nói con số VinFast dự định bán tại các thị trường nước ngoài có lẽ sẽ khiến mọi người thấy lo lắng hơn. Ví dụ tại Mỹ, năm 2026, VinFast kế hoạch bán hàng trăm nghìn xe. Nếu không vì thiếu chip, tới đây hãng cũng kế hoạch bán 56 nghìn xe, nhưng hiện đã phải điều chỉnh xuống còn 15 nghìn xe.

Vị tỷ phú khẳng định mục tiêu của VinFast là cạnh tranh với xe xăng chứ không cạnh tranh với xe điện. Pin được chuyển từ người mua sở hữu sang VinFast sở hữu và làm dịch vụ cho thuê này. "Chúng tôi triển khai theo concept cho thuê pin, tính tiền thuê pin cộng tiền nạp điện đúng bằng chi phí khách hàng trả cho xăng. Xe chạy đến đâu tính tiền đến đó", ông Vượng nhấn mạnh.

LỢI THẾ CỦA MÔ HÌNH CHO THUÊ PIN

Thứ nhất, Chủ tịch Vingroup cho biết xe điện rẻ hơn, chi phí vận hành rẻ hơn, chi phí sửa chữa bảo dưỡng bảo trì tối đa bằng 35% so với xe xăng. Thứ hai, tính năng thông minh hơn rất nhiều. Do đó, chuyện cạnh tranh với xe xăng là rất khả thi.

Tuy nhiên nhược điểm của xe điện là quãng đường chạy không quá dài. VinFast khắc phục nó bằng công nghệ sạc siêu nhanh, trong 20 phút sạc từ 70 – 80% pin, chạy thêm được khoảng 400 km. Mọi chi phí từ pin đến bảo dưỡng đều do VinSmart chịu trách nhiệm. Mô hình kinh doanh của VinSmart đã được tính toán tương đối ổn.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lên kế hoạch bán hàng trăm nghìn xe VinFast vào Mỹ - Ảnh 2.

Xưởng sản xuất ô tô của VinFast tại Hải Phòng. Ảnh: Reuters

Nếu cạnh tranh trực tiếp với xe xăng thì câu chuyện số lượng vô cùng đơn giản. Ở Mỹ tổng số xe điện trên tổng số ô tô chỉ chiếm 2%. Một năm Mỹ bán từ 16 – 18 triệu xe, nếu chỉ cần chiếm được 1% thị phần VinFast đã có 160 – 180 nghìn xe.

Đặc biệt, xe của VinFast áp dụng các tiêu chuẩn cao nhất (NCAP 5 sao). Tính năng tự lái thông minh của hãng là hàng đầu thế giới, tất cả những gì Tesla có VinFast cũng có. Sắp tới Vin Fast sẽ ra mắt tính năng tự lái cấp độ 3 - tính năng cao nhất.

Kết luận, việc thiếu chip là vấn đề lớn toàn cầu, VinFast cam kết ngoài việc cạnh tranh sẽ đồng thời điều chỉnh giảm kế hoạch kinh doanh.

Năm nay Tập đoàn Vingroup bầu HĐQT cho nhiệm kỳ mới 2021 – 2026.

Danh sách ứng viên gồm:

- Ông Phạm Nhật Vượng (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup)

- Bà Phạm Thúy Hằng (Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup)

- Bà Phạm Thu Hương (Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup)

- Bà Nguyễn Diệu Linh (Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup)

- Ông Nguyễn Việt Quang (Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup)

- Ông Park Woncheol (Hội đồng tư vấn chiến lược SUPEX Tập đoàn SK, Phòng phát triển các lĩnh vực kinh doanh mới; Thành viên HĐQT Công ty TNHH Đầu tư SK Đông Nam Á; Thành viên HĐQT Tập đoàn Vingroup)

- Ông Adil Ahmad (Chủ tịch HĐQT FWD Takaful ; Thành viên HĐQT HSBC Amanah Malaysia Bhd; Thành viên HĐQT Diễn dàn FIDE)

- Ông Chin Michael Jaewuk (Thành viên HĐQT độc lập Ngân hàng Pepper Savings Bank – Hàn Quốc; Giám đốc điều hành Shareable Asset)

- Ông Ronaldo Dy-Luacco Ibasco (Giám đốc vận hành kiêm Thành viên HĐQT điều hành của Emerging Power; Cổ đông sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Treetop Lane Capital; Chuyên viên nguồn vốn của Boldr – Philippines; Thành viên HĐQT độc lập Cebu International Finance Corp).