Trong báo cáo thường niên 2022, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup khẳng định, Vingroup đã chính thức bước vào cuộc chơi toàn cầu với quyết tâm chinh phục thế giới. Đạt được mục tiêu này tất nhiên không hề đơn giản, thậm chí còn khó khăn hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, cơ hội mở ra cũng rất lớn khi cuộc cách mạng công nghệ công nghiệp 4.0, cuộc cách mạng xanh và công cuộc toàn cầu hoá đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

“Chúng ta chỉ có thể giành được thắng lợi nếu chấp nhận hy sinh, gian khổ, quyết liệt hành động và phát huy được sức mạnh trí tuệ Việt, đồng thời kết nối trí tuệ toàn cầu. Đó sẽ là mấu chốt để Vingroup đi đến thành công”, ông Vượng nói.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: ‘Chúng ta chỉ có thể giành được thắng lợi nếu chấp nhận hy sinh’ - Ảnh 1.

Ông Phạm Nhật Vượng khẳng định, cơ hội mở ra cũng rất lớn khi cuộc cách mạng công nghệ công nghiệp 4.0.

Trong khi đó, ông Nguyễn Việt Quang - Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup - nói rằng, bối cảnh kinh tế thế giới năm 2022 cho thấy những diễn biến hết sức khó lường. Điều này khiến cho lạm phát toàn cầu tăng lên cao nhất trong vài chục năm qua, từ 4,7% năm 2021 lên tới 8,8% năm 2022. Kinh tế Việt Nam dù không tránh khỏi những tác động bất lợi, nhưng đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng vốn có của một thị trường đang phát triển và phục hồi mạnh mẽ vào nửa cuối 2022.

“Tập đoàn Vingroup đã tiếp tục duy trì những nỗ lực bền bỉ để vượt qua các trở ngại từ môi trường bên ngoài, nhằm đẩy nhanh tốc độ hồi phục sau đại dịch. Điều này thể hiện qua kết quả tích cực mà các lĩnh vực trụ cột của Vingroup đã đạt được trong năm qua”, ông Quang nói.

Cụ thể, trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ, Vingorup nhấn mạnh tới dấu ấn của VinFast - khi là nhà sản xuất xe xăng đầu tiên trở thành một hãng xe thuần điện. Vào tháng 11/2022, VinFast tạo nên một cột mốc lịch sử khi lần đầu tiên, một thương hiệu ô tô của Việt Nam đạt chất lượng và mọi tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Sau khi nhận được giấy phép nhập khẩu và lưu hành xe tại Mỹ của EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ), giấy phép của CARB (Ủy ban Tài nguyên không khí California) để giao xe cho khách tại California và các bang áp dụng CARB, hoàn thành các bài kiểm thử FMVSS theo quy định của NHTSA (Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ.

VinFast cũng đã mở 22 trung tâm bán hàng và dịch vụ hậu mãi ở Bắc Mỹ và châu Âu. Đến tháng 3/2022, VinFast ký thỏa thuận xây dựng nhà máy sản xuất ô tô ở bang Bắc Carolina, với vốn đầu tư cho giai đoạn đầu là 2 tỷ USD. Nhà máy có công suất 150.000 xe/năm và dự kiến đi vào hoạt động năm 2025.

Ở trong nước, ô tô VinFast đạt doanh số hơn 24.000 xe trong năm 2022. Riêng tháng cuối năm, hai mẫu xe điện VinFast là VF 8 và VF e34 đều lọt top 10 mẫu xe bán chạy nhất thị trường. Xe máy điện VinFast vẫn giữ vững vị trí số 1 trên thị trường với doanh số 60.000 xe bán ra trong năm 2022, tăng 43% so với năm trước đó.

Song hành với thành quả bước đầu của VinFast là VinES, với thành công trong việc xây dựng nền móng vững chắc để trở thành một công ty pin có chuỗi giá trị hoàn chỉnh từ nghiên cứu, phát triển sản phẩm đến sản xuất và tái chế. VinES đã nghiên cứu thành công tế bào pin của riêng mình và đưa vào sản xuất thử nghiệm tại nhà máy Cell pin Hải Phòng. Năm 2022, VinES cũng mở rộng hợp tác chiến lược với các công ty pin hàng đầu thế giới như CATL, Gotion nhằm đa dạng hóa nguồn.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: ‘Chúng ta chỉ có thể giành được thắng lợi nếu chấp nhận hy sinh’ - Ảnh 2.

Vào tháng 11/2022, VinFast tạo nên một cột mốc lịch sử khi lần đầu tiên, một thương hiệu ô tô của Việt Nam đạt chất lượng và mọi tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Tương tự, VinBigData tiếp tục thành công trong việc phát triển hệ sinh thái công nghệ đa ứng dụng với các sản phẩm trợ lý ảo ViVi, Chatbot và nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức VinBase.

VinAI đạt vị trí top 20 công ty toàn cầu dẫn đầu về nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo. Công ty đã triển khai thành công tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ cho xe điện, hệ thống giám sát người lái và phát triển dòng sản phẩm thiết bị thông minh để triển khai các tính năng quản lý, vận hành hệ sinh thái thành phố thông minh.

Ở mảng bất động sản, năm 2022, Vinhomes mở bán 2 đại dự án mới là Vinhomes Ocean Park 2 và Vinhomes Ocean Park 3 - hai mảnh ghép cuối cùng để hoàn thiện siêu quần thể đô thị biển gần 1.200 ha ở phía Đông Hà Nội. Hoạt động bán hàng phục hồi trong nửa đầu năm giúp Vinhomes thu về hơn 235.000 tỷ đồng.

“Sự khó khăn của thị trường tài chính được dự đoán có thể vẫn còn tiếp diễn cho tới hết năm nay nhưng chúng tôi luôn nhìn thấy những cơ hội mới ngay trong thách thức, cùng với đó là việc đưa ra tầm nhìn dài hạn và hành động mạnh mẽ để hiện thực hoá các cơ hội”, ông Quang nói.