Tung 2 mẫu xe ở Mỹ nhưng VinFast lại bỏ qua khe cửa to đùng: Cơ hội tốt! Làm được không? - Ảnh 1.

NHỮNG GÌ VINFAST CÒN THIẾU LÀ MỘT CHIẾC BÁN TẢI ĐIỆN

Trên con đường vươn ra thế giới, VinFast đã chọn 2 điểm đến là Bắc Mỹ và châu Âu. Trước đây, đã có nhiều phân tích gợi ý rằng đây là một bước đi đúng đắn của hãng xe Việt. Nhìn riêng về thị trường Bắc Mỹ, đây được xem là một thị trường ổn định ở vị trí thứ 2 trên thế giới với doanh số hàng năm thường ở quanh mức 17 triệu xe; riêng trong năm 2020 thì đã xuống 14,5 triệu chiếc, phần nhiều là do tác động của đại dịch Covid-19.

Tung 2 mẫu xe ở Mỹ nhưng VinFast lại bỏ qua khe cửa to đùng: Cơ hội tốt! Làm được không? - Ảnh 2.

Dù nhìn chung, tổng doanh số theo năm tại Mỹ giảm nhưng có một con số khác lại tăng, đó là tỷ lệ các mẫu xe tải nhẹ (Light Truck, gồm xe SUV và xe bán tải) được bán ra. Cụ thể, theo số liệu tổng hợp từ Marklines, đã có tổng cộng 12.239.213 chiếc xe tải nhẹ được bán ra trong năm 2019, tương ứng với 71,74% tổng doanh số; con số trong năm 2020 là 11.058.337 chiếc, tương ứng với 75,86%.

Có thể thấy rằng xu hướng lựa chọn các mẫu xe SUV và bán tải nổ ra từ khoảng cuối những năm 1990 vẫn đang diễn ra ở hiện tại và có chiều hướng phát triển tiếp, ít nhất là khi nhìn vào doanh số của Mỹ.

Nhìn về phía VinFast, với 2 mẫu SUV mà hãng xe này mang tới Mỹ, chỉ còn thiếu một mẫu xe bán tải điện nữa là hãng xe Việt có thể bao phủ phân khúc được ưa chuộng nhất tại Mỹ này.

‘KHE CỬA’ CHO VINFAST MANG BÁN TẢI ĐIỆN TỚI MỸ

Tung 2 mẫu xe ở Mỹ nhưng VinFast lại bỏ qua khe cửa to đùng: Cơ hội tốt! Làm được không? - Ảnh 3.
Tung 2 mẫu xe ở Mỹ nhưng VinFast lại bỏ qua khe cửa to đùng: Cơ hội tốt! Làm được không? - Ảnh 4.

Ảnh dựng đồ họa mẫu bán tải mang logo của VinFast. Ảnh: VinFast

4 cái tên sừng sỏ

Trên thực tế, thị trường bán tải điện tại Mỹ đã có một vài mẫu xe, đáng lưu tâm nhất là Ford F-150 Lightning, Tesla Cybertruck, Rivian R1T GMC Hummer EV. Trong số này, Ford F-150 Lightning dường như là cái tên nổi bật nhất khi có một hàng dài danh sách đặt cọc.

Thật vậy, ngay từ khi mẫu xe này được ra mắt hồi gần cuối tháng 5 năm nay (2021), mẫu bán tải điện này đã nhận được tới 20.000 lượt cọc sau 12 tiếng, tăng lên đến khoảng 100.000 đơn sau 3 tuần. Cách đây ít hôm, vào ngày 7/12/2021, số lượng đặt cọc đã lên tới 200.000 đơn, tương đương khoảng… 3 năm chờ.

Các hình ảnh truyền thông của Ford F-150 Lightning luôn gắn liền với công trường. Ảnh: Ford

Một trong những yếu tố khiến chiếc xe trở nên thu hút tới vậy có lẽ phải nhắc tới yếu tố giá thành. Ford F-150 Lightning định vị ở phân khúc phổ thông với mức giá từ khoảng 40.000 USD. Đối tượng khách hàng mà mẫu xe này nhắm tới dường như là nhóm khách hàng lao động, cần một "con ngựa thồ".

Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi nhìn qua bộ ảnh truyền thông của Ford F-150 Lightning thường xuyên gắn với công trường, lao động. Nhìn về mặt trang bị, Ford F-150 Lightning có tổng cộng 11 ổ cắm điện khắp trong và ngoài xe; thậm chí, Ford F-150 Lightning còn có thể trở thành một "cục sạc dự phòng" cho chính căn nhà của bạn trong khoảng 3 ngày.

Ngược lại so với Ford F-150, 3 mẫu bán tải điện còn lại (Rivian R1T, Tesla Cybertruck và GMC Hummer EV) hầu hết đều có mức giá khởi điểm cao hơn, có vẻ phù hợp để trở thành "tuấn mã". Cụ thể, Tesla Cybertruck có mức giá từ 40.000 USD đến 70.000 USD; Rivian R1T có mức giá từ 74.000 USD đến 92.000 USD, GMC Hummer EV có mức giá từ 80.000 USD đến 112.000 USD.

Tesla Cybertruck có thiết kế kỳ lạ này một phần do chính tính chất của vật liệu vỏ xe mà Tesla lựa chọn.

Có mức giá khởi điểm khác nhau, 3 mẫu xe này cùng định vị tại phân khúc hạng sang nhưng nhắm tới 3 đối tượng khách hàng khác nhau. Đầu tiên, Tesla Cybertruck dù có mức giá khởi điểm tương đương với Ford F-150 Lightning nhưng khi nhìn vào đặc điểm nổi trội của mẫu xe này như thiết kế phá cách, kính xe cường lực chống va đập tốt, thân xe sử dụng loại thép có độ cứng cực tốt, có thể nói rằng mẫu xe này phù hợp với những cá nhân muốn trở nên nổi bật, và tất nhiên là phải có chút điều kiện kinh tế.

Rivian R1T có tùy chọn bộ bếp dã ngoại gồm bếp từ đôi, bồn rửa và ngăn đựng đồ làm bếp.

Tiếp đến là mẫu Rivian R1T. Nhìn vào những trang bị được nhiều người chú ý tới, ví thử là tùy chọn bộ đồ bếp dã ngoại với bếp từ đôi, bồn rửa và kệ đựng đồ làm bếp, Rivian R1T rõ ràng là một mẫu xe phù hợp với lối sống phong cách, phục vụ nhóm đối tượng có nhu cầu hưởng thụ.

Mẫu bán tải điện GMC Hummer EV thể hiện khả năng vượt địa hình đáng kinh ngạc

Sau cùng là GMC Hummer EV với phong cách khác hẳn 3 mẫu xe kể trên: Chuyên vượt địa hình. Với cái tên được hồi sinh từ huyền thoại Hummer, GMC Hummer EV cũng được thiết kế với khả năng vượt địa hình đáng kinh ngạc: Lốp 35 inch, chiều cao gầm lên tới 26cm, có thể lội nước ở độ sâu lên tới 81cm, cả 4 bánh có thể đánh lái, camera gắn dưới gầm xe…

Cả 4 cái tên nhắm tới các phân khúc và đối tượng khác nhau nhưng vẫn còn đó một kẽ hở cho VinFast.

Kẽ hở thị trường cho VinFast

Đó là một mẫu bán tải điện định vị ở hạng sang nhưng có mức giá hấp dẫn hơn.

VinFast có cơ sở để làm được như vậy, nhất là với kế hoạch bán xe không kèm pin.

Tung 2 mẫu xe ở Mỹ nhưng VinFast lại bỏ qua khe cửa to đùng: Cơ hội tốt! Làm được không? - Ảnh 9.

Từ 2010 tới 2021, giá pin đã giảm tới 89%. Nguồn: Bloomberg

Theo báo cáo mà Bloomberg mới công bố hồi đầu tháng, giá pin Li-ion thường dùng cho xe điện đang dao động ở mức 118 USD/kWh. Minh họa một cách dễ hiểu, khối pin trên chiếc VinFast VF e36 là loại 106 kWh; mức giá cho khối pin này theo mốc giá của Bloomberg sẽ là 118 USD x 106 = 12.508 USD.

Chưa hết, cũng trong báo cáo này của Bloomberg, giá pin có thể sẽ tăng trong thời gian tới; lý do nằm ở việc giá kim loại Lithium (nguyên liệu chính cho pin Li-ion) đang có xu hướng tăng. Do vậy, với chiến thuật bán xe không kèm pin, các sản phẩm của VinFast sẽ có mức chênh lệch đáng cân nhắc so với đối thủ đồng hạng.

Video mô phỏng tính năng Tự đỗ xe của VinAI

Ngoài lợi thế có thể có về mặt giá cả, các sản phẩm của VinFast cũng sẽ có những điểm mạnh về mặt công nghệ. Thông tin về một số tính năng tự lái cao cấp trên xe VinFast mà hãng xe công bố khi 2 mẫu SUV điện ra mắt tại Triển lãm xe hơi Los Angeles, VinFast cho biết rằng 2 mẫu xe điện VinFast VF e35 và VF e36 dự kiến có tới 6 tính năng Hỗ trợ lái nâng cao (Advanced Driver Assist System – ADAS).

Ngoài ra, một vài thông tin khác cần nhắc tới chính là các đối tác mà VinFast đang "bắt tay". Đó là ProLogium từ Đài Loan với công nghệ pin thể rắn, đó là Autobrains từ Israel với công nghệ tự lái vượt xa Tesla.

Tung 2 mẫu xe ở Mỹ nhưng VinFast lại bỏ qua khe cửa to đùng: Cơ hội tốt! Làm được không? - Ảnh 11.

Một thông tin cũng cần nhắc lại là vào hồi tháng 11 năm 2020, bản thiết kế mẫu xe bán tải mang logo VinFast do chính VinFast đứng tên đã xuất hiện trong một tài liệu của cơ quan sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Phải chăng đã tới lúc để VinFast thực sự đưa mẫu bán tải này tới hiện thực?

https://soha.vn/tung-2-mau-xe-o-my-nhung-vinfast-lai-bo-qua-khe-cua-to-dung-co-hoi-tot-lam-duoc-khong-20211210153509403.htm