Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội trong sáng ngày hôm nay (31/5) khiến rất nhiều người bàng hoàng, đau xót. Một phụ nữ đang mang thai tử vong tại chỗ, hài nhi 8 tháng tuổi trong bụng mẹ không kịp chào đời, cháu nhỏ 4 tuổi cũng không cứu được.

Ở các đường phố của nước ta, những vụ tai nạn liên quan đến xe tải, xe container gây ra như vụ việc thương tâm kể trên xảy ra rất nhiều. Đây là những phương tiện siêu trường, siêu trọng và có "điểm mù" rất lớn - những vị trí mà người lái xe không quan sát được, chính vì vậy, nếu tài xế chuyển hướng một cách bất cẩn và bạn vô tình lọt trúng "điểm mù" này, thảm hoạ rất dễ xảy ra.

Từ vụ tai nạn thảm khốc ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Phải tránh xa vị trí thần chết của xe tải - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn xảy ra sáng nay khiến dư luận bàng hoàng.

Vậy cần làm gì để tránh khỏi mối hiểm họa thường trực khi lưu thông trên những tuyến đường hỗn hợp, có sự tham gia của các loại phương tiện to lớn, kềnh càng như xe tải, container, xe bus...

Có một số nguyên tắc đơn giản nhưng tối quan trọng sau đây mà chúng ta cần nhớ để hạn chế tới mức thấp nhất những nguy cơ tai nạn.

Nếu lưu thông cùng chiều, ở phía sau phương tiện siêu trường, siêu trọng, cần luôn giữ khoảng an toàn. "Khoảng cách an toàn" nghe có vẻ hơi lý thuyết nhưng nôm na là hãy điều khiển xe của mình tránh các loại phương tiện to lớn hơn càng xa càng tốt.

Nếu không thể giữ được khoảng cách như vậy thì bạn cũng chỉ nên áp sát tới vị trí còn có thể nhìn thấy gương chiếu hậu của phương tiện kể trên.

Việc nhìn thấy gương chiếu hậu rất quan trọng, điều đó có nghĩa rằng tài xế trên khoang lái cũng nhìn thấy bạn. Khi hai người nhìn thấy nhau thì nguy cơ xảy ra tai nạn, va chạm cũng giảm đi rất đáng kể.

Nên nhớ, khi một phương tiện lớn đang lưu thông rồi bất ngờ lùi lại, tài xế sẽ mất khoảng 3,4 giây để thực hiện các thao tác như hãm tốc, cắt côn, chuyển số, đạp ga...

Khoảng thời gian vàng này đủ để các phương tiện khác chuyển hướng vòng tránh nếu đủ có đủ khoảng cách.

Ở trong các trường hợp khác, ví dụ như dừng đèn đỏ trên phố, bạn cũng cần chú ý đến việc giữ khoảng cách an toàn để phòng ngừa các phương tiện lớn bỗng nhiên lùi lại, quên kéo phanh tay, hoặc cài nhầm số tiến thành số lùi rồi đạp ga.

Những sự cố do nhầm, quên này xảy ra, nó cũng dễ trở thành thảm hoạ nếu tài xế non kinh nghiệm, hoảng hốt không kịp xử trí.

Nhiều người đi xe máy ở nước ta cũng có thói quen đi xe song song - sát ngang hông với xe tải. Đã có vô số vụ tai nạn thảm khốc trong những trường hợp xe tải bất ngờ chuyển hướng. Ở vị trí ngang hông phương tiện lớn, việc đảm bảo nguyên tắc phải nhìn thấy tài xế qua gương chiếu hậu cũng cần được đặc biệt chú ý.

1 vụ tai nạn khác, xe máy đi vào điểm mù của xe tải.

Nếu không nhìn thấy nhau, bạn đã đang ở vùng nguy hiểm và cần phải nhanh chóng thoát ra. Tốt nhất nếu không thể vượt qua thì hãy giảm tốc để nhường xe lớn đi trước. "Tránh voi không xấu mặt nào" là điều rất nên làm ở thời điểm này, hãy phòng ngừa khả năng tài xế chuyển hướng một cách bất cẩn, phương tiện nhỏ hơn sẽ trở thành nạn nhân của họ.

Không nên đi quá sát phía sau, không nên đi ngang hai bên hông thì bạn cũng không thể đi trước và ở khoảng cách gần xe tải. Đây tưởng như nguyên tắc an toàn mà ai cũng nắm rõ nhưng trên thực tế lại không như vậy.

Nhiều người nhởn nhơ trước đầu phương tiện lớn, nếu họ không lọt vào điểm mù trước đầu xe tải thì cũng có thể gặp quá nhiều nguy hiểm. Chỉ cần một tích tắc xảy ra sự cố, thần chết ngay lập tức sẽ xuất hiện.

Nguồn: Otofun