Những tính năng mới trang bị trên xe ôtô được quan tâm nhiều nhất

Trong thời gian gần đây, sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô đã đem lại những tiện ích quan trọng cho người sử dụng, đặc biệt là hệ thống cảnh báo va chạm vốn trước kia chỉ được trang bị trên những chiếc xe hạng sang đắt tiền nay đã trở nên phổ biến trên hầu hết các phân khúc từ những chiếc xe ô tô cỡ nhỏ cho tới những mẫu SUV.

Theo dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường AutoPacific ở Tustin, California (Mỹ) 90% người tiêu dùng cho rằng tính năng an toàn là một trong những yếu tố "cực kỳ quan trọng" liên quan đến quyết định mua xe mới của họ. Tỉ lệ quan tâm này gia tăng từ 82% vào năm 2013 và lên tới 88% vào năm 2014.

Tính năng an toàn cho người tiêu dùng hiện đang xếp thứ 6 trong tổng số 62 tính năng được trang bị trên xe ô tô, bên cạnh một số tính năng cũng được người sử dụng xe quan tâm nhiều như khả năng hiển thị thông số kỹ thuật, hỗ trợ lái xe tự động và cảnh báo sớm các tình huống nguy hiểm.

Đặc biệt hệ thống cảnh báo điểm mù và hệ thống tự động phanh cũng có tên trong danh sách bảng xếp hạng 15 tính năng được quan tâm hàng đầu của những người mua xe ôtô. Kết quả này dựa trên cuộc khảo sát hàng năm của AutoPacific được tiến hành trên hơn 66.000 người mua xe mới.

Các tính năng mới trên xe ô tô được quan tâm nhiều nhất hiện nay chủ yếu vẫn liên quan trực tiếp đến nội thất xe, cụ thể như việc nâng cao khả năng lau chùi ghế ngồi một cách dễ dàng, hay sang trọng hơn là hệ thống ghế bọc da thay vì ghế nỉ và tính năng sưởi ấm ở vô-lăng.

Theo kết quả của các nghiên cứu mới đây, đa số những người mua xe vẫn chưa quan tâm nhiều tới một chiếc xe tự lái. Cũng theo như công bố của AutoPacific thì nhu cầu về công nghệ hỗ trợ điều khiển xe được 31% người tiêu dùng quan tâm, tiếp theo là tính năng tự đỗ xe (22%), tính năng dừng và kiểm soát hành trình (16%).

Dưới đây là danh sách 15 tính năng hàng đầu trang bị trên xe ôtô được người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất:

1.     Ghế lái chỉnh điện: 79%.

2.     Ghế trước thông gió và sưởi ghế: 70%.

3.     Hệ thống cảnh báo điểm mù: 65%.

4.     Ghế và sàn xe được sản xuất từ vật liệu có tính năng dễ lau chùi: 64%.

5.     Cổng USB: 64%.

6.     Hệ thống định vị toàn cầu GPS: 61%.

7.     Tính năng tự động làm nóng kính chắn gió (phòng chống sương mù): 60%.

8.     Ghế hành khách phía trước chỉnh điện: 60%.

9.     Hệ thống hỗ trợ phòng ngừa va chạm: 59%.

10.     Ghế da: 58%.

11.     Gương chiếu hậu có đèn báo rẽ: 58%.

12.     “Hộp đen” lưu trữ dữ liệu hành trình cho xe ôtô: 58%.

13.     Tính năng kích hoạt điều khiển bằng giọng nói: 56%.

14.     Kết nối âm thanh qua bluetooth: 56%.

15.     Công tắc khởi động xe: 55%.

Tường Anh

Theo Forbes