Trong quá trình tham gia giao thông, có những tình huống bất ngờ xảy đến mà bạn sẽ mất nhiều thời gian và thậm chí gặ nguy hiểm, nếu không có một số kỹ năng cần thiết. Chẳng hạn, nếu bị xịt lốp giữa nơi hoang vắng, trong xe có lốp dự phòng, kỹ năng tự thay lốp là điều nên biết. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích giúp các tài xế vượt qua khó khăn này một cách nhanh chóng và an toàn.

Bước 1: Chuẩn bị

Việc lên kế hoạch trước sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian và công sức. Sẽ không phải là một ý tưởng tồi khi bạn luôn chuẩn bị sẵn đồ đạc trong xe. Hãy chuẩn bị một số đôi găng tay, một đèn pin chống thấm nước tốt, nước rửa tay khô và khăn giấy. Bên cạnh đó là vật chèn bánh xe, đồng hồ đo áp suất lốp, kích, cờ lê và hộp dụng cụ thuận tiện mang theo.

Quan trọng nhất, trong xe nên luôn có lốp dự phòng. Keo tự vá quá phiền phức và không phát huy nhiều tác dụng.

Bước 2: Chọn vị trí đỗ xe

Nếu xe bạn không có đèn cảnh báo áp suất lốp, thì việc cảm nhận được lốp xe bị xuống hơi là điều quan trọng. Những vấn đề về lốp xe nên được phát hiện càng sớm thì càng an toàn cho bạn.

Nếu bạn muốn thay lốp xe, bạn phải chọn vị trí rất cẩn thận. Bạn cần từ từ lái xe vào lề đường, tránh các đoạn đường chật hẹp và lái xe ra khỏi khu vực gần lối ra của đoạn đường nào đó. Điều này giúp bạn có đủ không gian và tránh được phương tiện khác.

Bước 3: Cảnh báo giao thông

Bật đèn cảnh báo nguy hiểm của xe. Sử dụng biển hình tam giác hoặc một vật dễ nhận biết nào đó để có thể đưa ra cảnh báo tầm xa cho các xe phía trước và phía sau. Điều này đặc biệt quan trọng vào ban đêm hoặc trong khi trời mưa.

Bước 4: Chặn bánh xe

Kiểm tra chắc chắn phanh xe, dùng gạch hoặc miếng gỗ nặng để chặn bánh xe sẽ giúp xe không bị lăn. Nếu bạn không có sẵn một vật chặn bánh xe, bạn có thể ứng biến tình huống bằng cách tìm một số vật phù hợp được tìm thấy ở lề đường như gạch, đá phù hợp.

Bước 5: Sử dụng sổ tay hướng dẫn

Sổ tay riêng chứa tất cả các hướng dẫn kèm hình ảnh cụ thể có thể giúp ích rất nhiều cho bạn. Sẽ không phải là một ý tưởng tồi nếu bạn in các hướng dẫn về thay lốp xe và luôn mang theo bên mình. Bạn có thể sử dụng nam châm hoặc chiếc kẹp để có thể đặt nó ở một nơi dễ nhìn trong khi thay lốp.

Bước 6: Tháo nắp chụp trục bánh xe

Sử dụng đầu nhọn của cờ lê để cạy nắp chụp trục bánh xe. Một số xe có nắp này để bảo vệ hoặc hay chỉ để trang trí.

Sau khi tháo được bộ phận này, bạn đặt nó lộn ngược trên mặt đất để biến chiếc nắp thành cái khay đựng các loại ốc.

Bước 7: Nới lỏng các ốc

Các ốc sẽ cần phải được nới lỏng theo ngược chiều kim đồng hồ trước khi nâng xe. Lúc này, bạn có thể cần một thiết bị trung gian. Bạn cũng nên chú ý dùng cờ lê có kích cỡ phù hợp.

Bạn có thể sử dụng thảm sàn trên xe nếu phải quỳ trên mặt đất để tránh làm bẩn quần áo. Những chiếc ốc được tháo ra nên được để gọn vào một chỗ cố định như nắp chụp trục bánh xe chẳng hạn.

Bước 8: Xác định vị trí đặt bộ kích

Đối với hầu hết các xe ô tô, vị trí của trục xương của xe là một vị trí hợp nhất của chiếc xe để đặt kích xe. Đây là một phần mép gồ lên dưới gầm xe. Nếu bạn muốn tháo lốp ở bên nào, bạn nên đặt bộ kích ở phần gờ dưới gầm xe gần đó. Khi nâng một chiếc xe ở vị trí sai có thể làm hỏng xe và gây nguy hiểm cho bạn nếu nó không vững chắc.

Bước 9: Nâng xe

Nâng xe từ từ bằng cách xoay tay cầm kích xe theo chiều kim đồng hồ. Bạn cần nâng xe lên một độ cao vừa đủ để bạn có thể nhấc lốp xe cần thay ra.

Tháo nốt các ốc đã nới lỏng còn lại và tháo lốp xe đã hỏng ra. Lúc này bạn chỉ cần kéo nhẹ, nhưng hãy cẩn thận vì nó có thể khá nặng.

Bước 11: Lắp lốp mới

Đặt lốp mới thay thế vào, chú ý cân chỉnh thẳng vành xe với bu-lông bánh xe. Dùng tay lắp các ốc vào và vặn chặt cho đến khi khít.

Bạn có thể phải sử dụng chân để giữ chắc bánh xe. Tuy nhiên, bạn tránh dùng nhiều lực vì có thể làm đổ bộ kích xe.

Bước 12: Hạ ô tô

Tự từ hạ thấp ô tô xuống xe bằng cách xoay kích ngược chiều kim đồng hồ.

Bước 13: Siết chặt lại các ốc một lần nữa

 

Khi xe đã hạ xuống, bạn có thể vặn chặt lại các ốc theo chiều kim đồng hồ. Bạn chú ý vặn các ốc ở mức chặt như nhau.

Bước 14: Hoàn tất

Sau khi đã lắp lốp mới xong, bạn lắp nắp chụp trục bánh xe cuối cùng và có thể yên tâm tiếp tục hành trình của mình. Nhưng hãy nhớ cất gọn các phụ tùng, thiết bị trước khi lăn bánh tiếp nhé!

Tường Anh - Theo Popularmechanics