Thực hư chất liệu bên trong tấm che nắng của Toyota Vios

Tài khoản Facebook Trọng Thái đã làm người tiêu dùng trong nước trở nên hoang mang trước việc anh cho thấy tấm che nắng của dòng xe Toyota Vios lắp ráp trong nước được làm từ những tấm bìa carton kém chất lượng

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã chọn một mẫu Toyota Vios bất kỳ của người dùng ngẫu nhiên tại Hà Nội để kiểm chứng. Đó là anh Nguyễn Dũng (32 tuổi). Chiếc xe của anh thuộc đời 2016. 

Người dùng nói gì về tấm che nắng trên xe Toyota Vios? Video: Phúc Thành - Tee Anh.

Tự phá tấm che nắng Toyota Vios: Khung sắt, 2 lớp mút và 3 tấm bìa carton - Ảnh 2.

Cấu tạo tấm che nắng tại ví trí ghế lái của Toyota Vios đời 2016. Ảnh: Phúc Thành.

Tự phá tấm che nắng Toyota Vios: Khung sắt, 2 lớp mút và 3 tấm bìa carton - Ảnh 3.

Vật liệu lõi là bìa carton được chia thành 3 lớp. Việc những tấm bìa trở nên rách nát là bởi chúng bị xé ra vì ban đầu dính chặt với nhau. Bên ngoài là 2 lớp mút cách nhiệt màu xanh (1 lớp đã bị chúng tôi tháo ra để tiện cho việc mổ xẻ tấm che nắng). Cùng với đó là bộ khung sắt và lớp vải tổng hợp bọc bên ngoài. Ảnh: Phúc Thành.

Tự phá tấm che nắng Toyota Vios: Khung sắt, 2 lớp mút và 3 tấm bìa carton - Ảnh 4.

Nhìn bằng mắt thường, loại bìa carton dùng làm lõi tấm che nắng không có gì khác biệt so với loại bìa carton mà chúng ta vẫn thường thấy ở những thùng mì tôm. Ảnh: Phúc Thành.

>>> Tấm che nắng trên Hyundai Grand i10 và Kia Morning cấu tạo như thế nào?

Sự thất vọng của người tiêu dùng tới từ đâu?

Tự phá tấm che nắng Toyota Vios: Khung sắt, 2 lớp mút và 3 tấm bìa carton - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Dũng (người mặc áo sơ-mi) đang chứng kiến màn mổ xẻ tấm che nắng trên chính chiếc xe của mình. Ảnh: Phúc Thành.

Cũng như nhiều chủ xe khác, anh Dũng kỳ vọng thông tin tấm che nắng trên xe Toyota Vios làm từ bìa carton không phải sự thật. Khi tận mắt nhìn thấy cấu tạo bên trong của tấm che nắng, anh Dũng thể hiện rõ sự thất vọng trên khuôn mặt của mình.

Sự thất vọng đó, theo anh, tới từ mức giá thay thế tấm che nắng chính hãng. Bởi trước khi nhận lời đề nghị của chúng tôi, anh đã phải tham khảo chi phí tại các đại lý chính hãng. Tấm che nắng được các đại lý báo giá hơn 1 triệu đồng - mức giá được anh Dũng nhận định là quá cao so với chất lượng sản phẩm. 

Chia sẻ về dự định thay thế tấm che nắng mới, anh Dũng cho biết sẽ tìm mua chi tiết này ở "chợ Trời". Nếu mức giá rẻ hơn đáng kể, rất có thể anh sẽ mua luôn ở ngoài thay vì vào hãng. 

Song, đây là việc làm chứa nhiều rủi ro bởi các phụ tùng trôi nổi trên thị trường còn có thể được cấu tạo kém chất lượng hơn và có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. 

>>> Toyota hướng dẫn cách phân biệt phụ tùng nhái, kém chất lượng

Có hay không việc tấm che nắng kém an toàn khi làm từ bìa carton?

Đem câu hỏi này tới nhiều chuyên gia trong lĩnh vực ô tô, xe máy, chúng tôi nhận được những câu trả lời khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều khuyến cáo việc dùng vật liệu mềm sẽ mang tới sự an toàn cho người sử dụng  

Anh Nguyễn Thế Bình - kỹ thuật viên có kinh nghiệm gần 10 năm tại một trung tâm bảo dưỡng ô tô uy tín tại Hà Nội nhận định: "Tấm che nắng được bố trí ở ngay trước mặt người lái và người ngồi ở hàng ghế trước. Do đó, chúng thường được cấu tạo từ những vật liệu mềm hoặc dễ vỡ vụn để giảm thương vong trong những trường hợp va chạm không đáng có".

Trước đó, bộ phận truyền thông của Toyota Việt Nam chính thức lên tiếng về vấn đề này. Câu trả lời từ phía TMV xin được trích nguyên văn:

"Là một công ty sản xuất ô tô, Toyota luôn đặt chất lượng, độ bền và độ tin cậy lên hàng đầu. Đối với các phụ tùng, phụ kiện Toyota sử dụng cũng đáp ứng những tiêu chí này.

Đối với chúng tôi, sự an tâm của khách hàng rất quan trọng. Vì vậy, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc từ khách hàng.

Tấm che nắng có thể được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: bột giấy ép, nhựa,… Chúng tôi khẳng định, vật liệu làm tấm che nắng đã được nghiên cứu/thử nghiệm kỹ lưỡng, đáp ứng mục đích sử dụng cũng như đảm bảo tất cả tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành. Cho tới thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về các vấn đề kỹ thuật liên quan đến vật liệu tấm che nắng nói trên".