Trước khi Jeff Begg – một doanh nhân kiêm kỹ sư cơ khí qua đời vào ngày 27/5 năm ngoái, ông đã để lại cho gia đình một chùm chìa khóa dẫn tới "bí mật nhỏ" mà mình đã che giấu suốt hàng chục năm qua.

"Nhỏ" có lẽ chỉ là định nghĩa mang tính tương đối của Jeff bởi khi người nhà mở cửa nhà kho, họ đã không thể tin vào mắt mình khi tại đó là hàng trăm mẫu xe cổ đủ chủng loại từ xe đua, mô tô phân khối lớn, linh kiện hiếm, động cơ F1 cho tới cả thủy phi cơ. Tất cả những cỗ máy cơ khí mà Jeff cảm thấy ấn tượng với hệ thống máy móc, ông đều mua về.

Trước khi chết, kỹ sư mới lộ quỹ đen là cả bộ sưu tập xe hàng chục triệu USD - Ảnh 1.

Chỉ riêng mình bộ sưu tập này sẽ có tới 282 vật phẩm đem đấu giá vào ngày 15/6 tới. Thương hiệu xe Jeff yêu quý nhất khi còn sống có lẽ là Maserati với 13 chiếc trong bộ sưu tập trong đó có tận 10 chiếc sedan Quattroporte sản xuất trong giai đoạn 1980 – 1987. 3 xe còn lại bao gồm 2 chiếc Biturbo danh tiếng (1 mui trần 1 mui cứng) cùng một chiếc Chrysler TC do Maserati sản xuất cho thương hiệu chủ quản tới từ Mỹ.

Trước khi chết, kỹ sư mới lộ quỹ đen là cả bộ sưu tập xe hàng chục triệu USD - Ảnh 2.

1972 TVR 2500M

Tuy vậy, số lượng xe Italia còn lại trong bộ sưu tập không nhiều với vỏn vẹn chiếc Alfa Romeo GT1300 Junior và Ferrari 456. Xe Đức, Anh, Pháp đều hiện diện đủ cả và không thiếu các dòng tên siêu hiếm. Độ hiếm cao nhất trong bộ sưu tập có lẽ là chiếc Bitter SC – một phiên bản sang chảnh hơn của Opel Senator trong quá khứ tới từ Đức.

Trước khi chết, kỹ sư mới lộ quỹ đen là cả bộ sưu tập xe hàng chục triệu USD - Ảnh 3.

1991 Peugeot

Tuy vậy, tuyển tập xe Pháp của Jeff mới kỳ lạ hơn cả. Số lượng xe Peugeot đủ mọi phong cách trong bộ sưu tập không hề ít và bao gồm nhiều mẫu xe nổi bật như chiếc roadster 404 1966 và thậm chí là cả một dòng sedan mà các chuyên gia cũng chưa xác định được. Đặc biệt hơn là sự xuất hiện của một chiếc 206 hatchback đời 2004 mà theo lý thuyết không thể xuất hiện ở Mỹ vì không đủ chuẩn và sẽ bị tịch thu ngay nếu qua đường hải quan chính ngạch.

Tham khảo: The Drive

Trước khi chết, kỹ sư mới lộ quỹ đen là cả bộ sưu tập xe hàng chục triệu USD - Ảnh 4.