Trong tháng 4 này, có 2 sự kiện lớn trong làng xe diễn ra ở 2 nửa Trái Đất: triển lãm New York 2023 (7-16/4) và triển lãm Thượng Hải 2023 (20-27/4).

Nếu như là giai đoạn từ 2020 trở về trước, sự chú ý chắc chắn sẽ dồn nhiều hơn về triển lãm tổ chức tại Bắc Mỹ khi số lượng xe quốc tế được ưu tiên ra mắt tại khu vực này luôn luôn đông đảo. Cũng trong giai đoạn đó, các hãng xe hoàn toàn có thể đổ tiền tham gia cả 2 sự kiện.

Tuy nhiên, cách đây 3 năm, COVID-19 đã khiến các triển lãm xe quốc tế điêu đứng. Hàng loạt triển lãm bị hủy bỏ, trong đó khu vực châu Âu tới giờ vẫn chưa thể hồi phục nổi với sự kiện danh giá bậc nhất là triển lãm Geneva chưa thể tổ chức thêm lần nào từ 2020. Cũng chính bước ngoặt này buộc các hãng xe không thể đổ tiền làm triển lãm như trước, một phần vì họ nhận thấy sự tiện lợi của việc ra mắt xe online.

Triển lãm Thượng Hải 2023 chứng kiến sự xuất hiện đông đảo của các mẫu xe mới với hơn 100 thương hiệu tham dự

Vậy nên, khi triển lãm New York và Thượng Hải 2023 diễn ra vào tháng 4 này, phần lớn các hãng xe phải chọn một trong 2 và cái tên được ưu tiên lại là sự kiện ở Trung Quốc. Những cái tên sáng giá thuộc diện mới toanh góp mặt ở New York thực chất chỉ có 2, đó là Lamborghini Revuelto và Kia EV9, cùng với đó là một dòng tên thuộc diện concept là Genesis GV80 Coupe.

Trong khi đó, ở bên kia bờ đại dương, khách tham quan triển lãm Thượng Hải được tiếp cận xe điện Maybach đầu tiên là Mercedes-Maybach EQS680, MG Cyberster, Smart #3, cặp đôi Toyota bZ Sport và bZ FlexSpace, bản cắm trại Outdoor của Lexus RZ, Nissan Arizon, Nissan Pathfinder, BMW i7 M70 xDrive, bộ 3 xe điện Honda e:N mới hay Hyundai Elantra N.

Lamborghini Revuelto sau khi ra mắt tại Bắc Mỹ cũng lập tức lên đường tới Thượng Hải tham gia sự kiện, đó là còn chưa kể tới nhiều dòng tên Trung Quốc cũng thuộc diện hot như BYD Seagull góp mặt tại đây.

Nhìn lại 2 triển lãm diễn ra tại Mỹ và Trung Quốc trong tháng 4: Cán cân đã đảo chiều - Ảnh 3.

Trong khi đó, xe mới ra mắt tại triển lãm New York 2023 nói riêng và các triển lãm phương Tây nói chung đang ngày một ít vì các hãng có xu hướng ra mắt xe online tại đây

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới sự chuyển dịch ưu tiên của các hãng xe quốc tế từ phương Tây sang Trung Quốc? Xe điện có thể là một nguyên nhân chính khi Trung Quốc đang chứng kiến doanh số xe điện bùng nổ nhờ các chính sách kích cầu của chính phủ và hứa hẹn là miếng bánh béo bở để các hãng xe quốc tế khai thác.

Ngoài ra, khó lòng phủ nhận từ sau đại dịch COVID-19, người dùng phương Tây đã không còn quá mặn mà với việc tham gia các triển lãm xe lớn như trước khi đã quen với các sự kiện ra mắt xe online. Lượng khách tham quan vốn giảm đều từ trước đó tiếp tục giảm thêm.

Vì lẽ đó, các hãng xe lại nhắm tới các sự kiện đa dạng có thể giúp họ tiếp cận tập khách hàng mới, chẳng hạn Triển lãm công nghệ CES diễn ra vào tháng 1 đã bất ngờ thu hút nhiều hãng xe lớn góp mặt trong vài năm trở lại đây.

https://autopro.com.vn/trien-lam-o-to-thuong-hai-2023.htm