Trung Quốc chính thức áp thuế nhập khẩu mạnh tay lên ô tô, mô tô từ Mỹ

Trung Quốc đang bắt đầu mạnh tay hơn trong cuộc đấu tay đôi về thương mại với chính quyền Mỹ dưới thời tổng thống Donald Trump. Hàng loạt các mặt hàng xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc trong đó có cả mô tô và ô tô sẽ phải chịu mức thuế mới áp dụng từ ngày 23/8 theo NBC News. Đây là động thái đáp trả sau khi Mỹ đã công bố dự định áp đặt một loạt các hạng mục thuế tương tự cho đồ "Made in China".  

Khoảng thời gian 2 tuần từ nay tới ngày mức thuế mới được áp dụng cho phép 2 bên ngồi lại bàn bạc với nhau lần cuối cùng trước khi cuộc chiến tranh thương mại thật sự bùng nổ, dù vậy các chuyên gia kinh tế đều đồng thuận với nhau rằng khó có chuyện có bên nào chịu nhún nhường trước. Cả 2 phía trong thời gian qua đều đã ăn miếng trả miếng bằng những lần tăng thuế qua lại, lần sau cao hơn lần trước.

Ngoài ô tô và mô tô, lần trả đũa của Trung Quốc còn bao gồm 333 mặt hàng khác như dầu mỏ, dầu thô, nhựa đường, các sản phẩm làm từ nhựa, phế thải kim loại và các chất liệu tái chế được.

Trung Quốc chính thức áp thuế nhập khẩu mạnh tay lên ô tô, mô tô từ Mỹ - Ảnh 1.

GM buộc phải xin chính phủ Mỹ đặc cách không áp thuế nhập khẩu với Buick Envision đang lắp ráp tại Trung Quốc.

"Đây là tin không hề vui cho bất cứ hãng xe nào bởi họ đã cố gắng toàn cầu hóa rất nhiều trong thời gian qua và trông cậy rất lớn vào mạng lưới cung ứng toàn cầu mà mình gây dựng để hoạt động có hiệu quả và sinh lãi tốt", Ed Kim – Phó chủ tịch mảng phân tích thị trường tại AutoPacific cho biết.

GM từng phải cố gắng đứng ra làm hòa giữa 2 phía để làm nguội bớt những cái đầu nóng từ 2 bên nhưng không thành công. Tập đoàn này có khá nhiều xe xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc và ngược lại, Ford cũng sẽ sớm xuất khẩu ngược 1 số lượng lớn Focus thế hệ mới từ Trung Quốc về Mỹ. Áp thêm thuế cũng đồng nghĩa với việc chính phủ 2 nước đang "giết chết" mô hình kinh doanh của 2 tập đoàn này cũng như rất nhiều hãng xe khác.

Theo số liệu thống kê, Mỹ xuất khẩu số ô tô cả cũ lẫn mới trị giá 10,2 tỉ USD sang Trung Quốc trong năm 2017. Tuy nhiên con số này chưa thấm vào đâu so với khoảng 50 tỉ USD hàng hóa mà Mỹ đã công bố áp thuế mới bên cạnh khoảng 200 tỉ USD hàng hóa ở các hạng mục khác đang được cân nhắc – thậm chí là toàn bộ 500 tỉ USD hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ mỗi năm.

Một số hãng xe đã phải đưa ra các động thái đặc biệt để hạn chế đến mức tối đa thiệt hại phải gánh chịu từ lần xung đột này: GM "xin" chính phủ miễn thuế cho dòng Buick Envision đang lắp ráp tại Trung Quốc, Volvo chuyển lắp ráp XC60 sang Mỹ hay BMW dời một số sản lượng X5 từ Trung Quốc sang Thái Lan. Trước đó, Harley-Davidson đã sớm đầu hàng chính sách của Mỹ và công bố dời sản xuất từ sân nhà sang châu Âu.

Tham khảo: NBC News