Theo Bloomberg, Trung Quốc sợ hệ thống camera trên xe Tesla (luôn bật 24/7 cả khi xe tắt máy) có thể thu thập các dữ liệu nhạy cảm ở những khu vực này. Giải pháp của họ là cấm luôn xe Tesla vận hành tại các cơ sở quân sự và một số cơ quan quốc hữu. Như vậy chủ xe Tesla sẽ buộc phải gửi xe ngoài rồi đi bộ hoặc tìm phương tiện khác vào trong các khu vực trên trong tương lai gần.

Quân đội Trung Quốc cũng đã đưa ra khuyến cáo các đơn vị của mình cũng như nhân viên dưới quyền không nên lái xe Tesla đi làm. Thương hiệu Mỹ từ chối bình luận về sự việc lần này.

Trung Quốc cấm xe Tesla vận hành ở nhiều nơi vì sợ lấy cắp thông tin - Ảnh 1.

Mọi xe Tesla bán ra trên thị trường hiện nay (thực tế là từ 2016) đều trang bị 8 camera ngoài phục vụ hệ thống tầm nhìn toàn cảnh 360 độ bên cạnh một camera trong xe. Từ 2020 tới nay các chủ xe Tesla cũng có thể xem lại video lưu trữ quay lại hành trình hay trạng thái bên ngoài xe 24/7 nhờ chế độ Sentry bảo vệ xe khỏi hư hại (tự động kích hoạt còi báo động khi phát hiện tình huống có thể dẫn tới hư hại xe ngay cả khi đang dừng đỗ).

Động thái của chính phủ Trung Quốc có thể không làm ảnh hưởng mấy tới doanh số Tesla nhưng cũng góp phần khiến họ đau đầu hơn với hàng loạt thông tin không mấy dễ chịu trong thời gian gần đây. Tesla đã không ít lần phải lên tiếng xin lỗi người dùng và cả chính phủ Trung Quốc vì không muốn gây căng thẳng lên thị trường dự kiến lớn hơn cả sân nhà Bắc Mỹ trong tương lai.

Tham khảo: Bloomberg

Trung Quốc cấm xe Tesla vận hành ở nhiều nơi vì sợ lấy cắp thông tin - Ảnh 2.