Việc các hãng xe Đức bị cuốn vào tranh chấp kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ có vẻ hơi vô lý nhưng trên thực tế, cả hai tên tuổi trên đều có nhà máy đặt tại Mỹ để sản xuất và xuất khẩu các dòng xe đa dụng phổ biến sang thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Nhà máy Spartanburg của BMW là nơi xuất xưởng những mẫu xe như X3, X4, X5 và X6. X7 sẽ là một thành viên mới được đưa lên dây chuyền vào năm nay.

Trong khi đó, Mercedes-Benz có nhà máy Tuscaloosa sản xuất GLE, GLE Coupe và GLS. Cơ sở này cũng phát triển C-Class cho thị trường Bắc Mỹ nhưng mẫu xe không bị ảnh hưởng bởi tranh chấp thương mại ngày một gay gắt.

Trung-Mỹ tranh cãi thuế nhập khẩu, xe Đức chịu thiệt - Ảnh 1.

Những ngày gần đây, "cuộc chiến" giữa hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc là một trong những chủ đề thu hút sự quan tâm của dư luận. Trước ý định tăng thuế nhập khẩu đánh lên hàng hoá Trung Quốc của Trump, Trung Quốc tuyên bố sẽ "trừng phạt" bằng cách áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hoá có nguồn gốc từ Mỹ, bao gồm ô tô.

Theo Reuters, động thái của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới gần 270.000 phương tiện với giá trị 11 tỷ USD, 7 tỷ USD thuộc về các hãng xe Đức.

BMW hiện là nhà xuất khẩu xe hơi lớn nhất từ Mỹ xét về giá trị. Các nhà phân tích của Evercore ISI ước tính công ty đối mặt với mức thiệt hại 965 triệu USD, ở Mercedes-Benz là 765 triệu USD.

Một quan chức cấp cao của BMW nhận định tranh chấp thương mại sẽ gây áp lực, buộc hãng phải chuyển dây chuyền một số mẫu xe với sản lượng lớn sang các thị trường ngoài Mỹ. Tuy nhiên, bất cứ sự thay đổi nào cũng tốn kém hàng triệu USD và mất hàng tháng để thực hiện.

Năm ngoái, khoảng 18% các xe BMW tiêu thụ tại Trung Quốc được nhập khẩu từ Spartanburg, tương đương 100.203 phương tiện. Nhà sản xuất xe sang của Đức cảnh báo căng thẳng leo thang sẽ gây tổn hại cho tất cả các bên liên quan.

Ngay từ năm nay, BMW đã "lặng lẽ" ngừng xuất khẩu X3 từ Mỹ sang Trung Quốc, đồng thời rời hoạt động sản xuất mẫu xe đến một cơ sở ở Nam Phi và một ở Trung Quốc.

Daimler, công ty mẹ Mercedes-Benz từ chối cung cấp các con số cụ thể về những dòng xe hãng xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc. Tập đoàn cho biết: "Chúng tôi không suy đoán về những cuộc đàm phán đang diễn ra nhưng sẽ theo dõi tình hình một cách chặt chẽ".