Trào lưu trùm chăn khổ rộng, cồng kềnh khi ra đường xuất hiện ở Việt Nam từ mùa đông năm ngoái. Đó là thời điểm miền Bắc đang gặp phải một đợt gió mùa kéo theo cơn rét đậm. Trên đường phố Hà Nội lúc bấy giờ đã có nhiều bạn trẻ trùm chăn đi bộ ra đường. Một số bạn cá biệt còn cuốn chăn lên người trong khi đang điều khiển xe đạp, xe máy.

Hình ảnh người tham gia giao thông Việt Nam trùm chăn điều khiển xe máy vào mùa đông năm 2017.

Mặc dù những hình ảnh như vậy khiến nhiều người thích thú nhưng đó là hành động không đẹp khi tham gia giao thông. Ai cũng biết rằng, để tham gia giao thông an toàn, chúng ta cần có tầm nhìn rộng và cơ thể cử động thoải mái. Việc trùm chăn điều khiển xe đạp, xe máy chắc chắn không đảm bảo hai yếu tố này.

Trùm chăn cũng giống như mặc áo chống nắng kín mít, bạn sẽ không thể quan sát tốt hai bên và phía sau, dễ tạt đầu các phương tiện khác. Cử động tay chân cũng sẽ trở nên khó khăn hơn, do chăn dù dày hay mỏng cũng đều rủ xuống và ôm sát vào cơ thể. Ngay cả khi bạn chỉ trùm chăn đến cổ, tức là để hở phần đầu thuận tiện cho việc quan sát thì vẫn còn nhiều nguy cơ tai nạn khác có thể xảy ra, chẳng hạn như mắc vào bánh xe, hoặc vướng vào các phương tiện khác đang lưu thông trên đường...

Mùa đông năm nay chỉ mới bắt đầu, ngay cả những khu vực miền núi phía Bắc vẫn chưa có rét đậm. Ấy vậy mà nhiều người tham gia giao thông ở miền xuôi đã mang chăn ra đường. 

Dưới đây là một số hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trong những ngày gần đây. Rất nhiều bạn học sinh, sinh viên trùm chăn điều khiển xe đạp, xe máy trong bối cảnh thời tiết chưa đến mức phải như vậy. Một số ý kiến cho rằng những người này đang cố tình thu hút sự chú ý nhiều hơn là mục đích bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Trùm chăn điều khiển xe đạp, xe máy - Hành động không đẹp khi tham gia giao thông ngày gió mùa về - Ảnh 2.

Hai người này trùm chăn nhưng chân không đi giày mà lại đi dép. Liệu ngoài trời có thực sự lạnh đến mức đáng phải trùm chăn như vậy?

Trùm chăn điều khiển xe đạp, xe máy - Hành động không đẹp khi tham gia giao thông ngày gió mùa về - Ảnh 3.

Đắp chăn kiểu này chỉ để cho vui chứ đâu có tác dụng giữ ấm. Gió vẫn lùa từ phía trước vào đấy thôi.

Trùm chăn điều khiển xe đạp, xe máy - Hành động không đẹp khi tham gia giao thông ngày gió mùa về - Ảnh 4.

Thời tiết ở Hà Nội những ngày vừa qua làm gì lạnh đến mức phải trùm chăn như vậy nhỉ?

Trùm chăn điều khiển xe đạp, xe máy - Hành động không đẹp khi tham gia giao thông ngày gió mùa về - Ảnh 5.

Hai anh chàng "công tử dởm" này không biết là đang muốn thể hiện điều gì.

Dù sao đi nữa, hành động trùm chăn điều khiển xe đạp, xe máy cực kỳ nguy hiểm và hoàn toàn vi phạm giao thông. Hành động này không những xấu xí mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.