Thông tin trên vừa được lãnh đạo Phòng CSGT (PC67), Công an thành phố Hà Nội cho phóng viên Tiền Phong biết chiều 12/3. Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT, Công an thành phố  Hà Nội, sau một thời gian lắp đặt, hoàn thiện hệ thống camera giám sát giao thông, đến nay đã có 360 trên tổng số 450 camera của dự án nâng cấp trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông và thiết bị ngoại vi giai đoạn I được lắp đặt, trong đó 78 camera chuyên dụng xử lý vi phạm giao thông, như tự động phát hiện phương tiện vi phạm, chụp lại hình ảnh, biển số truyền về trung tâm cho lực lượng giám sát xử lý.

Theo ông Thắng, sau khi hoàn thiện lắp đặt camera giám sát, xử lý phương tiện vi phạm tại một số nút,  từ ngày 19/1 đến 10/3, PC67 đã thực hiện giám sát, xử phạt các trường hợp vi phạm được camera phát hiện. Cụ thể phát hiện 99 trường hợp vi phạm và truyền hình ảnh, dữ liệu về trung tâm. Tại trung tâm lực lượng giám sát đã phân tích lỗi, khu vực vi phạm để chuyển cho các Đội CSGT phụ trách địa bàn xử lý. Các lỗi vi phạm của phương tiện được camera tự động phát hiện là vượt đèn đỏ; đi sai làn đường; đỗ, dừng không đúng quy định; chạy quá tốc độ.

Nói về hình thức xử phạt, Thiếu tá Trần Quang Vinh, Đội trưởng Đội CSGT số 2 (khu vực Ba Đình), cho biết: Có hai hình thức xử phạt phương tiện vi phạm qua hình ảnh, gồm xử lý trực tiếp (nóng) hoặc xử lý gửi thông báo vi phạm về địa chỉ nơi đăng ký biển số (nguội). Tuy nhiên, hình thức mà Đội CSGT số 2 xử lý gần 50 trường hợp vi phạm qua camera được Trung tâm hình ảnh chuyển vừa qua chủ yếu là xử lý “nóng”. Cụ thể, sau khi được Trung tâm thông báo thông tin xe vi phạm, các tổ tuần tra, kiểm soát trực tiếp trên đường đã chặn phương tiện lại để xử lý. Theo ông Vinh, hình thức này tuy vất vả, nhưng hiệu quả vì đúng chủ xe vi phạm và không mất thời gian điều tra (với xe không chính chủ).

Theo Trọng Đảng - Tiền Phong